รีเซต

กกต.ขอนแก่น ประกาศชื่อผู้สมัครนายกอบจ.และส.อบจ. 188 คน พบอำเภอพล เขต 2 ถูกตัดสิทธิ 1 ราย

กกต.ขอนแก่น ประกาศชื่อผู้สมัครนายกอบจ.และส.อบจ. 188 คน พบอำเภอพล เขต 2 ถูกตัดสิทธิ 1 ราย
มติชน
14 พฤศจิกายน 2563 ( 14:58 )
214
กกต.ขอนแก่น ประกาศชื่อผู้สมัครนายกอบจ.และส.อบจ. 188 คน พบอำเภอพล เขต 2 ถูกตัดสิทธิ 1 ราย

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 13 พ.ย.63 จากที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ได้รับสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดและนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด เมื่อวันที่ 2-6 พ.ย. 63 สำหรับใน จ.ขอนแก่น มีผู้สมัครลงสนามเลือกตั้งนายก อบจ.ขอนแก่น 10 คน ซึ่งมีจำนวนผู้สมัครมากที่สุดในประเทศ

 

ส่วนผู้สมัคร ส.อบจ. 178 คน ซึ่งตามมาตรา 52 วรรคสาม และวรรคสี่ แห่ง พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. 2562 บัญญัติให้ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นตรวจสอบความถูกต้อง และคุณสมบัติของผู้สมัคร เมื่อเห็นว่าถูกต้องและผู้สมัครมีสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง ให้ประกาศรายชื่อผู้สมัครภายใน 7 วัน นับแต่วันปิดรับสมัคร

 

ล่าสุด ที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น เจ้าหน้าที่ตรวจสอบความเรียบร้อยหลังจากติดประกาศรายชื่อผู้สมัครทั้งหมด 188 คน จากการตรวจสอบพบว่า ผู้สมัคร นายก อบจ.ทั้ง 10 คน มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง ส่วนผู้สมัคร ส.อบจ. 178 คน พบว่ามีผู้สมัครไม่มีสิทธิสมัคร 1 คน อยู่ในเขตอำเภอพล เขต 2 ทำให้มีผู้สมัครที่มีสิทธิลงเลือกตั้ง 178 คน โดยทางเจ้าหน้าที่ได้นำรายชื่อมาติดตั้งบนบอร์ดที่สามารถตรวจสอบได้อย่างชัดเจน ซึ่งระหว่างที่ตรวจสอบความเรียบร้อยอยู่นั้น พบว่า มีหัวคะแนน และประชาชนที่สนใจให้ความสนใจเข้ามาตรวจสอบรายชื่อ

 

สำหรับผู้สมัคร ส.อบจ.ที่ไม่มีสิทธิสมัคร 1 คน อยู่ในเขตอำเภอพล เขต 2 นั้น นายอภินันท์ จันทร์อุปละ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า หลังจากที่ กกต.ได้ตรวจสอบคุณสมบัติ พบว่า ผู้สมัครเคยถูกศาลพิพากษาตัดสินทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี ซึ่งเมื่อถึงวันสมัครพบว่ายังไม่ครบ 5 ปี ตามที่ศาลตัดสิน จึงทำให้ไม่มีสิทธิลงเลือกตั้ง

 

อย่างไรก็ตาม หลังจากประกาศผลแล้ว ทางผู้สมัครที่ถูกตัดสิทธิสามารถยื่นคำร้องคัดค้านได้ภายใน 3 วัน ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดขอนแก่น จากนั้นให้นำหลักฐานมายืนยัน แล้วจึงนัดไต่สวน เสร็จแล้วทำคำวินิจฉัยส่งให้ กกต.กลาง คำวินิจฉัยเป็นที่สิ้นสุด

 

รวมสิทธิส่งเสริมคุณภาพชีวิต เกาะติดเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ทันเรื่องราวกระแสสังคม

สัมผัสประสบการณ์ข่าวได้ที่ แอปพลิเคชัน ทรูไอดี (ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง