รีเซต

'หมอชายแดน' เผยปมรูรั่ว ย้ำ รพ.ไม่เคยปิดกั้นคนไทย ขอมาให้ถูกช่องทาง

'หมอชายแดน' เผยปมรูรั่ว ย้ำ รพ.ไม่เคยปิดกั้นคนไทย ขอมาให้ถูกช่องทาง
มติชน
8 มกราคม 2564 ( 14:50 )
58
'หมอชายแดน' เผยปมรูรั่ว ย้ำ รพ.ไม่เคยปิดกั้นคนไทย ขอมาให้ถูกช่องทาง

เมื่อวันที่ 8 มกราคม เพจเฟซบุ๊ก เรื่องเล่าหมอชายแดน เปิดเผยถึงกรณีรายงานการลักลอบข้ามชายแดนไทย-เมียนมา อย่างไม่ถูกกฎหมาย โดยเจ้าหน้าที่สามารถตามจับมาได้ พร้อมตรวจพบเชื้อโควิด-19 หลายราย

 

เพจเฟซบุ๊ก เรื่องเล่าหมอชายแดน กล่าวว่า อาทิตย์ที่ผ่านมาเราได้รับเคสลักลอบเข้าเมืองจากชายแดนไทย-เมียนมา ล็อตแรก 18 คน เจ้าหน้าที่สามารถตามจับมาได้หมด มีเคสบวก 5 คน เข้ารับการรักษาในห้องแรงดันลบของโรงพยาบาล มีคนได้รับยา favipiravir 1 คน เพราะมีปอดอักเสบ ตอนนี้ทุกคนอาการปกติดี จึงทำความเข้าใจกับทุกคนว่า เราไม่เคยปิดกั้นคนไทย หากเจ็บป่วยโรงพยาบาลพร้อมที่จะให้การดูแล ขอเพียงอย่างเดียวเท่านั้น มาให้ถูกช่องทาง ให้รู้เขา รู้เรา และมีการวางแผนรัดกุม รบกับโควิดร้อยครั้งย่อมต้องชนะแน่ๆ

 

อ่านข่าว : รพ.แม่สอด เจ๋ง! ผ่าตัดคลอด ‘แม่ติดโควิด’ เคสแรกของโรงพยาบาลสำเร็จ ชื่นชมทุกคนในทีม

 

เพจเฟซบุ๊ก เรื่องเล่าหมอชายแดน กล่าวว่า ทางการจะรับกลับมาโดยเรียงลำดับจากคนที่มีอาการมากไปยังคนที่มีอาการน้อย ซึ่งก็เป็นเรื่องดีกว่าให้ลักลอบเข้ามาเอง เพราะเราทุกคนก็รู้กันดี แต่พูดมากไม่ได้ว่ามีรูรั่วอยู่จริง เขารับกลับมาให้ 40 คน เสียแต่ว่าหมอรู้ช้ากว่าใคร จึงต้องใช้ทักษะในการบริหารจัดการคนไข้ผลบวก 17 คน ในเวลาอันรวดเร็วจนผ่านไปด้วยดี ได้รับความช่วยเหลือในการขนส่งคนไข้จากพี่ๆ ทหารที่คอยช่วยเหลือจับกุมคนข้ามแดนมาตลอด ขอบคุณค่ะ

 

“สองวันก่อน เราก็ออกรับหญิงชาวไทยที่ท้องแก่น้ำคร่ำเดินจากคาสิโนฝั่งนู้น เขาไปอยู่กันที่นั่นนานกว่า 9 เดือน ไม่ได้ข้ามมาไทยเลย จนกระทั่งจะคลอด จึงประสานข้ามแดนเป็นกรณีฉุกเฉินอย่างถูกต้อง รถโรงพยาบาลออกรับ หมอสูติทำการผ่าตัดคลอดตามข้อบ่งชี้จนปลอดภัยทั้งแม่และเด็ก เราภูมิใจในทีมงานของเรามากที่ยึดถือหน้าที่และอุดมการณ์ของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่จะเคียงข้างประชาชน แม้ในยามทุกข์ยาก โดยไม่แบ่งเชื้อชาติชนชั้น แม้ว่าจะเสี่ยง แต่ทุกคนยินดีที่จะทำหน้าที่นี้ต่อไป

 

“ถึงเวลาแล้วที่ทุกคนจะช่วยกัน ที่ผ่านมาอะไรไม่ดีก็ให้ผ่านไป ตอนนี้ถ้าคนไทยไม่ช่วยกันแล้วใครจะมาช่วยเรา รูรั่วที่เคยมีก็ช่วยกันปิดซะ คนไทยอยากข้ามมาก็แจ้งลงทะเบียน มาค่ะ หมอและทีมงานพร้อมดูแล คนไทยในชุมชนก็ร่วมใจกันดูแลประเทศ ดูแลครอบครัว และดูแลตนเองให้ดีจะได้ไม่เป็นภาระแก่ใคร วันนี้ขอไว้อาลัยกับสิ่งต่างๆ ที่กำลังเกิดขึ้นกับประเทศของเราตอนนี้ พรุ่งนี้คงมีแรงกลับมาทำงานเหมือนที่ตั้งใจอุทิศตัวเพื่องานที่ทำมาตลอด หวังใจว่าทุกคนก็จะร่วมอุทิศ เสียสละ ละวางประโยชน์ส่วนตนเพื่อประเทศเล็กๆ ของเราเหมือนกัน”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง