รีเซต

เปิดกลโกงมิจฉาชีพอ้างชื่อบริษัทขนส่ง DHL โทรแจ้งมีพัสดุส่ง เตือนอย่าหลงเชื่อ

เปิดกลโกงมิจฉาชีพอ้างชื่อบริษัทขนส่ง DHL โทรแจ้งมีพัสดุส่ง เตือนอย่าหลงเชื่อ
TNN ช่อง16
19 มกราคม 2565 ( 14:23 )
159
เปิดกลโกงมิจฉาชีพอ้างชื่อบริษัทขนส่ง DHL โทรแจ้งมีพัสดุส่ง เตือนอย่าหลงเชื่อ

วันนี้ (19 ม.ค.65) จากกรณีที่มีการพูดถึงในโลกโซเชียลมีเดียเกี่ยวกับ มิจฉาชีพแอบอ้างว่าโทรมาจากบริษัทขนส่งแห่งหนึ่ง โดยจะมีพัสดุมาส่ง และขอข้อมูลส่วนบุคคลนั้น 

ด้าน DHL Express Thailand ขนส่งด่วนระหว่างประเทศ ได้แจ้งเตือนว่า ประกาศเตือนภัย มิจฉาชีพแอบอ้างชื่อ "DHL" หรือ "DHL Express" เพื่อหวังข้อมูลส่วนบุคคลหรือทรัพย์สิน  บริษัทฯ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำดังกล่าว

และสงวนสิทธิในการดำเนินคดีตามกฎหมายต่อผู้นำชื่อ เครื่องหมายการค้าไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากบริษัทฯ ก่อน ในกรณีที่พบการกระทำความผิด บริษัทฯ สงวนสิทธิในการดำเนินคดีตามกฎหมายต่อผู้กระทำผิดอย่างถึงที่สุด

กรุณาอ่านต่อให้จบ นี่คือรูปแบบที่มิจฉาชีพมักใช้เพื่อหลอกลวง 

- โทรมาแจ้งว่ามีพัสดุจัดส่ง โดยให้กดหมายเลขเพื่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 

- โทรมาแจ้งว่าพัสดุจากต่างประเทศติดศุลกากร และไม่สามารถจัดส่งได้ ต้องแอดไลน์ หรือโอนเงินเข้าบัญชีส่วนตัวเพื่อเคลียร์ของ

- โทรมาแจ้งว่าคุณได้รับรางวัลและของอยู่ในระหว่างจัดส่ง แต่ต้องแจ้งข้อมูลส่วนบุคคล หรือชำระค่าภาษีนำเข้า โดยที่คุณเองไม่ได้มีประวัติการร่วมกิจกรรมในลักษณะดังกล่าวแต่อย่างใด

- โทรเข้ามากล่าวหาว่าส่งของผิดกฎหมาย และหลอกให้โอนเงินเพื่อเคลียร์คดี หรือโอนสายให้เคลียร์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจทางโทรศัพท์

- อ้างว่าคุณเป็นผู้ต้องหาคดีฟอกเงิน มีประวัติส่งพาสปอร์ต บัตร ATM ไปประเทศจีน ฯลฯ

- ส่งข้อความ SMS อ้างว่าเป็น DHL ชวนให้คลิกลิงค์ดาวน์โหลดและติดตั้งแอพบนมือถือ

ข้อสังเกตสำคัญ รู้ทันมิจฉาชีพ 

- มิจฉาชีพจะไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับการจัดส่งพัสดุ (ชื่อผู้รับ ผู้ส่ง ต้นทาง ปลายทาง หมายเลขติดตามพัสดุ สถานะการจัดส่ง ฯลฯ)  หากเป็นการติดต่อจาก DHL Express ตัวจริง เจ้าหน้าที่ของเราจะมีข้อมูลการจัดส่งเบื้องต้น รวมถึงหมายเลข waybill ที่ลูกค้าจะนำไปติดตามสถานะของพัสดุระหว่างประเทศได้

- มิจฉาชีพมักจะแจ้ง "หมายเลข waybill" ที่ไม่มีอยู่จริง ลูกค้าสามารถตรวจสอบสถานะการจัดส่งเอกสารหรือพัสดุระหว่างประเทศที่ขนส่งโดย DHL Express ได้เบื้องต้นที่ลิงค์นี้ https://mydhl.express.dhl/th/th/home.html

- มิจฉาชีพจะบังคับให้โอนเงินเข้า "บัญชีธนาคารในชื่อบุคคล" ซึ่ง DHL Express ไม่มีนโยบายเรียกเก็บค่าธรรมเนียม ค่าภาษี หรือค่าบริการผ่านบัญชีธนาคารชื่อบุคคลเป็นอันขาด 

- มิจฉาชีพจะกล่าวหาผู้รับสายว่าทำผิดกฎหมาย อ้างชื่อสถานีตำรวจและอาสาประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจทางโทรศัพท์หรือไลน์ หรือเรียกร้องให้โอนเงินเป็นหลักประกันและจะคืนให้ในภายในไม่กี่ชั่วโมง ซึ่งกระบวนการของตำรวจเช่นนี้ไม่มีอยู่จริง

ข้อควรปฏิบัติ 

- อย่าให้ข้อมูลส่วนบุคคล หรือหลงเชื่อโอนเงินเป็นอันขาด

- อย่าคลิกลิงค์หรือเปิดไฟล์ที่ส่งจาก SMS หรืออีเมลต้องสงสัย หากไม่แน่ใจ สามารถแจ้งร้องเรียนได้ด้วยการลากและวางอีเมลต้องสงสัยในข้อความใหม่ หรือแคปเจอร์ SMS ส่งมาที่ phishing-dpdhl@dhl.com   

- หากท่านได้รับความเสียหายจากมิจฉาชีพ ให้รวบรวมหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับผู้กระทำผิดทั้งหมด และนำไปแจ้งความยังสถานีตำรวจในพื้นที่

ศึกษาข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับ DHL Express และตระหนักถึงการฉ้อโกงหรืออ้างชื่อ DHL คลิกอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.dhl.com/th-th/home/footer/fraud-awareness.html 

แชร์ต่อ เพื่อช่วยกันป้องกัน และรู้ทันมิจฉาชีพ! 

ขณะที่ พบว่าในเพจเฟซบุ๊กของ DHL มีประชาชนตกเป็นเหยื่อหลายราย.


ข้อมูลและภาพจาก DHL Express Thailand ขนส่งด่วนระหว่างประเทศ

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง