พี่ทาสช่วยน้องๆด้วย! แมวถูกทิ้งติดเกาะพีพีกว่า 1 พันตัว ผลกระทบโควิด-19

พี่ทาสช่วยน้องๆด้วย! แมวถูกทิ้งติดเกาะพีพีกว่า 1 พันตัว ผลกระทบโควิด-19
TNN ช่อง16
2 กันยายน 2564 ( 13:52 )
36
พี่ทาสช่วยน้องๆด้วย! แมวถูกทิ้งติดเกาะพีพีกว่า 1 พันตัว ผลกระทบโควิด-19

วันนี้ ( 2 ก.ย. 64 )ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เป็นประจำทุกๆ เช้าและ เย็น นางสาวสุดา กลิ่นชื่น หรือพี่น้ำ และ กลุ่มคนรักแมว บนเกาะพีพี ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลก ผลัดเปลี่ยนกันตระเวนนำอาหาร  ให้แมว ตาม เส้นทางต่างๆ บนเกาะพีพี ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่  ที่มีแมวรอคอย อยู่เป็นจำนวนมาก  หากพบแมวตัวที่ป่วย มีแผล ก็จะทายารักษา หากมีอาการหนัก ก็ส่งรักษาที่โรงพยาบาลสัตว์บนฝั่ง 

นางสาวสุดา กลิ่นชื่น เล่าว่า หลังเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด -19 เมื่อปี 2563 ที่ผ่านมา เจ้าของแมวส่วนใหญ่เป็นพนักงาน หรือลูกจ้างธุรกิจการท่องเที่ยวบนเกาะ ทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนา หลายคนตัดสินใจทิ้งแมวเอาไว้ เพราะคาดว่าไม่นานจะได้กลับมา แต่สถานการณ์ยังไม่คลี่คลาย  เดิมทีตัวเองเลี้ยงแมวเพียงไม่กี่ตัว แต่เริ่มตระเวนให้อาหารแมวครั้งแรก เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2563 เมื่อพบแมวจำนวนมากอยู่ในอาการหิวอาหาร ปัจจุบันยอมคลักเงินส่วนตัว ซื้ออาหารแมวทุกๆ 3 วัน ปริมาณ 20 กิโลกรัม เพื่อไม่ให้แมวอด แม้ที่ผ่านมา จะมีหน่วยงานมาช่วยจับแมวทำหมัน และเจ้าของเดิม เดินทางรับกลับไปแล้วบางส่วน แต่ด้วยความที่แมวสามารถขยายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว จำนวนประชากรแมวจึงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง


ด้านนางสาวสุชาดา ภักดีรักษ์พงศ์ หรือพี่ฟา เล่าว่า พบเห็นกลุ่มรักแมว มีการจัดแบ่งกันให้อาหารทั้งมือเช้าและเย็น ครบทั้ง 2 มื้อ จึงทำให้แมวยังมีความอ้วนท้วนสมบูรณ์อย่างที่เห็น จึงอยากให้มีส่วนร่วม หลังได้รับแนะนำจากนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพบเห็นแมว ว่าควรรับบริจาคอาหารจากกลุ่มคนรักแมวด้วยกัน และแนะนำให้เปิดเพจ " แมวติดเกาะพีพี " มีผู้ติดตาม จัดส่งอาหารมาให้จำนวนหนึ่ง พร้อมให้กำลังใจเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ก่อนหน้านี้ ไม่มีใครทราบว่า จำนวนแมวบนเกาะพีพี มีจำนวนเท่าไหร่ เนื่องจากเจ้าของเลี้ยงไว้ในที่พัก แต่หลังไม่มีเจ้าของคอยดูแล รวมถึงร้านอาหาร ที่เคยเป็นแหล่งอาหารปิดให้บริการ ทำให้แมวเริ่มขาดอาหาร เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวนาง และปศุสัตว์อำเภอเมืองกระบี่ เริ่มสำรวจจนพบ มีแมวติดอยู่บนเกาะนับพันตัว

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง