รีเซต

จับตารอ! ค้นพบระลอกคลื่นแรงโน้มถ่วงที่อาจไขความลับจักรวาล

จับตารอ! ค้นพบระลอกคลื่นแรงโน้มถ่วงที่อาจไขความลับจักรวาล
TNN ช่อง16
20 มกราคม 2564 ( 15:01 )
261
จับตารอ! ค้นพบระลอกคลื่นแรงโน้มถ่วงที่อาจไขความลับจักรวาล

นักวิทยาศาสตร์อาจจะสามารถค้นพบ ‘Gravitational wave’ หรือ ‘คลื่นแรงโน้ม’ ที่เป็นส่วนหนึ่งของพื้นหลังของจักรวาล ที่สำคัญคือมันไม่ใช่แบบเดียวกับที่ได้มาจากเหตุการณ์ผิดปกติ เช่น การชนกันของหลุมดำ (black hole collisions) อีกด้วย 


สื่อด้านเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์อย่าง New Atlas ได้รายงานว่าทีมวิจัย ‘NANOGrav’ ได้ค้นพบสิ่งที่เรียกว่า “สัญญาณแรง” ที่อาจจะเป็นตัวบ่งชี้ถึงคลื่นแรงโน้มถ่วงพื้นหลัง ซึ่งอาจเป็นคลื่อนจากการรวมกันของหลุมดำที่มีมวลมหาศาลข้ามจักรวาล แต่แทนที่จะพยายามตรวจจับคลื่นโดยตรง ทางทีม NANOGrav กำลังค้นหาว่าคลื่นเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อพัลซาร์อย่างไร (Pulsar ย่อมาจาก Pulsating Star คือดาวนิวตรอนที่หมุนรอบตัวเองด้วยความเร็วสูงมาก และแผ่รังสีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าออกมาเป็นจังหวะ) เพราะพัลซาร์นั้นจะมีรูปแบบของแสงที่ค่อนข้างต่อเนื่องเป็นเวลานาน ทีมวิจัยจึงพยายามศึกษาพัลซาร์เหล่านี้ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ซึ่ง ณ ขณะนี้มีจำนวนที่ศึกษาอยู่ที่ 45 พัลซาร์ และจะสังเกตในระยะเวลาที่ต่อเนื่องกันให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ หรืออย่างน้อย 3 ปี และก็ได้สังเกตเห็นกระบวนการที่ดูเหมือนจะกระทบต่อเวลาที่เปลี่ยนแปลงอยู่ที่ประมาณหลายร้อยนาโนวินาที


อย่างไรก็ตามนี่ยังไม่ใช่กระบวนการที่สิ้นสุดแล้ว ทีมวิจัยยังคงทำการศึกษาต่อไปเพื่อให้ได้ข้อมูลที่แน่ชัด จากการศึกษาพัลซาร์ในจำนวนที่มากขึ้น ในระยะเวลาที่นานขึ้น ซึ่งก็อาจจะใช้เวลาอีกหลายปีกว่าจะศึกษาได้เสร็จสมบูรณ์ และถ้านี่เป็นหนึ่งในสิ่งที่แสดงถึงคลื่นความโน้มถ่วงเบื้องหลังจริง การค้นพบนี้ก็จะสามารถชี้ไปยังจุดเริ่มต้นของคลื่นเหล่านี้ และอาจจะทำให้เรารู้เกี่ยวกับรูปร่างที่แท้จริงของจักรวาลได้

ขอบคุณข้อมูลจาก

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline

ข่าวที่เกี่ยวข้อง