รีเซต

อนุทิน ประกาศความสำเร็จนโยบาย กัญชาบ้านละ 6 ต้น ในมหกรรมกัญชา 360 องศา เพื่อ ปชช.

อนุทิน ประกาศความสำเร็จนโยบาย กัญชาบ้านละ 6 ต้น ในมหกรรมกัญชา 360 องศา เพื่อ ปชช.
มติชน
5 มีนาคม 2564 ( 11:56 )
43
อนุทิน ประกาศความสำเร็จนโยบาย กัญชาบ้านละ 6 ต้น ในมหกรรมกัญชา 360 องศา เพื่อ ปชช.

เมื่อวันที่ 5 มีนาคม ที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ในงาน “กัญชากัญชง 360 องศา เพื่อประชาชน” มหกรรมกัญชากัญชงประจำปียิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) เป็นประธานในพิธีเปิด พร้อมด้วย นายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ศรีจันทร์งาม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดสธ. นพ.วิทิต สฤษฎีชัยกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์(นพ.สสจ.) ดร.ภก.อนันต์ชัย อัศวเมฆิน คณะที่ปรึกษารมว.สธ. และคณะผู้บริหารกระทรวงฯ จากทุกกรม โดยมีประชาชน อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.) เข้าร่วมงานมากกว่า 2,000 คน และโดยปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

 

นายอนุทิน กล่าวว่า ตนรู้สึกปลาบปลื้มใจอย่างมากที่เห็นทุกคนร่วมผลักดันให้ประเทศไทย และคนไทยได้รับประโยชน์มหาศาลจากพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ คือกัญชาและกัญชง วันนี้เป็นการตอกย้ำเจตนารมณ์และนโยบายกัญชาที่ สธ. โดยคณะผู้บริหารชุดนี้ประกาศไว้ ขณะที่ตนได้ประกาศไว้ช่วงการเลือกตั้งว่า นโยบายกัญชา 6 ต้นจะต้องเป็นรูปธรรม โดยขณะนี้นโยบายดังกล่าวมีผลอย่างเป็นรูปธรรมแล้ว

 

“เราทำให้สาธารณชนเปลี่ยนมุมมอง วิธีคิดที่มีต่อกัญชา จะเห็นได้จากนโยบายของรัฐบาลที่เขียนอย่างชัดเจนว่า เราต้องรู้จักใช้ประโยชน์จากกัญชา พัฒนา วิจัย ถ่ายทอดภูมิปัญญาและเทคโนโลยีการปลูก การผลิต การใช้ประโยชน์จากพืชกัญชาและกัญชงอย่างเป็นระบบเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์และสุขภาพ และเพื่อสนับสนุนให้พี่น้องประชาชน สามารถนำพืชกัญชา กัญชงมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์สินค้าเพื่อสร้างรายได้และโอกาสทางเศรษฐกิจ” นายอนุทิน กล่าว

 

นายอนุทิน กล่าวว่า เมื่อเดือนธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา ตนได้ลงนามในประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องระบุชื่อยาเสพติดให้โทษประเภท 5 มีสาระสำคัญในการปลดล็อกทุกส่วนของพืชกัญชา กัญชง ยกเว้นช่อดอกใบที่ติดกับช่อดอกและเมล็ดกัญชา ออกจากยาเสพติดให้โทษเพื่อส่งเสริมการใช้ประโยชน์ทางสุขภาพมากขึ้น แม้วันนี้ยังมีเงื่อนไขต่างๆ ในการใช้ประโยชน์จากกัญชา ซึ่ง สธ. กำลังเร่งดำเนินการทุกรูปแบบในการแก้กฎหมายเพื่อประชาชน ผู้ป่วย หมอพื้นบ้าน แพทย์แผนไทยหรือแม้กระทั่งแพทย์แผนปัจจุบัน สามารถใช้ประโยชน์จากกัญชา กัญชงที่ประชาชนปลูก

 

“ขณะนี้คณะรัฐมนตรี(ครม.) เห็นชอบแก้ไขร่างกฎหมายกัญชา ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของรัฐสภา แต่ระหว่างนี้ สธ. ได้หาหนทางแนะนำให้ตนใช้อำนาจหน้าที่ ในฐานะ รม.สธ. ในขอบเขตที่ทำได้ตามที่กฎหมายกำหนดไว้ ทำทุกวิถีทางให้ประชาชนได้ปลูกและใช้ประโยชน์จากกัญชามากที่สุด เป็นจุดเริ่มต้นที่ประชาชนจะปลูกกัญชาเพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์” นายอนุทิน กล่าว

 

นายอนุทิน กล่าวว่า ขณะนี้เราได้หาช่องทางให้ประชาชนมีกัญชา 6 ต้นในบริเวณบริเวณบ้านของตนเองได้แล้ว ในรูปแบบวิสาหกิจชุมชนร่วมมือกับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล(รพ.สต.)ที่เป็นคู่สัญญากัน ประชาชนสามารถปลูกและส่งมอบช่อดอกกัญชาพร้อมเมล็ดให้กับ รพ.สต ไปผลิตเป็นยาตามกฎหมาย ส่วนใบ ราก กิ่ง ก้าน ลำต้น เป็นของประชาชนและได้รับการปลดออกจากยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 ดังนั้น ประชาชนในวิสาหกิจชุมชน สามารถนำมาใช้ประโยชน์แปรรูป ปรุงอาหารเพื่อจำหน่าย สร้างรายได้เสริม เพิ่มรายได้พิเศษให้กับตนเองและครอบครัว

 

“โครงการปลูกกัญชา 6 ต้น เป็นการผลิตวัตถุดิบทางการแพทย์ให้แก่ รพ.สต. ถือเป็นสิ่งที่ชอบธรรมและเป็นสิ่งที่ทำได้ภายใต้กฎหมายที่กำหนดไว้ นอกจากนั้นยังสร้างรายได้ให้ตนเอง เพื่อนวิสาหกิจชุมชนไปพร้อมๆ กัน ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลชุดนี้ วันนี้เราทำได้เท่านี้ก่อน แต่วันหน้าเรากำลังจะผลักดัน ให้ท่านทำได้มากกว่านี้” นายอนุทิน กล่าว

 

นายอนุทิน กล่าวว่า สิ่งที่เกิดขึ้นได้เริ่มทำมาตั้งแต่ตนเข้ามาบริหาร สธ. ปฏิบัติตามนโยบายของรัฐมนตรี นโยบายของรัฐบาล ขอเรียนกับประชาชนให้ทราบว่า หากย้อนกลับไปดูนโยบายโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พ.ศ.2562 นโยบายกัญชา กัญชง เพื่อการแพทย์ ไม่ใช่เพียงนโยบายที่เกรงใจพรรคร่วมรัฐบาลหรือใส่เป็นพิธีการเท่านั้น แต่ถูกบรรจุไว้ในสถานะ “นโยบายเร่งด่วน” ที่รัฐบาลต้องเร่งดำเนินการ ดังนั้น วันนี้เราได้ก้าวมาเป็นระยะทางไกลมากแล้ว เหลือขั้นตอนสุดท้ายคือ การแก้ไขกฎหมายให้พืชกัญชา กัญชง เป็นผลผลิตทางการเกษตรอีกหนึ่งชนิด ซึ่งตนเชื่อมั่นว่าจะสร้างรายได้ให้กับประชาชนทุกคนในประเทศ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง