รีเซต

เที่ยวบ้านลุกข้าวหลาม กลางหุบเขา สัมผัสวิถีชีวิตชาวลาหู่ดำ

เที่ยวบ้านลุกข้าวหลาม กลางหุบเขา สัมผัสวิถีชีวิตชาวลาหู่ดำ
TNN ช่อง16
12 กันยายน 2565 ( 11:08 )
614
เที่ยวบ้านลุกข้าวหลาม กลางหุบเขา สัมผัสวิถีชีวิตชาวลาหู่ดำ

บ้านลุกข้าวหลาม หมู่ที่ 9  อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน อยู่ห่างจากอำเภอปางมะผ้า ประมาณ 20 กิโลเมตร  เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่ตั้งอยู่กลางหุบเขา ประชากร เป็นชาติพันธุ์ลาหู่ดำ  ( มูเซอดำ ) มีจำนวนครัวเรือนประมาณ 145 ครั้งเรือน พี่น้องชาติพันธุ์ลาหู่ดำที่นี่ ยังคงดำรงวิถีชีวิตดั้งเดิม อิงแอบธรรมชาติ อาชีพหลัก ทำไร่ข้าว ไร่ข้าวโพด  ในขณะที่ผู้คนที่มาเยือนหมู่บ้านเล็ก ๆ กลางหุบเขาแห่งนี้ จะได้สัมผัสกับบรรยากาศการท่องเที่ยวอีกรูปแบบหนึ่ง ได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ สัมผัสวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาติพันธุ์ลาหู่ดำอย่างใกล้ชิด  


ภาพ ผู้สื่อข่าว จ.แม่ฮ่องสอน  

 


นางจันทรา ศรีธิหล้า ผู้นำชุมชนด้านการท่องเที่ยวของหมู่บ้านลุกข้าวหลามได้กล่าวว่า นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแบบธรรมชาติ ที่บ้านลุกข้าวหลามแห่งนี้ มีให้ชมทั้งในเรื่องของวิถีชีวิตชาวลาหู่ดำ จุดชมวิวทะเลหมอกที่สวยงาม  น้ำบ่อผี หรือ หลุมยุบ (Sinkhole หรือ Doline)   หากได้มาเยือน จะประทับใจกับ อัธยาศัยและน้ำใจไมตรีที่ดีงามของชาวลาหู่  เรียนรู้การทำศิลปะด้านหัตถกรรม งานฝีมือของชาวบ้านไม่ว่าจะเป็นการปักผ้าลาหู่ การทำเครื่องจักสานจากไม้ไผ่ อีกทั้งยังมีเมนูประจำถิ่นของพี่น้องชาติพันธุ์ลาหู่ คือน้ำพริกมูเซอ รสชาติจัดจ้านทานกับผักต้ม


ภาพ ผู้สื่อข่าว จ.แม่ฮ่องสอน ภาพ ผู้สื่อข่าว จ.แม่ฮ่องสอน  

 


 


นางจันทรา ศรีธิหล้า ผู้นำชุมชนด้านการท่องเที่ยวของหมู่บ้านลุกข้าวหลาม ได้กล่าวทิ้งท้ายว่า " เราเชื่อว่า สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ จะสร้างความประทับใจให้กับผู้มาเยือนได้  ซึ่งปัจจุบันนี้ หมู่บ้านลุกข้าวหลาม อยู่ในช่วงของการต่อยอด เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่จะทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ ได้มีส่วนร่วมกับการพัฒนาด้านการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนต่อไป  "


ภาพ ผู้สื่อข่าว จ.แม่ฮ่องสอน  

 


ทั้งนี้ผู้ที่สนใจ มาเที่ยวบ้านลุกข้าวหลาม สามารถท่องเที่ยวได้ทุกฤดู ทั้งฤดูฝน(Green Season ) และฤดูหนาว พร้อมมีที่พักรูปแบบโฮมเสตย์รองรับ ติดต่อสอบถามได้ที่ นางจันทรา ศรีธิหล้า ( มินนี่ ) โทรศัพท์ 0979291372

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง