สาววัย26ผูกคอดับ เจอวิกฤตโควิดไม่มีเงินซื้อนม-แพมเพิสให้ลูก

สาววัย26ผูกคอดับ เจอวิกฤตโควิดไม่มีเงินซื้อนม-แพมเพิสให้ลูก
มติชน
21 เมษายน 2563 ( 10:49 )
356
4
สาววัย26ผูกคอดับ เจอวิกฤตโควิดไม่มีเงินซื้อนม-แพมเพิสให้ลูก

 

เมื่อวันที่ 20 เมษายน ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ที่บ้านเลขที่ 164 หมู่ 15 บ้านเป้า ต.กำพี้ อ.บรบือ จ.มหาสารคาม ซึ่งใช้เป็นสถานที่สวดอภิธรรมศพ น.ส.ไอยรดา หลอดเพ็ชร อายุ 26 ปี ใช้เชือกผูกคอตัวเองเสียชีวิต ในห้องน้ำที่บ้านไม่มีเลขที่ ท้ายหมู่บ้าน ห่างจากหมู่บ้านราว 2 กิโลเมตร ก่อนที่น้องชายจะมาพบและช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาล แต่ได้เสียชีวิตระหว่างนำส่งโรงพยาบาล

 

โดยนางสมจิตร สีไว ผู้ใหญ่บ้านบ้านเป้า หมู่ 15 ต.กำพี้ อ.บรบือ จ.มหาสารคาม ได้พาไปชี้จุดเกิดเหตุที่นางสาวไอยรดา ผูกคอตัวเอง ที่บ้านแม่ซึ่งตั้งอยู่ที่ทุ่งนาท้ายหมู่บ้าน สภาพบ้านก่อด้วยอิฐบล็อก มุงหลังคาสันไท ข้างบ้านเป็นห้องน้ำ โดยนางสาวไอยรดา ได้ผูกคอตัวเองกับขื่อในห้องน้ำ ก่อนที่น้องชายจะมาพบ และไปเรียกคนในบ้านให้มาช่วย แต่ก็ไม่ทัน ซึ่งสาเหตุที่คาดว่าเป็นชนวนให้นางสาวไอยรดาผู้คอตายนั้น คาดว่า เป็นเพราะปัญหาครอบครัว ซึ่งครอบครัวนี้เป็นครอบครัวที่ยากจน พ่อแม่ของนางสาวไอยรดา เลิกรากัน แม่คือ นางสมปอง โยเหลา อายุ 48 ปี ต้องหาเลี้ยงลูกและหลานรวม 6 ชีวิต

 

โดยยึดอาชีพขี่รถพ่วงขายนมเปรี้ยวยี่ห้อหนึ่ง ไปตามหมู่บ้านต่าง ๆ แต่ช่วงนี้เจอวิกฤตโควิด 19 ทำให้ขายนมไม่ค่อยได้ ก่อนหน้านี้ได้มาปรึกษาผู้ใหญ่บ้านว่าอยากจะขอกู้เงิน ธกส. เพื่อหาเงินมาใช้จ่ายในครอบครัว ทั้งจ่ายค่านมที่ค้างบริษัทไว้ ค่างวดรถ ค่าหนี้รายวัน รวมถึงค่าแพมเพิส ค่านมหลาน พอช่วงเช้าวันเกิดเหตุ (20 เมษายน 63) ผู้ใหญ่บ้านก็ได้ไปติดต่อธนาคารเพื่อหาช่องทางกู้เงินให้กับลูกบ้าน ไม่นานก็ได้รับโทรศัพท์ว่ามีลูกบ้านผูกคอตาย ตนจึงรีบกลับมาก็พบว่านางสาวไอยรดา ผู้คอตัวเองเสียชีวิต โดยได้นำศพมาตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านพ่อ ซึ่งอยู่ในหมู่บ้าน ซึ่งบ้านดังกล่าวก็ถูกเจ้าหน้าที่ไฟฟ้าตัดไฟ เพราะยังไม่ได้ไปจ่ายค่าไฟที่ค้างไว้ ตนได้หาเงินไปจ่ายค่าไฟให้ เพื่อที่จะได้จัดงานศพได้ ซึ่งครอบครัวนี้ถือเป็นครอบครัวที่ยากจน ตนเองดูแลมาตลอด

 

ด้านนางสมปอง โยเหลา แม่ของน.ส.ไอยรดา กล่าวว่า ไม่คิดว่าผู้สาวจะผูกคอตาย ก่อนหน้านี้ตนยอมรับว่าเครียดมาก เพราะมีหนี้สินมาก อีกทั้งช่วงนี้ขายนมค่อยได้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะโรคโควิดระบาด เงินที่ได้มาได้มาเท่าไหร่ก็ให้ลูกให้หลานหมด แต่ก็ยังไม่พอ ตนสงสารลูก สงสารหลาน ไม่อยากให้อด แม่ไม่มีกินก็ไม่เป็นไร แต่ลูกกับหลานต้องกินอิ่มนอนหลับ ตนบ่นให้ลูกฟังว่าช่วงนี้ให้ใช้เงินประหยัดกันหน่อย เพราะขายของไม่ได้ ไม่คิดว่าลูกสาวจะน้อยใจ จนไปผูกคอตัวเองเสียชีวิต ตนเองตัวคนเดียว ต้องหาเลี้ยงครอบครัว 5-6 ชีวิต ลูก 3 คน หลาน 2 คน หลานคนโตอายุ 6 ขวบ หลานอีกคน 6 เดือน ตอนนี้ยังคิดไม่ออก ไม่รู้ว่าจะทำยังไงต่อไป หนี้ธนาคาร หนี้รายวัน ที่ต้องจ่าย รวม ๆ แล้ว 7-8 แสนบาท ยอมรับว่ากู้ทุกทางที่จะกู้ได้ ทำทุกทางเพื่อให้ลูกกินอิ่ม ถึงแม้ว่าตนจะเหนื่อยแค่ไหนก็ยอม แต่ตอนนี้ลูกไม่อยู่แล้ว หลานต้องขาดแม่ ก็ยังไม่รู้ว่าชีวิตจะดำเนินต่อไปอย่างไร ตอนนี้เงินจะกินยังไม่มี ไหนจะยังมีค่านม ค่าแพมเพิสของหลานอีก

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง