รีเซต

ญี่ปุ่นสั่งอพยพกว่าแสนครอบครัวทางตอนใต้ หนีไต้ฝุ่น "ไห่เฉิน"

ญี่ปุ่นสั่งอพยพกว่าแสนครอบครัวทางตอนใต้ หนีไต้ฝุ่น "ไห่เฉิน"
มติชน
6 กันยายน 2563 ( 10:04 )
58
ญี่ปุ่นสั่งอพยพกว่าแสนครอบครัวทางตอนใต้ หนีไต้ฝุ่น "ไห่เฉิน"

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ไต้ฝุ่นไห่เฉินได้เคลื่อนตัวเข้าใกล้ตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่นแล้วเมื่อวันที่ 6 กันยายน ทำให้ทางการต้องแนะนำให้ประชาชนซึ่งอยู่ในพื้นที่เสี่ยงรีบอพยพไปยังที่ปลอดภัย พร้อมกับเตือนว่าอาจจะมีฝนตกลงมาอย่างหนัก ลมแรงและคลื่นสูง

 

โดยทางการขอให้ประชาชนกว่า 100,000 ครอบครัวทางตอนใต้ของประเทศ คือในจังหวัดโอกินาวา คาโงชิมะ คุมาโมโตะ และนางาซากิ เร่งอพยพไปยังที่ปลอดภัย ขณะที่สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเครายงานว่า ไต้ฝุ่นไห่เฉินได้ทำให้เกิดไฟดับ กระทบประชาชนกว่า 3,000 หลังคาเรือนในจังหวัดโอกินาวา และอีกกว่า 8,000 หลังคาเรือน ในจังหวัดอามามิโอชิมะ

 

สำนักงานจัดการไฟและภัยพิบัติ (เอฟดีเอ็มเอ) ของญี่ปุ่น รายงานว่า มีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 ราย

ด้านเจ้าหน้าที่ของสำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น กล่าวในการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 6 กันยายนว่า พื้นที่ที่ไต้ฝุ่นไห่เฉินพาดผ่านคาดว่าจะเกิดลมแรงและคลื่นลมแรงเป็นประวัติการณ์ ขอให้ประชาชนระมัดระวัง และทำตามคำแนะนำของทางการ เพื่อปกป้องชีวิตเอาไว้ เพราะเมื่อใดที่เข้าในอยุ่ในพื้นที่ลมกระโชกแรง คุณจะไม่สามารถย้ายออกไปยังที่ปลอดภัยได้

 

เอเอฟพีรายงานว่า เมือ่เวลา 08.00 น. วันที่ 6 กันยายน ตามเวลาท้องถิ่นในญี่ปุ่น ไต้ฝุ่นไห่เฉิน อยู่ห่างจากเกาะอามามิ โอชิมะ ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 150 กิโลเมตร มีความเร็วลมอยู่ที่ 252 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง