รีเซต

ปิดตำนาน Internet Explorer ตร.แนะใครใช้อยู่ให้เปลี่ยนเพื่อความปลอดภัย

ปิดตำนาน Internet Explorer ตร.แนะใครใช้อยู่ให้เปลี่ยนเพื่อความปลอดภัย
TNN ช่อง16
15 มิถุนายน 2565 ( 14:58 )
110
ปิดตำนาน Internet Explorer ตร.แนะใครใช้อยู่ให้เปลี่ยนเพื่อความปลอดภัย

วันนี้( 15 มิ.ย.65) พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) กล่าวว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้มีนโยบายให้ สตช. แจ้งเตือนและประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรู้เท่าทันถึงอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำการสืบสวนจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายมาอย่างต่อเนื่อง


ทั้งนี้ เนื่องด้วยในวันนี้ (15 มิ.ย.) เป็นวันที่ Microsoft ประกาศว่าจะหยุดให้การสนับสนุนเว็บเบราว์เซอร์ Internet Explorer 11 และประกาศว่าจะให้การสนับสนุนเว็บเบราว์เซอร์ Microsoft Edge เพียงอย่างเดียว ซึ่งหมายความว่าเว็บเบราว์เซอร์ดังกล่าว จะไม่ได้รับการอัปเดตเพื่อแก้ไขช่องโหว่ความปลอดภัยอีกต่อไป


ดังนั้น จะส่งผลให้บริษัท องค์กร หรือประชาชนที่ยังคงใช้งานเว็บเบราว์เซอร์ Internet Explorer 11 มีความเสี่ยงต่อการถูกโจมตีผ่านช่องโหว่ของโปรแกรม ทำให้อาจตกเป็นเหยื่อของคนร้ายที่ไม่หวังดี ทำการโจรกรรมข้อมูล ดักรับข้อมูลคอมพิวเตอร์ หรือเข้าถึงระบบคอมพิวเตอร์โดยมิชอบ ทำให้ระบบคอมพิวเตอร์ของเหยื่อได้รับความเสียหายได้


สตช. ขอเตือนบริษัท องค์กร และประชาชน ที่ยังคงใช้งานเว็บเบราว์เซอร์ Internet Explorer 11 ให้ทำการเปลี่ยนมาใช้งานเว็บเบราว์เซอร์ที่เป็นปัจจุบัน เช่น Microsoft Edge, Google Chrome, Firefox หรือ Safari แทน เพื่อป้องกันไม่ให้ตกเป็นเหยื่อจากการโจมตีจากช่องโหว่ของ Internet Explorer ที่ Microsoft หยุดให้การสนับสนุน


ทั้งนี้ หากประชาชนได้รับความเสียหายจากการถูกโจมตีทางไซเบอร์ สามารถแจ้งความร้องทุกข์ได้ที่สถานทีตำรวจในท้องที่เกิดเหตุ หรือแจ้งความออนไลน์ได้ด้วยตนเองที่เว็บไซต์ www.thaipoliceonline.com หรือ สายด่วน 1441 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ภาพจาก AFP/microsoft

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง