รีเซต

เรื่องน่ายินดี! สื่อทั่วโลก ตีข่าวพบ "เสือโคร่งอินโดจีน" 3 ตัวในไทย

เรื่องน่ายินดี! สื่อทั่วโลก ตีข่าวพบ "เสือโคร่งอินโดจีน" 3 ตัวในไทย
TNN ช่อง16
29 กรกฎาคม 2563 ( 13:44 )
521
เรื่องน่ายินดี! สื่อทั่วโลก ตีข่าวพบ "เสือโคร่งอินโดจีน" 3 ตัวในไทย

เนื่องในวันเสือโลก ในวันนี้ (29 กรกฎาคม) กลุ่มอนุรักษ์สัตว์ป่าได้เผยแพร่คลิปและภาพนิ่ง ของเสือโคร่งอินโดจีนเพศผู้ ถึง 3 ตัว ซึ่งสามารถถ่ายเอาไว้ได้จากป่าทางตะวันตกของประเทศไทย และกลายเป็นคลิปที่สื่อชั้นนำทั่วโลกต่างนำเสนอ ทั้งรอยเตอร์ส ซีเอ็นเอ็น และอื่น ๆ อีกหลายสำนัก โดยเป็นการตั้งกล้องซ่อนเอาไว้ในป่า ก่อนที่เสือโคร่งอินโดจีนจะเดินผ่านกล้องไปมาหลายครั้ง ทั้งตอนกลางวันและตอนกลางคืน ซึ่งทางกลุ่มอนุรักษ์สัตว์ป่าเปิดเผยว่า นี่นับเป็นครั้งแรกในรอบ 4 ปี ที่เสือสายพันธุ์นี้ได้ปรากฎตัวให้เห็นในภูมิภาคนี้ ของประเทศไทย


กฤษณา แก้วปราง ผู้อำนวยการของกลุ่มอนุรักษ์เสือ แพนเธอร่า แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การปรากฎตัวของเสือโคร่งอินโดจีนครั้งนี้ หมายความถึงผลจากความพยายามของประเทศไทยในการอนุรักษ์สัตว์ป่าสายพันธุ์นี้เอาไว้ เนื่องจากพวกมันมีความเสี่ยงใกล้สูญพันธุ์เต็มทีแล้ว

และการเจอตัวพวกมันครั้งนี้ ทำให้เจ้าหน้าที่ตื่นเต้นอย่างมาก โดยเฉพาะการที่เจอทั้ง 3 ตัวพร้อม ๆ กันเช่นนี้ พร้อมกันนี้เธอยังแสดงความกังวลถึงการล่าสัตว์ในพื้นที่ ที่อาจทำให้ประชากรเสือลดน้อยลงอีก 


ด้าน สถานีวิจัยสัตว์ป่าเขาสางรำ ซึ่งเป็นศูนย์กลางในการเก็บข้อมูลประชากรเสือทั่วทั้งประเทศ ได้ยืนยันว่า ภาพนิ่งและคลิปครั้งนี้ เป็นการยืนยันว่า มีเสือตัวใหม่ถึง 2 ตัว และคาดว่าพวกมันเดินทางมาจากแถบตอนเหนือของผืนป่า ลงมายังตอนล่าง ขณะที่เสือตัวที่ 3 นั้น ยังไม่เคยเจอมันมาก่อน 

จากข้อมูลพบว่า มีประชากรเสือในป่าเพียงราว 3,900 ตัวทั่วโลก โดยมีอยู่ในประเทศไทยราว 160 ตัวเท่านั้น ซึ่งเสือโคร่งอินโดจีนนี้สามารถพบได้ในแถบประเทศไทย ลาว เวียดนาม เมียนมา กัมพูชา และตอนใต้ของประเทศจีน


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง