รีเซต

จับตาเลือกตั้งซ่อมเขต 3 นครศรีฯ รู้ผลคืนนี้ พปชร.ชิงดำปชป. "บิ๊กตู่" ย้ำปรับครม.ภายในมี.ค.

จับตาเลือกตั้งซ่อมเขต 3 นครศรีฯ รู้ผลคืนนี้ พปชร.ชิงดำปชป. "บิ๊กตู่" ย้ำปรับครม.ภายในมี.ค.
มติชน
7 มีนาคม 2564 ( 08:21 )
55
จับตาเลือกตั้งซ่อมเขต 3 นครศรีฯ รู้ผลคืนนี้ พปชร.ชิงดำปชป. "บิ๊กตู่" ย้ำปรับครม.ภายในมี.ค.

ความเคลื่อนไหวในการปรับคณะรัฐมนตรีและการเลือกตั้งซ่อมเขต 3 จ.นครศรีธรรมราชในวันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคมนั้น

เมื่อวันที่ 6 มีนาคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวในรายการ PM PODCAST นายกรัฐมนตรีเล่าเรื่อง ว่า เรื่องของการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้หารือกับพรรคร่วมรัฐบาลแล้ว และเป็นหน้าที่ของตน ที่เป็นนายกรัฐมนตรีที่จะต้องตัดสินใจในขั้นสุดท้ายตามรายชื่อที่เสนอขึ้นมา คาดว่าจะชัดเจนภายในเดือนมีนาคมอย่างเร็วที่สุด ส่วนในระหว่างนี้ก็ขออย่ากังวล รัฐบาลยังทำงานได้ตามปกติ เพราะทุกอย่างมีกฎหมาย มีระเบียบและมีการรักษาการในทุกกระทรวงอยู่แล้ว

ส่วนการเลือกตั้งซ่อมเขต3 นครศรีธรรมราชในวันที่ 7 มีนาคมนั้น นายสัณพจน์ สุขศรีเมือง ส.ส.เขต 2 จ.นครศรีธรรมราช ในฐานะรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงการขึ้นเวทีปราศรัยหาเสียงครั้งแรกว่า ทำอะไรครั้งแรกก็ตื่นเต้นอยู่แล้วเป็นธรรมดา และไม่ได้เตรียมตัวมาก่อน เพราะแก่ป่านนี้แล้วจะเตรียมตัวทำไม แต่มี ส.ส.ก็ทำให้สบายใจขึ้น และทุกอย่างพูดมาจากใจ ส่วนที่มีคนปรบมือให้เป็นระยะๆ นั้นเขาคงตบมือให้ ส.ส.เพราะมากันเยอะแยะ ชาวบ้านเชียร์ว่า พปชร.ใจถึงพึ่งได้ ก็ใช่ ก็ใจถึงพึ่งได้จริงๆ พวกนักข่าวก็พึ่งได้ทั้งหมด ส่วนที่มองว่าสโลแกนดังกล่าวเป็นของนายวัน อยู่บำรุง ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย ทุกคนก็มีคนที่พึ่งได้ทั้งนั้น แล้วแต่ว่าใครจะพึ่งใคร ขึ้นอยู่กับตัวบุคคล แต่พรรคนี้ทำให้ประชาชนคนไทยเหมือนกัน

ด้าน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประวิตร นำลูกพรรคขึ้นปราศรัย ว่า จากการลงพื้นที่ของนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค รวมทั้งรองหัวหน้าพรรค ส.ส.ของพรรค แกนนำพรรค และสมาชิกทุกคน ต้องถือว่าที่ผ่านมาได้รับการตอบรับอย่างดียิ่งจากประชาชนทั้ง 4 อำเภอในเขตเลือกตั้งที่ 3 โดยในคืนที่ผ่านมาพรรคปชป.ก็มีการปราศรัยใหญ่ใน 2 อำเภอ และในคืนก่อนหน้าก็ได้ปราศรัยไปใน 2 อำเภอ ซึ่งครบทั้ง 4 อำเภอ พบว่ามีเสียงตอบรับดีมาก แต่พรรค คงไม่ประเมินด้วยตัวเองเพราะหากทุกพรรคประเมินก็อาจจะเข้าข้างตัวเองได้ ยืนยันว่าหลังจากได้ฟังเสียงจากประชาชนในภาพรวมแล้ว ประชาชนทั่วไปให้ความมั่นใจว่าประชาธิปัตย์จะได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งนี้ และไม่มีอะไรน่าห่วง โดยเฉพาะในเรื่องกระแสการตอบรับจากประชาชน

ผู้สื่อข่าวรายงาน การเลือกตั้งซ่อมเขต 3 นครศรีธรรมราชครั้งนี้คาดว่าจะเป็นการแข่งขันระหว่าง 2 พรรคใหญ่ คือพลังประชารัฐกับประชาธิปัตย์ และคาดว่าจะรู้ผลในคืนวันนี้เลย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง