รีเซต

เกาหลีใต้จี้เกาหลีเหนือร่วมสอบปมยิง-เผาร่างจนท.ประมง

เกาหลีใต้จี้เกาหลีเหนือร่วมสอบปมยิง-เผาร่างจนท.ประมง
TNN ช่อง16
26 กันยายน 2563 ( 16:41 )
97
เกาหลีใต้จี้เกาหลีเหนือร่วมสอบปมยิง-เผาร่างจนท.ประมง

วันนี้ (26 ก.ย. 63) ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้เปิดเผยในวันนี้ว่า จะเรียกร้องให้เกาหลีเหนือทำการสอบสวนเพิ่มเติมกรณีการยิงเจ้าหน้าที่ประมงของเกาหลีใต้เสียชีวิต และได้เผาทำลายศพเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ขณะที่ประชาชนและนักการเมืองในเกาหลีใต้ต่างออกมาแสดงความไม่พอใจมากขึ้นเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว


เกาหลีใต้เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมการด้านความมั่นคงแห่งชาติเมื่อคืนวานนี้ว่า จะเรียกร้องให้มีการตรวจสอบกรณีดังกล่าวร่วมกับทางเกาหลีเหนือ หากจำเป็น โดยระบุว่ายังคงมีการให้ข้อมูลที่คลาดเคลื่อนเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าวจากทั้งสองฝ่าย


 กองทัพของเกาหลีใต้แถลงเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ทหารของเกาหลีเหนือสังหารเจ้าหน้าที่ประมงของเกาหลีใต้ด้วยการยิง และ หลังจากนั้นก็ได้จุดไฟเผาร่างของเขาใกล้เขตแดนทางทะเล

 

รัฐบาลเกาหลีเหนือระบุในจดหมายที่ส่งถึงเกาหลีใต้เมื่อวันศุกร์ว่า ทหารเกาหลีเหนือยิง "ผู้บุกรุกที่ผิดกฎหมาย" และปฏิเสธว่า ไม่ได้ทำการเผาร่างของเจ้าหน้าที่ดังกล่าว


นอกจากนี้ ในจดหมายของเกาหลีเหนือยังระบุว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือได้แสดงการขอโทษกับเหตุการณ์ทื่เกิดขึ้น ซึ่งสร้างความผิดหวังให้กับนายมูน แจ-อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ รวมถึงประชาชนชาวเกาหลีใต้


ด้านพรรคพลังประชาชนซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านของเกาหลีใต้เปิดเผยในวันนี้ว่า คำขอโทษจากนายคิมเป็นของปลอม และระบุว่า คดีนี้ควรถูกส่งไปให้ศาลอาญาระหว่างประเทศ และสภาความมั่นคงของสหรัฐทำการพิจารณา


รัฐบาลเกาหลีใต้เผชิญแรงกดดันทางการเมืองอย่างหนักเกี่ยวกับการรับมือเหตุการณ์นี้ โดยนักวิจารณ์กล่าวหาว่า ปธน.มูนไม่สามารถปกป้องชีวิตประชาชน และยอมอ่อนข้อให้กับเกาหลีเหนือ


สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ปธน.มูนได้ออกมาประณามเกาหลีเหนือที่ยิงเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้จนเสียชีวิตและเผาร่างของเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวในทะเล โดยเจ้าหน้าที่รายนี้ได้หายตัวไปเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ขณะปฏิบัติหน้าที่บริเวณน่านน้ำใกล้กับเขตแดนระหว่างเกาเหลีเหนือและเกาหลีใต้


ทั้งนี้ ปธน.เกาหลีใต้ระบุว่า การยิงและเผาทำลายร่างผู้เสียชีวิตถือเป็นการกระทำที่โหดร้าย


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง