รีเซต

ไฟโหมหนัก! ไหม้บนสันเขา มองเห็นเป็นแนวยาว ควันเหม็นไหม้ลอยถึงหมู่บ้านด้านล่าง

ไฟโหมหนัก! ไหม้บนสันเขา มองเห็นเป็นแนวยาว ควันเหม็นไหม้ลอยถึงหมู่บ้านด้านล่าง
มติชน
31 มกราคม 2564 ( 08:51 )
34
ไฟโหมหนัก! ไหม้บนสันเขา มองเห็นเป็นแนวยาว ควันเหม็นไหม้ลอยถึงหมู่บ้านด้านล่าง

ไฟโหมหนัก! ไหม้บนสันเขา มองเห็นเป็นแนวยาว ควันไฟเหม็นไหม้ลอยมาถึงหมู่บ้านที่อยู่ด้านล่าง เผยสถานการณ์คลี่คลายแต่ยังต้องเฝ้าระวัง

 

วันที่ 31 มกราคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ตลอดคืนที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่ชุดดับไฟป่า สถานีควบคุมไฟป่าพระบาท – ม่อนพระยาแช่ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 สาขาลำปาง ได้เดินเท้าขึ้นไปบนเขา เพื่อตรวจสอบ และเร่งเข้าไปดับไฟที่ไหม้ป่าบนสันเขา แนวเทือกเขาดอยพระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง โดยพบไหม้เป็นแนวยาว ซึ่งโหมไหม้อย่างหนักบนเขาสูงดังกล่าว ซึ่งอยู่ในเขตป่าพื้นที่เตรียมการอุทยานแห่งชาติเขลางค์บรรพต เขตบ้านใหม่พัฒนา ม.13 ต.พิชัย อ.เมือง จ.ลำปาง

 

แนวไฟที่ไหม้ กำลังจะเข้าใกล้ดอยฝรั่ง ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวเส้นทางเดินป่าบนภูสูง ที่อยู่ใกล้ตัวเมืองลำปางเพียงแต่ 15 กิโลเมตร ซึ่งจากการตรวจสอบแนวไฟ ที่ไหม้ป่าบนเขาสูงดังกล่าวนั้น คาดว่าจะมีระยะยาวกว่า 5 กิโลเมตร มองเห็นชัดได้ในช่วงกลางคืน และจากไฟที่โหมไหม้หนัก จึงทำให้กลิ่นควันไฟที่เหม็นไหม้ ลอยคละคลุ้งลงมาถึงหมู่บ้านใน ต.พิชัย และ ต.บ้านเสด็จ อ.เมือง จ.ลำปาง ที่ตั้งอยู่ฐานเขาตลอดทั้งคืน

 

ล่าสุด เช้าวันนี้ หลังจากเจ้าหน้าที่เร่งดับ และฝนที่ตกลงมาช่วย ตลอดจนลมที่เกิดพัดแรง ที่เกิดขึ้นในช่วงกลางดึก ทำให้ไฟที่ไหม้ป่าดังกล่าว จึงดับลง และสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว แต่ทางเจ้าหน้าที่ก็ต้องเฝ้าระวังการประทุขึ้นมาซ้ำอีกครั้งในวันนี้ เพื่อป้องกันการลุกลามขยายวงกว้างออกไป และป้องกันฝุ่นควันไฟที่จะไปสะสม ซึ่งอาจจะทำให้ค่าฝุ่น PM 2.5 ในพื้นที่ จ.ลำปาง สูงขึ้นมาอีกได้

 

จ.ลำปาง เผชิญกับปัญหาหมอกควันปกคลุมเมืองมานานกว่า 2 สัปดาห์แล้ว อันเนื่องจากไฟไหม้ป่า และมีการเผาในที่โล่งแจ้ง โดยในเดือนมกราคม 2564 นี้ จ.ลำปาง มีสถิติสะสมจุดฮอตสปอต หรือจุดความร้อน จำนวน 768 จุดแล้ว ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในเขตป่าสงวนแห่งชาติ มากถึง 468 จุด ป่าอนุรักษ์ 120 จุด และพื้นที่ สปก. 87 จุด

 

หลังจากเมื่อวันที่ 30 มกราคม 2564 ที่ผ่านมา ค่าฝุ่น PM 2.5 บรรเทาลงจากพื้นที่ที่เกิดลมพัดแรง และเกิดฝนตกลงมา จึงทำให้สถานการณ์ฝุ่นหมอกควัน เบาบ้างลง คุณภาพอากาศเกินค่ามาตรฐานเพียง 1 สถานีใน ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง แต่วันนี้ จากพื้นที่ ที่ยังคงมีการเผาป่า และที่โล่งแจ้ง จึงมีพื้นที่เกินค่ามาตรฐานขึ้นมาอีก รวม 3 สถานี ได้แก่ ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง 55 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร , พื้นที่ ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง ซึ่งเป็นเขตตัวเมือง วัดได้ 52 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร , พื้นที่ ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ 52 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร คุณภาพอากาศอยู่ในระดับสีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง