รีเซต

สกัด "โควิด"! ญี่ปุ่นประกาศปิดภูเขาไฟ "ฟูจิ" ช่วงฤดูร้อนนี้

สกัด "โควิด"! ญี่ปุ่นประกาศปิดภูเขาไฟ "ฟูจิ" ช่วงฤดูร้อนนี้
มติชน
18 พฤษภาคม 2563 ( 17:13 )
214
สกัด "โควิด"! ญี่ปุ่นประกาศปิดภูเขาไฟ "ฟูจิ" ช่วงฤดูร้อนนี้

เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ทางการจังหวัดชิซุโอกะ ประกาศจะปิดภูเขาไฟฟูจิ ซึ่งเป็นภูเขาที่สูงที่สุดของญี่ปุ่น ในฤดูปีนเขาช่วงฤดูร้อนนี้ ทั้งนี้เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยเจ้าหน้าที่ของจังหวัดชิซุโอกะระบุว่า เส้นทางปีนภูเขาไฟฟูจิที่ปกติจะเปิดให้บริการในช่วงฤดูร้อนของทุกปี แต่ในปีนี้จะปิดให้บริการใน 3 เส้นทางจากทั้งหมด 4 เส้นทางที่จะขึ้นไปยังยอดภูเขาไฟฟูจิจากจังหวัดชิซุโอกะ ตั้งแต่วันที่ 10 กรกฎาคมถึง 10 กันยายนปีนี้ ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวของฤดูปีนเขาภูเขาไฟฟูจิ ซึ่งจะนับการปิดเส้นทางการปีนเขาภูเขาไฟฟูจิที่มีความสูง 3,776 เมตร เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่อย่างน้อยปีค.ศ.1960 เป็นต้นมานับจากทางจังหวัดชิซุโอกะเริ่มบริหารจัดการดูแลเส้นทางปีนเขาภูเขาไฟฟูจินมา

การตัดสินใจปิด 3 เส้นทางปีนเขาในจังหวัดชิซุโอกะนี้ มีขึ้นหลังจากจังหวัดยามานาชิ ได้ประกาศปิดเส้นทางโยชิดะ ซึ่งเป็นเส้นทางยอดนิยมที่สุดในบรรดา 4 เส้นทางในการปีนเขาภูเขาไฟฟูจิที่มีอยู่ไปก่อนหน้านี้แล้ว

ทั้งนี้ในปีที่แล้วมีนักปีนเขาแวะเวียนมาปีนเขาภูเขาไฟฟูจิราว 236,000 คน ขณะที่เหตุแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศญี่ปุ่น ที่แม้ไม่รุนแรงนักเมื่อเทียบกับหลายชาติในยุโรปและสหรัฐอเมริกา แต่ญี่ปุ่นก็มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมแล้วกว่า 16,000 ราย และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 749 ราย และเมื่อสัปดาห์ก่อน รัฐบาลญี่ปุ่นได้ประกาศยกเลิกการประกาศใช้สถานการณ์ฉุกเฉินในพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคไป ยกเว้นในกรุงโตเกียวและโอซาก้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง