รีเซต

‘เอกชนภูเก็ต’ ยอมรับทุกเงื่อนไขรัฐ ขอแค่เปิดรับต่างชาติ 1 ก.ค. นี้ ให้ได้พอ

‘เอกชนภูเก็ต’ ยอมรับทุกเงื่อนไขรัฐ ขอแค่เปิดรับต่างชาติ 1 ก.ค. นี้ ให้ได้พอ
มติชน
17 มิถุนายน 2564 ( 05:22 )
49
‘เอกชนภูเก็ต’ ยอมรับทุกเงื่อนไขรัฐ ขอแค่เปิดรับต่างชาติ 1 ก.ค. นี้ ให้ได้พอ

 

นายภูมิกิตติ์ รักแต่งาม นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวภูเก็ต เปิดเผยว่า หลังจากการหารือศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ได้สรุปเงื่อนไขในการเปิดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเบื้องต้น ผ่านโมเดลภูเก็ตแซนด์บ๊อกซ์ ซึ่งจะเริ่มในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ โดยกำหนดเงื่อนไขหลักๆ คือ ต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาต้องอยู่ในภูเก็ตอย่างน้อย 14 วัน และทำการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ซ้ำ 3 ครั้ง ได้แก่ วันแรกที่มาถึงไทย, วันที่ 6 และวันที่ 12 ซึ่งหากไม่พบเชื้อและอยู่ในภูเก็ตครบ 14 วันแล้ว จึงจะสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดนอกภูเก็ตได้ต่อ โดยเบื้องต้นจะไม่ขอต่อรองเพิ่มเติมกับเรื่องเงื่อนไขแล้ว เพราะเรียกร้องเงื่อนไขตามเดิมที่ขอให้กำหนดวันอยู่ในภูเก็ต 7 วัน ตรวจหาเชื้อโควิด 2 ครั้ง แต่ไม่ได้ถูกตอบรับกลับมา แม้ความจริงหากพิจารณาจำนวนวันที่อยู่ในภูเก็ต เปรียบเทียบระหว่าง 7 วัน และ 14 วัน ต้องบอกว่า ในเชิงเศรษฐกิจการท่องเที่ยว หากอยู่ในพื้นที่ใดจำนวนน้อยวันมากเท่าใด จะทำให้การเดินทางไปพื้นที่อื่นเกิดขึ้นมากจำนวนครั้งกว่าก็ตาม ขณะจึงขอเพียงแค่ให้ภูเก็ตแซนด์บ๊อกซ์ สามารถเปิดให้ได้ตามกำหนดในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ ไม่ว่าจะอยู่ภายใต้เงื่อนไขอะไรก็ได้

 

 

นายภูมิกิตติ์ กล่าวว่า ส่วนเงื่อนไขที่ต้องขอสะท้อนเสียงกลับไปถึงภาครัฐจริงๆ คือ การจำกัดการเดินทางเข้ามาเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติเท่านั้น หมายถึงการเปิดภูเก็ตแซนด์บ๊อกซ์ในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ ไม่อนุญาตให้คนไทยที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศเดินทางกลับเข้าไทยผ่านภูเก็ตแซนด์บ๊อกซ์ได้ แม้จะได้วัคซีนครบโดสแล้วก็ตาม โดยสมาคมฯ จะร่วมกับภาคเอกชนรวม 13 องค์กร จัดทำหนังสือยื่นถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อพิจารณาอนุญาตให้คนไทยที่อาศัยอยู่ต่างประเทศ ให้สามารถเดินทางกลับไทยผ่านโมเดลดังกล่าวได้ เพราะเชื่อมั่นว่าเป็นสิทธิที่คนไทยพึงมี แต่ต้องปฏิบัติตามกำหนดเหมือนต่างชาติที่เข้ามาทุกประการ และหากกังวลเรื่องการเดินทางออกนอกพื้นที่ก่อนครบกำหนด 14 วัน ก็อาจเป็นการกำหนดโทษปรับขึ้นมาทั้งในผู้กระทำความผิดเอง และผู้รับรองให้ร่วมด้วย รวมถึงการเน้นย้ำว่าต้องเปิดภูเก็ตแซนด์บ๊อกซ์ให้ได้ตามกำหนด ไม่ว่าจะเปิดด้วยเงื่อนไขแบบใดก็ตาม

 

 

“ตอนนี้ขอแค่ให้เปิดตามกำหนดได้ก่อน เป็นการเริ่มต้นทยอยรับต่างชาติ ผ่านเงื่อนไขนำร่องกำหนดออกมา แม้ความจริงจะรู้แล้วว่า เงื่อนไขที่กำหนดมานั้น นักท่องเที่ยวหลายคนเห็นแล้วคงไม่มา แต่เชื่อว่าหากเอกชนยังสู้ต่อภายใต้การขอปรับเงื่อนไขจำนวนวันอยู่ในภูเก็ต หรือจำนวนการตรวจหาเชื้ออยู่ การเปิดภูเก็ตรับต่างชาติในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ จะไม่สามารถเปิดได้ตามกำหนด โดยประเด็นสำคัญคือ การออกแบบในการท่องเที่ยว ที่เข้าใจเรื่องการระบาดแม้มองว่าไม่ได้สร้างความง่ายในการเดินทาง บนพื้นฐานที่ต้องระวังเรื่องการระบาดก่อน แต่เพื่อให้เกิดความสบายใจขึ้นทั้งกับส่วนกลางและคนในท้องถิ่น ก็ยอมรับ จึงเห็นว่าขณะนี้เอกชนไม่เรียกร้องและต่อรองเรื่องเงื่อนไขเพิ่มเติมแล้ว” นายภูมิกิตติ์ กล่าว

 

 

 

นายภูมิกิตติ์ กล่าวว่า สำหรับจำนวนเที่ยวบินในเดือนกรกฎาคมนี้ เบื้องต้นแม้ยังเข้ามาไม่มากนัก แต่ถือว่าเป็นการนำร่อง ซึ่งเชื่อว่าหากทำได้จริง มีคนมาจริงภายใต้เงื่อนไขเหล่านี้ ในเดือนถัดไปน่าจะมีต่างชาติเข้ามามากขึ้น เพราะขณะนี้มียอดจองเข้ามาแล้วในไตรมาส 4/2564 หรือตั้งแต่เดือนตุลาคม เป็นต้นไป โดยเที่ยวบินที่ยืนยันเข้ามาในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ เวลา 17.00 น. จะมีเที่ยวบินจากสิงคโปร์ แอร์ไลน์ เข้ามาเป็นรอบบินปฐมฤกษ์แน่นอน และมีการบินไทยมาจากยุโรปในวันที่ 2 กรกฎาคม รวมทั้งมีการยืนยันการจองบินเข้ามาแล้วของสายการบินเอมิเรตส์ สายการบินการ์ต้า แอร์เวย์ ที่ยืนยันบินเข้าภูเก็ตแน่นอน ส่วนการฉีดวัคซีนในภูเก็ต ขณะนี้มีความพร้อมตามเป้าหมาย 70% ของประชากร ภายในวันที่ 26 กรกฎาคมนี้ แน่นอน เพราะมีผู้ได้รับวัคซีนนับทั้งคนในชุมชน ผู้ประกอบการ และแรงงานในภาคการท่องเที่ยวจำนวนเกือบถึง 70% แล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง