โควิด-19 : ทารกคลอดก่อนกำหนด 8 สัปดาห์ในสกอตแลนด์หายป่วยจากไวรัสร้าย

โควิด-19 : ทารกคลอดก่อนกำหนด 8 สัปดาห์ในสกอตแลนด์หายป่วยจากไวรัสร้าย
บีบีซี ไทย
23 เมษายน 2563 ( 07:47 )
172
1
โควิด-19 : ทารกคลอดก่อนกำหนด 8 สัปดาห์ในสกอตแลนด์หายป่วยจากไวรัสร้าย

เทรซี มาไกวร์ ยังจำได้ดีถึงตอนที่ได้เห็นหมอสอดก้านเก็บสารคัดหลั่งเข้าไปป้ายในรูจมูกลูกน้อยวัย 3 สัปดาห์ของเธอ เพื่อตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

คุณแม่มือใหม่ผู้นี้บอกว่านี่คือหนึ่งใน "ภาพเจ็บปวดใจที่สุด" ที่เธอเคยเห็นมา

"มันเป็นครั้งแรกที่ฉันเห็นลูกร้องไห้" เทรซีเล่า "ฉันกอดเธอไว้ ฉันพลอยร้องไห้ไปด้วย และเราทั้งสองต่างพยายามผ่านเหตุการณ์นี้ไปด้วยกัน"

หนูน้อยเพย์ตัน ซึ่งมีน้ำหนักแรกเกิด 1,500 กรัม ได้รับการวินิจฉัยว่าติดโรคโควิด-19 ตอนอายุเพียง 3 สัปดาห์

เธอลืมตาดูโลกเมื่อวันที่ 26 มี.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการคลอดก่อนกำหนด 8 สัปดาห์

ในช่วงที่ตั้งครรภ์ เทรซีรู้สึกว่าตนเองสุขภาพแข็งแรง แต่เธอกลับได้รับแจ้งจากแพทย์ว่าเธออาจมีภาวะครรภ์เป็นพิษ (preeclampsia) ในระหว่างที่เข้ารับการตรวจตามปกติ และถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลวิชอว์ ในมณฑลแลนนาร์กเชียร์ ของสกอตแลนด์ทันที

BBC
เทรซีได้รับแจ้งจากแพทย์ว่าเธออาจมีภาวะครรภ์เป็นพิษ และถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลวิชอว์ ในสกอตแลนด์ทันที

"เธอแข็งแรงดี แต่เธอติดโควิด-19"

สัปดาห์แรก ๆ หลังจากลืมตาดูโลก หนูน้อยเพย์ตัน เริ่มแสดงอาการของโรคออกมา เช่น การสูดจมูกแรง ๆ และการไอเล็ก ๆ น้อย ๆ ขณะอาบน้ำในโรงพยาบาล

เทรซีเล่าให้รายการวิทยุของบีบีซีในสกอตแลนด์ฟังว่า ข่าวที่ลูกน้อยของเธอกลายเป็นหนึ่งในผู้ป่วยโควิด-19 อายุน้อยที่สุดของประเทศได้สร้างความบอบช้ำทางจิตใจให้แก่เธอ

"พวกเขาบอกว่า 'เธอแข็งแรงดี ไม่ต้องตื่นตระหนก แต่เธอได้รับการตรวจว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่'" เทรซีเล่า

"ฉันคิดว่าหมอพยายามปลอบใจฉัน แต่ฉันได้แต่ร้องไห้โฮ"

"ถึงแม้เธอมีสุขภาพแข็งแรง แต่ฉันคิดว่าเธอจะต่อสู้กับเชื้อไวรัสนี้ได้อย่างไรทั้งที่ตัวเล็กขนาดนี้"

แพทย์ได้ให้ยากลุ่มสเตียรอยด์แก่เพย์ตัน เพื่อช่วยเสริมความแข็งแรงให้ปอดของเธอ และเธอก็ได้รับการดูแลอย่าง "ดีเยี่ยม" จากทีมพยาบาลผู้เชี่ยวชาญด้านทารกแรกเกิด หลังจากได้รับการวินิจฉัยว่าติดโรค

อย่างไรก็ตาม หลังจากเทรซีฟื้นตัวจากการผ่าตัดคลอดบุตร เธอก็ได้รับแจ้งให้กลับบ้านและกักตัวเป็นเวลา 14 วัน โดยที่ต้องแยกจากลูกน้อย

เธอเล่าว่า "ฉันอ้อนวอนต่อหมอผ่านทางโทรศัพท์ว่าฉันไม่อยากอยู่ห่างจากลูก"

ในที่สุด ทีมแพทย์ก็ยอมให้เทรซีอยู่กับลูกที่โรงพยาบาล ส่วนเอเดรียน ผู้เป็นพ่อจำต้องกลับไปกักตัวที่บ้านให้ครบกำหนด จึงจะสามารถพบหน้าลูกได้อีกครั้ง

ยิ่งวันเวลาผ่านพ้นไป ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในสกอตแลนด์ ก็เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่หนูน้อยเพย์ตันกลับหายป่วยอย่างน่าอัศจรรย์

เพย์ตันและเทรซี ได้รับอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลเมื่อวันที่ 20 เม.ย.ที่ผ่านมา และเอเดรียนก็ได้อุ้มลูกสาวตัวน้อยเป็นครั้งแรกนับแต่ออกจากโรงพยาบาล

"จงไว้วางใจพยาบาลเหล่านี้"

ตอนนี้เทรซีและลูกน้อยกลับมาอยู่ที่บ้าน และใช้ชีวิตตามปกติ เธอและครอบครัวกล่าวชื่นชมทีมแพทย์และพยาบาลที่โรงพยาบาลวิชอว์ ที่ช่วยนำพาพวกเธอให้ผ่านพ้นช่วงเวลาที่ยากลำบากมาได้

เทรซีกล่าวว่า "พวกเขาทำงานที่แทบจะเป็นไปไม่ได้จนสำเร็จ พวกเขาเสี่ยงชีวิตเพื่อให้แน่ใจว่าลูกน้อยของฉันจะได้กินนมและได้รับอ้อมกอดในชุดป้องกันเชื้อส่วนบุคคล (PPE) เต็มรูปแบบของพวกเขา"

"มันน่าประทับใจมาก...เพย์ตันคือสิ่งมีค่าที่สุดในโลกของฉัน และฉันไว้ใจให้พวกเขาดูแลเธอ"

"ถึงคุณแม่ทั้งหลายที่กำลังกังวล จงเชื่อมั่นในพยาบาลเหล่านี้" เทรซีกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง