โควิดรอบ 2 มาแน่! คณบดีศิริราชเตือนทุกฝ่ายต้องช่วยกัน อย่าการ์ดตก

โควิดรอบ 2 มาแน่! คณบดีศิริราชเตือนทุกฝ่ายต้องช่วยกัน อย่าการ์ดตก
TNN ช่อง16
29 พฤษภาคม 2563 ( 17:19 )
171
โควิดรอบ 2 มาแน่! คณบดีศิริราชเตือนทุกฝ่ายต้องช่วยกัน อย่าการ์ดตก

วันนี้ (29 พ.ค.63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ให้ความเห็นผ่านคลิปที่เผยแพร่ทาง "Mahidol Channel" เตือนถึงการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รอบ 2 มีโอกาสแน่ และมันกระจายไปแบบยกกำลัง 2 ไม่ได้คูณ 2 โดยระบุว่า ที่ผ่านมาปัจจัยที่ประเทศไทยสามารถควบคุมเชื้อโควิด-19 ได้ดี เป็นเพราะ

ปัจจัยที่ 1 เรื่องคน การที่เราส่งสัญญาณกับคนไทยว่า ให้อยู่บ้าน ใส่หน้ากาก รักษาระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ ไปดูตามท้องถนน เชื่อว่าเกือบ 100% เลย

ปัจจัยที่ 2 คือ การบริหารจัดการ ณ วันนี้เราบริหารจัดการได้ดีภายใต้ความร่วมมือระหว่าง กระทรวงสาธารณสุข รัฐบาล ฝ่ายวิชาการคือมหาวิทยาลัย

ปัจจัยที่ 3 คือ การตรวจ ตรงนี้คือส่วนที่เรายังทำได้ไม่ถึงกับดีนัก ถ้าเทียบกับสิงคโปร์ ตรวจไปถึง 40,000 กว่าการทดสอบ ต่อประชาชน 1 ล้านคน ของประเทศไทย 4,000 กว่าเอง 

ปัจจัยที่ 4 ตัวไวรัส ถือเป็นปัจจัยสุดท้าย มีการพูดกันเยอะมากว่า สายพันธุ์ที่เป็นที่เราต่างจากสายพันธุ์ในอเมริกา มันแตกต่างกัน ซึ่งแตกต่างกันจริง แต่มีการยืนยันแล้วว่าความแตกต่างทางสายพันธุ์ ไม่ได้มีผลกับความรุนแรงของเชื้อ

สำหรับประเทศไทย ทุกครั้งที่ผ่อนมาตรการล็อกดาวน์ คนจะออกจากบ้าน ทุกครั้งที่ออกจากบ้านมีโอกาสเสี่ยงกับการไปแพร่เชื้อ หรือรับเชื้อมากขึ้น คนเยอะๆไปอยู่ในร้าน 1 ร้าน ระยะห่างมันก็เป็นไปไม่ได้ เป็นความเสี่ยงตัวที่สอง ดังนั้นทุกคนจึงต้องสวมหน้ากาก ล้างมือบ่อยๆ ซึ่งอย่างน้อยก็ช่วยในระดับหนึ่ง 

ทันทีที่เราผ่อนมาตรการในระยะแรก เรารู้อยู่ว่าเรื่องอยู่บ้าน เรื่องการรักษาระยะห่างมันลดลง ดังนั้นจึงย้ำว่าเรื่องหน้ากากต้องไม่ถอย 

อีกอย่างที่กังวลคือเมื่อผ่อนมาตรการแล้วคนเก็บกดกันเยอะ ผับบาร์ยังปิดอยู่ก็นัดกันไปสังสรรที่บ้าน ดื่มเหล้ากันที่บ้านไม่มีใครใส่หน้ากากอยู่แล้ว ถ้ามีคนติดเชื้อเข้าไปแค่ 1 คน  ไวรัสก็แพร่ไปทั่ว  

บทเรียนจากการระบาดรอบ 2 ในประเทศเพื่อนบ้านมีมาแล้ว เกาหลีใต้ เมื่ออาทิตย์ที่แล้วเริ่มจะขึ้นรอบ 2 ต้องออกมาตรการควบคุมใหม่หมดทันที 

สิงคโปร์รอบแรกสิ้นสุด คนชื่นชมเพราะมีติดเชื้อแค่ 509 ราย วันนี้ 26,000 ไปแล้ว  

ฮอกไกโด เป็นเมืองท่องเที่ยว เขาต้องการให้เศรษฐกิจกลับมาเร็ว จึงยกเลิกภาวะฉุกเฉิน เปิดให้คนเข้าไปได้ พอต้นเมษายนเปิดโรงเรียน เด็กก็เล่นกัน เด็กติดเชื้อโควิด มันเหมือนหวัด อาการเล็กๆน้อยๆ พอกลับถึงบ้านไปติดพ่อแม่ แป๊บเดียวมันเริ่มมีการกระจายใหม่ สุดท้ายต้องปิดเรียนและประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศ 

คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ระบุว่า เราจะทำให้คลื่นลูกที่ 2 ไม่รุนแรง ขึ้นกับ 3 กลุ่ม คือ "ผู้บริหารประเทศ"  ผู้มีอำนาจในการตัดสินใจ ท่านอย่าผ่อนคลายอะไรเร็วเกินไป ค่อยๆ ผ่อนเถอะ อันนี้เราสื่อมาหลายครั้งแล้ว ดีกว่าผ่อนไปแล้วกลับมาปิดประเทศใหม่  

"ผู้ประกอบการ" ขณะนี้ท่านมีโอกาสแล้วที่จะทำให้ธุรกิจของท่านกลับมา ต้องช่วยกันอย่าทำให้เกิดการแพร่กระจาย โดยการทำตามกฎระเบียบที่มีการกำหนดไว้ ทุกร้านที่มีคนเข้าไปต้องใส่หน้ากาก เตรียมแอลกอฮอล์เจลเอาไว้ให้ จัดที่นั่งรักษาระยะห่าง

"คนไทย" ทุกคนที่ไปใช้บริการต่างๆ ต้องระวังตัวท่านเอง ต่อให้ผู้ประกอบการเขาช่วย แต่ท่านไม่ทำมันก็เกิดการแพร่กระจายอีก

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online

ข่าวที่เกี่ยวข้อง