รีเซต

ต้านไม่ไหว! พังงาพบผู้ป่วยโควิดรายแรก เป็นเด็ก 8 ขวบ

ต้านไม่ไหว! พังงาพบผู้ป่วยโควิดรายแรก เป็นเด็ก 8 ขวบ
TNN ช่อง16
9 เมษายน 2563 ( 14:21 )
99
ต้านไม่ไหว! พังงาพบผู้ป่วยโควิดรายแรก เป็นเด็ก 8 ขวบ

วันนี้(9 เม.ย.63) เฟซบุ๊ก Radio Thai png  สวท.พังงา ได้โพสต์ข้อความว่า นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา พร้อมด้วยนายนเรศฤทธิ์ ขัดธะสีมา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพังงา เปิดแถลงต่อสื่อมวลชน หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด- 19 จำนวน 1 รายในพื้นที่ตำบลเกาะยาวใหญ่ อ.เกาะยาว จ.พังงา โดยผู้ป่วยเป็นเด็กชายอายุ 8 ขวบ ตรวจพบเชื้อแต่ไม่มีอาการผิดปกติแต่อย่างใด ยกเว้นพบอาการไข้หวัดเล็กน้อยเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา

เมื่อตรวจสอบไทม์ไลน์พบว่าเด็กมีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วยยืนยันของจังหวัดกระบี่ ที่เป็นญาติกัน ซึ่งเดินทางมาจากเกาะลันตา กระบี่ เพื่อเยี่ยมครอบครัวที่เกาะยาว เมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา ประกอบกับอีกกรณีหนึ่ง คือ เด็กเพิ่งกลับมาจากเกาะพีพีกับพ่อแม่ที่ไปทำงานอยู่บนเกาะเมื่อ 23 มีนาคม ก่อนหน้าญาติจะมาเยี่ยม 1 วัน สอบสวนผู้สัมผัสใกล้ชิดในครอบครัวเด็กรวม 9 คน และผู้ที่เข้าข่ายต้องสอบสวนโรคอีก 68 คน โดยได้ส่งต่อเด็กน้อยรายนี้เข้ารับการรักษาต่อที่โรงพยาบาลพังงา ผู้สัมผัสใกล้ชิด 9 คน ให้ดูอาการอยู่ในโรงพยาบาลเกาะยาว ส่วนผู้ต้องสอบสวนโรคให้กักตัวในพื้นที่ที่อำเภอเกาะยาวจัดไว้ 14 วัน

ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา กล่าวว่า จังหวัดพังงาสามารถรักษาพื้นที่ไว้ได้รวม 73 วัน แต่ก็ต้านไม่ไหวพบผู้ป่วยในพื้นที่เกาะยาว ซึ่งเป็นพื้นที่ยากต่อการควบคุมดูแลการเข้าออก เนื่องจากมีท่าเรือทางธรรมชาติเข้าออกได้รอบเกาะ ทางจังหวัดจึงมีมาตรการยาแรง ออกประกาศปิดการเข้าออกเกาะยาวทั้งอำเภอ และปิดตำบลเกาะยาวใหญ่ทั้งตำบลห้ามการเดินทางเข้าออกอีกชั้นหนึ่ง รวมถึงปิดร้านค้า ร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อตั้งแต่เวลา 20.00 – 05.00 น. ร้องขอพี่น้องชาวพังงาร่วมกันเป็นหูเป็นตาในการสอดส่องดูแลผู้ที่เดินทางเข้าสู่พื้นที่ หลังจากนี้จังหวัดจะใช้มาตรการทางกฏหมายอย่างเข้มงวดกับผู้ที่ไม่ปฏิบัติตัวในการกักตัวเอง 14 วัน ซึ่งจะใช้กฎหมายขั้นเด็ดขาด คือถ้าไม่กักตัวเองอยู่ที่บ้านก็จะถูกดำเนินคดีถูกกักตัวที่เรือนจำแทน และผู้มีอานาจในพื้นที่คือ ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน และนายอำเภอ ต้องรับผิดชอบ กรณีมีความหละหลวมจนเกิดกรณีการติดเชื้อในพื้นที่ขึ้น เนื่องจากในขณะนี้ จังหวัดพังงา มีกลุ่มบุคคลที่เข้ามาจากภายนอกก่อนปิดเมืองที่จะต้องเฝ้าติดตามดูอาการอยู่ประมาณ 7,000 คน

ขอบคุณข้อมูล-รูปจาก : เพจ Radio Thai png  สวท.พังงา

 

 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง