หลายชาติยุโรปแบนเที่ยวบินอังกฤษ หลังไวรัสกลายพันธุ์ระบาด

หลายชาติยุโรปแบนเที่ยวบินอังกฤษ หลังไวรัสกลายพันธุ์ระบาด
TNN ช่อง16
21 ธันวาคม 2563 ( 10:17 )
52
หลายชาติยุโรปแบนเที่ยวบินอังกฤษ หลังไวรัสกลายพันธุ์ระบาด

วันนี้ (21 ธ.ค.63) หลายประเทศในยุโรป ทั้งไอร์แลนด์ เยอรมนี ฝรั่งเศส อิตาลี เนเธอร์แลนด์ และเบลเยียม ได้ประกาศระงับเที่ยวบินจากอังกฤษ ลงเป็นการชั่วคราว ขณะที่กลุ่มชาติสมาชิกอียูเตรียมประชุมกันฉุกเฉินเวลา 10.00 น. วันจันทร์เพื่อหารือรายละเอียดอีกครั้ง 

การออกคำสั่งแบนครั้งนี้มีขึ้น หลังจากที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขอังกฤษ แมทท์ แฮนคอก ประกาศเมื่อวันเสาร์ว่า การกลายพันธุ์ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งมีชื่อว่า VUI-202012/01 ซึ่งระบาดอย่างรุนแรงในกรุงลอนดอน และแถบตะวันออกเฉียงใต้ของอังกฤษนั้นอยู่เหนือการควบคุมของรัฐบาลแล้ว และจำเป็นต้องรีบควบคุมให้ได้ ทำให้ต้องมีการเพิ่มมาตรการควบคุมกรุงลอนดอนและพื้นที่ระบาดอยู่ในระดับที่ 4 แต่จะมีการผ่อนปรนมาตรการเล็กน้อยในช่วงเทศกาลคริสต์มาส

พร้อมชี้แจงว่ายังไม่มีหลักฐานชี้ชัดว่าไวรัสกลายพันธุ์นี้มีความอันตรายจนทำให้เสียชีวิตมากขึ้น หรือกระทบกับวัคซีน เพียงพบว่าสามารถแพร่ระบาดได้มากกกว่าปกติ

โดยเมื่อวันอาทิตย์ อังกฤษมีรายงานผู้ติดเชื้อมากกว่า 13,000 คน ทำสถิติใหม่ ซึ่งเพียงไม่นานหลังอังกฤษประกาศดังกล่าว "เนเธอร์แลนด์" เป็นประเทศแรกที่ประกาศระงับเที่ยวบินโดยสารจากอังกฤษจนถึง 1 มกราคมนี้ พร้อมสั่งแบนเรือโดยสารจากอังกฤษ แต่ยังอนุญาตให้มีการขนส่งสินค้าระหว่างกันได้ 

ส่วน "ฝรั่งเศส" ประกาศระงับการท่องเที่ยวทุกช่องทาง รวมถึงการขนส่งสินค้ากับอังกฤษ ตั้งแต่เที่ยงคืนวันอาทิตย์เป็นต้นไป 

ขณะที่ "ไอร์แลนด์" รัฐบาลได้ประกาศให้เที่ยวบินที่เดินทางมาจากอังกฤษ ต้องระงับลงอย่างน้อย 48 ชั่วโมง ตั้งแต่เที่ยงคืนวันอาทิตย์เป็นต้นมา และชาวอังกฤษไม่ควรเดินทางไปไอร์แลนด์ ไม่ว่าจะทางอากาศ หรือทางน้ำ แต่การขนส่งสินค้าทางน้ำจะยังคงดำเนินการต่อได้ 

ด้าน "กระทรวงคมนาคม ของเยอรมนี" ประกาศระงับเที่ยวบินจากอังกฤษตั้งแต่เที่ยงคืนวันอาทิตย์ แต่การขนส่งยังเกิดขึ้นได้ 

"เบลเยียม" สั่งยกเลิกเที่ยวบิน และรถไฟจากอังกฤษตั้งแต่เที่ยงคืนวันอาทิตย์ อย่างน้อย 24 ชั่วโมง 

ส่วน "อิตาลี" ประกาศระงับทุกเที่ยวบินจากอังกฤษจนถึง 6 มกราคม ขณะที่พบผู้ป่วยไวรัสกลายพันธุ์จากอังกฤษเป็นรายแรกในอิตาลีแล้ว และได้แยกกักตัวในกรุงโรม

"ออสเตรีย-บัลกาเรีย-ตุรกี และสวิตเซอร์แลนด์" ก็สั่งแบนทุกเที่ยวบินจากอังกฤษเช่นกัน

ขณะที่ ผู้คนในกรุงลอนดอนโดยเฉพาะชาวต่างชาติต่างเร่งไปยังสนามบินกรุงลอนดอนเพื่อรีบขึ้นเครื่องบินกลับบ้าน หลังจากที่กรุงลอนดอนได้สั่งล็อกดาวน์เข้มงวดอีกครั้ง จากไวรัสกลายพันธุ์ 

ขณะที่เดียวกันสถานีรถไฟเซนต์ พานคราส ในกรุงลอนดอน ก็พบว่ามีผู้คนรอขึ้นรถไฟยูโรสตาร์ เพื่อออกจากกรุงลอนดอนและกลับบ้านตนเองเป็นจำนวนมากเมื่อวานนี้ ก่อนถึงกำหนดการแบนการเดินทางของหลาย ๆ ประเทศ 

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง