รีเซต

แรลลี่ทั่วกรุงฉลองยิ่งใหญ่ LGBTQIAN+ ฉลองกฎหมายสมรสเท่าเทียมผ่านฉลุย

แรลลี่ทั่วกรุงฉลองยิ่งใหญ่ LGBTQIAN+ ฉลองกฎหมายสมรสเท่าเทียมผ่านฉลุย
TNN ช่อง16
19 มิถุนายน 2567 ( 09:00 )
27
แรลลี่ทั่วกรุงฉลองยิ่งใหญ่ LGBTQIAN+ ฉลองกฎหมายสมรสเท่าเทียมผ่านฉลุย

นฤมิตไพรด์ พร้อมคณะทำงานสมรสเท่าเทียมภาคประชาชน และพันธมิตรภาคประชาสังคม จัดกระหึ่มงาน “แรลลี่ทั่วกรุง ฉลองสมรสเท่าเทียม” Celebration of Love ที่พร้อมโบกสะบัดธงไพรด์สีรุ้ง ประกาศชัยชนะวันแห่งประวัติศาสตร์ของ LGBTQIAN+ ฉลองกฎหมายสมรสเท่าเทียมผ่านฉลุย หลังวุฒิสภาลงมติเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียม (ร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ พ.ศ….) และรอมานานกว่า 20 ปี ให้การแต่งงานของทุกเพศได้รับการรับรองสิทธิตามกฎหมาย 

พร้อมเตรียมเดินหน้าจัดจดทะเบียนสมรสเท่าเทียมกว่า 1,000 คู่ ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ในเดือนตุลาคม 2567 นี้ หลังรอการลงนามในราชกิจจานุเบกษา 120 วัน Pride Month เดือนมิถุนายน 2567 ถือเป็นเดือนแห่งการเฉลิมฉลอง เดือนแห่งความภาคภูมิใจ และเดือนแห่งวันประวัติศาสตร์ ชัยชนะของสมรสเท่าเทียมของเหล่า LGBTQIAN+ 

ความสำเร็จในการผลักดันร่าง พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียมครั้งนี้ เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการสร้างสังคมที่เท่าเทียม และการเคารพในความหลากหลายทางเพศ ซึ่งการจัดกิจกรรม “สมรสเท่าเทียม ชัยชนะประชาชน” ครั้งนี้ถือเป็นการประกาศชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ของสมรสเท่าเทียม ของชาว LGBTQIAN+ ซึ่งวันนี้คือวันสำคัญที่สุด วันที่เรารอคอยมานาน หลังจากที่นักเคลื่อนไหวรุ่นพี่ๆ สู้เรื่องการจัดตั้งครอบครัวมานานกว่า 20 ปี แต่ความเข้มข้นเริ่มต้นขึ้นเมื่อปี 2017 หรือ 2560 หรือประมาณ 7 ปีที่ผ่านมา ที่ บริเวณหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร(เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.67)

ภาพโดย: ธนาชัย ประมาณพาณิชย์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง