รีเซต

อั้นไม่ไหว อาหารน้องหมาขอปรับขึ้นราคารอบ 2 โอดต้นทุนเพิ่มทุกอย่าง

อั้นไม่ไหว อาหารน้องหมาขอปรับขึ้นราคารอบ 2 โอดต้นทุนเพิ่มทุกอย่าง
มติชน
19 มิถุนายน 2565 ( 10:24 )
45
อั้นไม่ไหว อาหารน้องหมาขอปรับขึ้นราคารอบ 2 โอดต้นทุนเพิ่มทุกอย่าง

วันที่ 19 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผ่านครึ่งปีหลังในสภาวะต้นทุนการดำรงชีวิตที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นทั้งราคาน้ำมัน แก๊สหุงต้ม และวัตถุดิบต่าง ๆ กระทบกับทั้งคนและสัตว์ ล่าสุด อาหารน้องหมายอดนิยม ทำจากไก่บดละเอียดต้มสุก ที่ขายเป็นประจำทุกเช้าที่ร้านเจ๊อ้วนไก่ไทย ตลาดใต้ ตลาดเทศบาล 1 อ.เมืองพิษณุโลก ก็เป็นอีกสินค้าหนึ่งที่แม่ค้าแบกต้นทุนไม่ไหว ต้องขอปรับราคาขายขึ้นมาแล้วเป็นกิโลกรัมละ 70 บาท จากเดิมเมื่อต้นเดือนมีถุนายน 2565 ได้ปรับราคาขึ้นมาอยู่ที่ กก.ละ 60 บาท และเมื่อเทียบกับต้นปีที่ผ่านมา เคยจำหน่ายราคากก.ละ 50 บาท

 

ลูกจ้างร้านเจ๊อ้วนไก่ไทย ที่จะมาปรุงอาหารน้องหมาตั้งแต่ 04.00 น.ทุกวัน เพื่อจำหน่ายให้ผู้เลี้ยงสุนัขในช่วงเช้าบอกว่า ต้นทุนวัตถุดิบเพิ่มขึ้นทุกอย่าง ทั้งแก๊สหุงต้มที่ต้นปีเคยอยู่ที่ถังละ 300 กว่าบาท มาขณะนี้อยู่ที่ถังละ 400 บาทแล้ว และราคาไก่ที่เป็นวัตถุดิบหลัก ทางร้านใช้ซี่โครงไก่บดละเอียดมาต้มให้สุกและบรรจุถุงขาย ก็ปรับราคาขึ้นมาตลอด ปัจจุบันราคากก.ละ 38 บาทแล้ว เมื่อซื้อไก่บดละเอียดมาต้มสุกแล้ว น้ำหนักจะหายไปเกือบครึ่งหนึ่ง ทำให้ต้องขอปรับราคาอาหารน้องหมาเพิ่มขึ้น ลูกค้าที่ซื้อประจำก็พอเข้าใจได้ เพราะต้นทุนวัตถุดิบและเชื้อเพลิงเพิ่มขึ้นทุกอย่าง

 

 

นอกจากนี้ ในหลายร้านค้าที่ขายอาหารสำเร็จรูป โดยเฉพาะร้านขายของทอด ที่เจอทั้งภาวะราคาแก๊สหุงต้มปรับตัวสูงขึ้น น้ำมันปาล์ม วัตถุดิบหลักในการใช้ทอดก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน หลายร้านได้ขอลูกค้าปรับราคาขึ้นแล้ว โดยเฉลี่ยขอขึ้นราคาชุดละ 5-10 บาท อาทิ ร้านปลาส้มแม่นวลจันทน์ บ้านเขื่อนขันธ์ ที่นำมาส้มมาทอดกรอบ ๆ ขายลูกค้าตามตลาดนัดต่าง ๆ ก็ขอลูกค้าปรับราคาขึ้นอีกชุดละ 10 บาท จากเดิมเคยขายชุดละ 50 บาทเดือนมิถุนายน ได้ขอเพิ่มราคาเป็นชุดละ 60 บาท

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง