รีเซต

หุ่นยนต์ Spot อัปเดตใหม่ล่าสุด ชาร์จไฟฟ้าเร็วขึ้น ควบคุมผ่านแท็บเล็ต 5G

หุ่นยนต์ Spot อัปเดตใหม่ล่าสุด ชาร์จไฟฟ้าเร็วขึ้น ควบคุมผ่านแท็บเล็ต 5G
TNN ช่อง16
7 พฤษภาคม 2565 ( 16:16 )
40
หุ่นยนต์ Spot อัปเดตใหม่ล่าสุด ชาร์จไฟฟ้าเร็วขึ้น ควบคุมผ่านแท็บเล็ต 5G

หุ่นยนต์สปอต (Spot) หนึ่งในหุ่นยนต์ที่มีเทคโนโลยีทันสมัยมากที่สุดในโลกจากบริษัทบอสตัน ไดนามิกส์ (Boston Dynamics) อัปเดตความสามารถใหม่ล่าสุด รองรับการชาร์จพลังงานไฟฟ้าแบบอัตโนมัติรวดเร็วมากขึ้น การควบคุมหุ่นยนต์ทำได้ง่ายมากขึ้นผ่านแท็บเล็ต เครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง 5G รวมไปถึงเพิ่มขีดความสามารถในการขนส่งอุปกรณ์ต่าง ๆ ไว้ด้านบนของตัวหุ่นยนต์


หุ่นยนต์สปอต (Spot) เป็นหุ่นยนต์ 4 คล้ายสุนัขสามารถเดินและวิ่งด้วยความเร็วสูงสุดประมาณ 1.6 เมตรต่อวินาที หุ่นยนต์ใช้พลังงานไฟฟ้าสามารถทำงานต่อเนื่องได้นาน 90 นาที ติดตั้งกล้องจับภาพรอบทิศทาง 360 องศาและสามารถบรรทุกสิ่งของอุปกรณ์เสริมด้านคอมพิวเตอร์น้ำหนักสูงสุด 14 กิโลกรัม ตัวอย่างเช่น 


ระบบประมวล Spot CORE I/O ถูกติดตั้งเพิ่มเติมไว้บริเวณด้านหลังของตัวหุ่นยนต์รองรับการประมวลที่รวดเร็วมากขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจสอบและรวบรวมข้อมูลตามไซต์งานต่าง ๆ ในโรงงานอุตสาหกรรม ระบบประมวล Spot CORE I/O ส่งข้อมูลอย่างรวดเร็วด้วยเครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง 5G โดยมีผู้พัฒนา คือ บริษัท AT&T ในสหรัฐอเมริกา


อุปกรณ์ Rajant Kinetic Mesh Radio Kit ระบบเชื่อมต่อสัญญาณการสื่อสารระหว่างผู้ควบคุมกับหุ่นยนต์สปอต (Spot) ในรัศมี 200,000 ตารางฟุต โดยไม่จำเป็นต้องใช้เครือข่ายการติดต่อสารอื่น ๆ จากภายนอก ทำให้หุ่นยนต์สามารถปฏิบัติภารกิจได้ในทุกพื้นที่ของโลก นอกจากนี้หุ่นยนต์ยังได้รับการอัปเกรดกล้องสเตอริโอ 5 ตัว เพื่อความคมชัดในการระบุตำแหน่งของวัตถุและภาพถ่ายสภาพแวดล้อมรอบตัวหุ่นยนต์เพื่อส่งข้อมูลไปยังผู้ควบคุม


หุ่นยนต์ Spot เปิดตัวครั้งแรกในช่วงปี 2016 พัฒนาปรับปรุงจากหุ่นยนต์ด้านการทหารต่อมาได้รับการพัฒนาเพื่อการใช้งานในสถานที่ก่อสร้าง ระบบรักษาความปลอดภัย โรงงานอุตสาหกรรมเคมีและเพื่อความบันเทิง บริษัทมีเจ้าของเดิมเป็นกลุ่มบริษัทซอฟต์แบงก์ ต่อมาในปี 2020 บริษัทบอสตัน ไดนามิกส์ (Boston Dynamics) ถูกซื้อกิจการโดยบริษัทฮุนไดประเทศเกาหลีใต้ด้วยมูลค่า 880 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 26,000 ล้านบาท และเริ่มพัฒนาปรับปรุงหุ่นยนต์อย่างต่อเนื่อง
ที่มาของข้อมูล theverge.com

ที่มาของรูปภาพ bostondynamics.com 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง