รีเซต

"ปลอมไลน์หลอกยืมเงิน" เปิดวิธีตรวจสอบ โทษหนักขนาดไหนเช็กที่นี่!

"ปลอมไลน์หลอกยืมเงิน" เปิดวิธีตรวจสอบ โทษหนักขนาดไหนเช็กที่นี่!
TNN ช่อง16
20 กรกฎาคม 2565 ( 12:57 )
72
"ปลอมไลน์หลอกยืมเงิน" เปิดวิธีตรวจสอบ โทษหนักขนาดไหนเช็กที่นี่!

วันนี้( 20 ก.ค.65) ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมเทคโนโลยีสารสนเทศ (ศปอส.ตร) ได้โพสต์ข้อความเตือนภัยผ่านเพจเฟซบุ๊ก PCT Police เกี่ยวกับแก๊งมิจฉาชีพปลอม ส่ง  LINE หลอกยืมเงิน โดยระบุข้อความว่า


วิธีตรวจสอบว่าคนที่ทักแชทมาขอยืมเงินเรานั้นเป็นตัวจริงหรือตัวปลอม สามารถทำได้ดังนี้ 

1. ให้ตรวจสอบโปรไฟล์ หรือประวัติการสนทนา เพราะหากเป็นคนที่เรารู้จัก และเคยพูดคุยด้วยย่อมมีประวัติอยู่ หรือบางครั้งตรวจสอบโปรไฟล์และประวัติสนทนาแล้วไม่แน่ใจ ให้ลองค้นหาชื่อเพื่อนของเราในระบบดูว่ามี Account ซ้ำกันหรือเปล่า เพราะอาจจะมีบางอันเป็นของจริงและบางอันเป็นของปลอมได้

2. ต้องยืนยันตัวตน โดยก่อนที่เราจะโอนเงินให้เพื่อนก็ต้องแน่ในว่าเป็นเพื่อนเราจริง ด้วยการโทรศัพท์หา ผ่านเบอร์โทร หรือ การเปิดกล้องดูหน้าตาเพื่อน เสียก่อน ซึ่งหากคนที่ทักมาขอยืมเงินเป็นเพื่อนเราจริง ก็ต้องยินยมให้ยืนยันตัวตน 

3. เบอร์บัญชีธนาคารที่ให้มา ถ้าไม่ได้เป็นบัญชีของเพื่อนเรา หรือคนที่ทักมาหาเรา ก็ยิ่งต้องตรวจสอบ อย่าเพิ่งรีบโอน


ความผิด

กรณีการแอบอ้างเป็นบุคคนอื่น แล้วส่งข้อความเพื่อหลอกยืมเงิน จะมีความผิด

- ฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น  ตาม ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 342(1) ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

- ฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น ตาม ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 343 วรรคสอง ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 7 ปี และปรับตั้งแต่ 10,000 บาท ถึง 140,000 บาท

แต่ถ้าหากเผลอโอนเงินไปให้กับมิจฉาชีพแล้ว ให้เก็บหลักฐานการโอนเงิน รวมถึงข้อความสนทนาดังกล่าวรีบไปแจ้งความกับตำรวจเพื่อให้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ที่มา PCT Police

ภาพจาก AFP

ข่าวที่เกี่ยวข้อง