รีเซต

แม่ค้าโอด ผักแพง หลังผลผลิตเสียหายจากฝนตก-น้ำท่วม คาดเทศกาลกินเจพุ่งอีก

แม่ค้าโอด ผักแพง หลังผลผลิตเสียหายจากฝนตก-น้ำท่วม คาดเทศกาลกินเจพุ่งอีก
มติชน
20 กันยายน 2565 ( 12:52 )
44
แม่ค้าโอด ผักแพง หลังผลผลิตเสียหายจากฝนตก-น้ำท่วม คาดเทศกาลกินเจพุ่งอีก

แม่ค้าโอด ผักแพง หลังผลผลิตเสียหายจากฝนตก-น้ำท่วม คาดเทศกาลกินเจพุ่งอีก ห่วงยอดขายไม่น่าขยับ เหตุคนเลี่ยงไปกินอาหารสำเร็จรูป

วันที่ 20 กันยายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่ตลาดเมืองใหม่ ตลาดค้าส่งค้าปลีกผักผลไม้ และสินค้าอุปโภคบริโภคใหญ่ที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่ว่า เป็นไปด้วยความคึกคัก มีผู้ประกอบการร้านค้า ร้านอาหาร และชาวเชียงใหม่ เดินทางมาซื้อวัตถุดิบกันจำนวนมาก โดยเฉพาะในช่วงเช้าที่ชาวสวนทยอยนำผักมาส่งให้พ่อค้าแม่ค้ารายย่อยที่ตลาด

จากการสอบภามพบว่า ราคาผักในช่วงนี้มีราคาค่อนข้างผันผวน หลายชนิดมีราคาสูงขึ้น แม้ยังไม่เข้าสู่เทศกาลกินเจถือศีลกินผัก ที่จะเริ่มในวันที่ 25 กันยายน ถึง 4 ตุลาคมนี้ โดยราคาผักที่แพงขึ้นเพราะได้รับความเสียหายจากสภาพอากาศที่แปรปรวน มีทั้งฝนตกและน้ำท่วมหลายพื้นที่ ทำให้ผลผลิตได้รับความเสียหายไม่เพียงพอป้อนตลาด

นางวาสนา ดิลกจรรยา แม่ค้าขายผักในตลาดเมืองใหม่ บอกว่า ราคาผักปรับตัวสูงขึ้นมาเกือบ 1 เดือนแล้ว เพราะพื้นที่เพาะปลูกถูกน้ำท่วมจนได้รับความเสียหาย ทำให้ผักแพงขึ้นแทบทุกชนิด โดยเฉพาะต้นหอม ผักชี ขึ้นช่าย จากกิโลกรัมละ 70 – 80 บาท ขึ้นมาเป็นกิโลกรัมละ 100 – 200 บาท ส่วนเทศกาลกินเจที่ใกล้จะถึงนี้คาดว่าราคาผักน่าจะแพงขึ้นอีกเหมือนทุกปีที่ผ่านมา แต่ก็มีความกังวลว่าแม้ผักจะปรับตัวสูงขึ้น แต่ยอดขายไม่น่าจะดีมากนัก เพราะคนส่วนใหญ่หันไปกินอาหารเจสำเร็จรูปที่รับประทานสะดวกกว่า และมีราคาค่อนข้างถูกเมื่อเปรียบเทียบกับราคาผัก

ขณะที่แม่ค้าอีกราย บอกว่า ช่วงนี้ราคาผักขึ้นลงตามสภาพอากาศ ถ้ามีฝนตกน้ำท่วมราคาผักก็จะแพงขึ้น แต่หากผลผลิตมีเพียงพอ ราคาก็จะลดลงตาม โดยตนเองรับผักจากหลายพื้นที่ ทั้งในจังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดลำพูน ซึ่งยังพอมีป้อนตลาด ส่วนผักจากพื้นที่ภาคกลางช่วงนี้ราคาค่อนข้างสูงเพราะน้ำท่วม

“นอกจากนี้ยังมีผักสดจากจีนที่บรรจุกล่องส่งมาขาย แม่ค้าส่วนใหญ่จึงเลือกมาขายทดแทนผักในพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม โดยผักที่ส่งมาจากจีน มีทั้งผักกาดขาว กะหล่ำดอก แครอท และขึ้นช่าย ซึ่งราคาค่อนข้างสูง แต่สินค้ามีคุณภาพเมื่อเปรียบเทียบกับผักในพื้นที่”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง