รีเซต

ความผิดจากมนุษย์ ผลการสอบเบื้องต้น เครื่องบินปากีสถานดิ่งชุมชน 97 ศพ

ความผิดจากมนุษย์ ผลการสอบเบื้องต้น เครื่องบินปากีสถานดิ่งชุมชน 97 ศพ
ข่าวสด
25 มิถุนายน 2563 ( 02:15 )
525
ความผิดจากมนุษย์ ผลการสอบเบื้องต้น เครื่องบินปากีสถานดิ่งชุมชน 97 ศพ

 

ความผิดจากมนุษย์ - วันที่ 24 มิ.ย. บีบีซี รายงานการสอบสวนเบื้องต้นของโศกนาฏกรรมเครื่องบินแอร์บัส A320 สายการบิน ปากีสถาน อินเตอร์เนชั่นแนล แอร์ไลนส์ (PIA) เที่ยวบิน 8303 ที่ประสบเหตุตกใส่ชุมชนที่อยู่อาศัยในนครการาจี คร่าชีวิต 97 ราย และรอดชีวิตเพียง 2 คน เมื่อวันที่ 22 พ.ค. เป็นความผิดจากมนุษย์โดย นักบิน และ การควบคุมจราจรทางอากาศ ซึ่งไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบการบิน

 

Volunteers look for survivors of a plane that crashed in residential area of Karachi, Pakistan, May 22, 2020. (AP Photo/Fareed Khan)

นายกูลัม ซาร์วาร์ ข่าน รัฐมนตรีการบินปากีสถาน ชี้แจงรายละเอียดดังกล่าวต่อสภาว่า ไม่มีความผิดปกติของเครื่องบินลำดังกล่าว ซึ่งเดินทางมาจากนครลาฮอร์ และตกใส่ชุมชนในนครการาจี หลังพยายามลงจอดที่ท่าอากาศยานนานาชาติจินนาห์

 

สอดคล้องกับที่ PIA แจ้งว่า เครื่องบินลำดังกล่าวเริ่มเดินอากาศตั้งแต่ปี 2557 และผ่านการตรวจสอบความเหมาะสมกับการเดินอากาศประจำปีครั้งล่าสุดเมื่อเดือนพ.ย. 2562

Volunteers carry the dead body of plane crash victim in Karachi, Pakistan, Friday, May 22, 2020.i. (AP Photo/Fareed Khan)

ส่วนกัปตันตอนแรกไม่ได้กางล้อเครื่องบินอย่างถูกต้อง ทำให้เครื่องบินไถลรันเวย์ของท่าอากาศยาน ก่อนที่นักบินจะนำเครื่องบินทะยานขึ้นฟ้าอีกครั้ง จากนั้น ขณะที่เครื่องบินเหมือนจะลงจอดครั้งที่สอง ผู้ควบคุมจราจรทางอากาศไม่ได้แจ้งให้กัปตันทราบว่า เครื่องยนต์ได้รับเสียความหายอย่างรุนแรง

นอกจากนี้ ก่อนเครื่องบินตก กัปตันและนักบินเสียสมาธิเนื่องจากพูดคุยเกี่ยวกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เนื่องจากครอบครัวนักบินได้รับผลกระทบจากโรคระบาด

 

https://youtu.be/nUOFR0o8n3U

 

“เมื่อหอควบคุมการบินขอให้กัปตันเพิ่มระดับความสูงของเครื่องบิน กัปตันตอบว่า “ผมจะจัดการเอง” ซึ่งมีความเชื่อมั่นในตัวเองเกินไป” นายข่านกล่าว ส่วนรายงานการสอบสวนฉบับสมบูรณ์จะนำเสนอในเวลา 1 ปี ซึ่งจะมีรายละเอียดจากบันทึกข้อมูลการบินระหว่างที่เครื่องบินตกด้วย

หลังโศกนาฏกรรมไม่นาน สื่อปากีสถานเผยแพร่บทการสนทนาระหว่างหอควบคุมการบินและนักบินที่พยายามนำเครื่องบินลงจอดครั้งที่สอง นักบินแจ้งหอควบคุมการบินว่า “เครื่องยนต์ขัดข้อง” ผู้ควบคุมการเดินอากาศจึงถามว่า กัปตันจะลงจอดด้วยท้องเครื่องบินหรือไม่ กัปตันตอบกลับมาว่า “เมย์เดย์ เมย์เดย์ เมย์เดย์” ซึ่งเป็นคำพูดสุดท้ายจากเครื่องบินก่อนดิ่งใส่ชุมชน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

พบศพพุ่งเฉียดร้อยราย บินปากีสถานดิ่งชุมชน ผู้โดยสารรอดตายเผยนาทีชีวิต

เจอศพแล้วอื้อ บินปากีฯร้อยชีวิต ดิ่งกลางชุมชน ปธ.แบงก์รอดปาฏิหาริย์

ช็อกแอร์บัส ดิ่งพร้อมผู้โดยสารร้อยชีวิต ตกใส่บ้านชุมชน ไปไม่ถึงสนามบิน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง