รีเซต

DoorDash ซื้อกิจการ Chowbotics เสริมทัพ Food delivery ยิ่งใหญ่กว่าเดิม!

DoorDash ซื้อกิจการ Chowbotics เสริมทัพ Food delivery ยิ่งใหญ่กว่าเดิม!
TNN ช่อง16
9 กุมภาพันธ์ 2564 ( 21:47 )
115
DoorDash ซื้อกิจการ Chowbotics เสริมทัพ Food delivery ยิ่งใหญ่กว่าเดิม!

DoorDash ได้เข้าซื้อกิจการจาก Chowbotics ซึ่งเป็นบริษัทสตาร์ทอัพผู้ผลิตหุ่นยนต์และตู้บริการอัตโนมัติแล้ว โดยทีมงานของ Chowbotics และการดำเนินการต่อจากนี้ทั้งหมดจะอยู่ภายใต้การบริหารและการดูแลของคลื่นลูกใหม่ด้านเดลิเวอรี่ โดย Stanley Tang co-founder ของ DoorDash กล่าวว่าพวกเขาชื่นชมการทำงานและความสามารถด้านหุ่นยนต์ของทาง Chowbotics มานานแล้ว แหละหวังว่าจะได้ร่วมกันพัฒนาให้ธุรกิจเติบโตขึ้นไปมากกว่าเดิม


Chowbotics ก่อตั้งขึ้นในปี 2014 โดยมีผลงานเป็นหุ่นยนต์ทำสลัดสดที่รู้จักในชื่อ ‘Sally’ หน้าตาเป็นตู้ทรงสี่เหลี่ยมที่เราสามารถกดสั่งสลัดแบบที่ต้องการได้ และ Sally จะดึงวัตถุดิบในตู้มาทำเป็นสลัดให้กินแบบสด ๆ เลยทีเดียว นอกจากนี้จะยังสามารถเลือกวัตถุดิบได้เอง เช่น ผักชนิดต่าง ๆ, ธัญพืช, ซีเรียล และของว่างแบบอื่น ๆ ซึ่งหุ่นยนต์ตัวนี้ก็มีให้บริการตามสถานที่ต่าง ๆ เช่น มหาวิทยาลัย โรงพยาบาล และร้านขายของชำทั่วไปในสหรัฐอเมริกา


ส่วนทางฝั่งของ DoorDash นั้นในตอนนี้เรียกได้ว่าเป็นคลื่นลูกใหม่แห่งวงการ Food delivery เลยทีเดียว เพราะมียอดส่วนแบ่งทางการตลาดในด้าน Food delivery สูงสุดในสหรัฐอเมริกา อยู่ที่ประมาณ 48% แซงหน้าคู่แข่งอย่าง UberEats และ Grubhub ซึ่งรายได้ที่พุ่งสูงในปี 2563 มาจากผลกระทบของสถานการณ์โควิด-19 ที่ทำให้บรรดาร้านอาหารต่าง ๆ ต้องปิดตัวเองลง และต้องพึ่งพาบริการจัดส่งอาหารมากขึ้นนั่นเอง


ถึงแม้ว่าจะได้รับความนิยมขนาดนี้ แต่เมื่อ DoorDash เผยว่าพวกเขาจะเสนอขายหุ้น IPO กลับถูกวิจารณ์อย่างหนักจากบรรดานักวิเคราะห์การตลาดว่า DoorDash จะเติบโตไปได้อย่างไรหากความต้องการในการจัดส่งอาหารลดลงเมื่อสิ้นสุดช่วงโควิด-19 ดังนั้นการที่ DoorDash เข้าซื้อกิจการของ Chowbotics ก็ทำให้หลายคนจับตามองว่าเป็นแผนการสำหรับช่วงหลังการระบาดหรือไม่ เพราะการเข้าซื้อกิจการนี้ก็จะทำให้ DoorDash ช่วยให้บรรดาร้านอาหารต่าง ๆ ที่ใช้บริการ Food dalivey จะสามารถขยายโอกาสในการบริการให้กว้างขึ้นอีก โดยเฉพาะร้านอาหารแบบ “Ghost Kitchen” หรือร้านอาหารที่มีเฉพาะครัว ไม่มีหน้าร้าน ดังนั้นจึงต้องใช้บริการเดลิเวอรี่ในการส่งอาหาร ซึ่ง DoorDash เองก็มีร้านอาหารเฉพาะครัวอยู่เมืองแคลิฟอร์เนียเองด้วย 


และนี่ก็เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งของการนำเอาหุ่นยนต์เข้ามาใช้งานในอุตสาหกรรมต่าง ๆ และแม้กระทั่งอาหารที่เรากินอยู่ทุกวันนี้ใครจะรู้ว่าอาจจะเป็นฝีมือของแม่ครัวหรือหุ่นยนต์ทำก็เป็นได้ 

ขอบคุณข้อมูลจาก

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline

ข่าวที่เกี่ยวข้อง