น้ำลดเมืองผุด หมู่บ้านที่หายไป70ปี โผล่นาทีทะเลสาบอิตาลีแห้งขอด

น้ำลดเมืองผุด หมู่บ้านที่หายไป70ปี โผล่นาทีทะเลสาบอิตาลีแห้งขอด
ข่าวสด
22 พฤษภาคม 2564 ( 22:16 )
65
น้ำลดเมืองผุด หมู่บ้านที่หายไป70ปี โผล่นาทีทะเลสาบอิตาลีแห้งขอด

น้ำลดเมืองผุด - บีบีซี รายงานว่า ระหว่างการซ่อมแซมอ่างเก็บน้ำในอิตาลี ทำให้พบหมู่บ้านในเมืองบาดาลที่เคยจมหายไปนานกว่า 70 ปี

 

 

 

หมู่บ้านที่หายไปนี้ปรากฏหลังน้ำในทะเลสาบเรเซีย ทางตอนเหนือของอิตาลีแห้งขอดระยะหนึ่ง หอคอยโบสถ์จึงโผล่ขึ้นมาจากน้ำที่เย็นจัด

 

 

ภาพที่เป็นแรงบันดาลใจให้ซีรีส์ เน็ตฟลิกซ์

 

ภาพนี้ตราตรึงผู้คนจนเป็นแรงบันดาลใจให้มีคนนำฉากนี้ไปแต่งเป็นหนังสือและสร้างซีรีส์ทางเน็ตฟลิกซ์

ขณะที่คนท้องถิ่นเห็นซากเมืองคูรอน ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นบ้านของประชาชนหลายร้อยคน ก่อนที่น้ำจะท่วมและกลายเป็นเมืองบาดาลจากการสร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำเมื่อปี 2493

 

LUISA AZZOLINI

 

ทะเลสาบเรเซียหรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ “เรสเชินซี” ในภาษาเยอรมัน ตั้งอยู่ในเมืองเซาท์ ไทโรลบนเทือกเขาอัลไพน์ ซึ่งกั้นพรมแดนระหว่างออสเตรียและสวิตเซอร์แลนด์

 

 

รูปภาพซากเมืองที่เผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ทำให้เห็นขั้นบันได ห้องใต้ดินและกำแพงที่ตามเวลาปกติจะจมอยู่ก้นทะเลสาบ ใกล้ๆ กันเป็นหอคอยโบสถ์สมัยศตวรรษที่ 14

 

LUISA AZZOLINI

 

ลุยซา อัซโซลินี ทวีตข้อความว่ารู้สึกแปลกๆ ระหว่างเดินอยู่ท่ามกลางซากปรักหักพังของอดีตหมู่บ้าน หมู่บ้านคูรอนจมน้ำหายไปเมื่อ 71 ปีก่อน

 

หมู่บ้านหายไปเพราะทางการตัดสินใจสร้างเขื่อนและรวมทะเลสาบ 2 แห่งเข้าด้วยกัน แม้ว่าถูกกระแสคัดค้านจากชาวบ้านก็ตาม

LUISA AZZOLINI

บ้านกว่า 160 หลังคาเรือนจมหายและชาวหมู่บ้านคูรอนต้องอพยพย้ายถิ่นฐาน แต่ยังมีชาวบ้านบางคนตัดสินใจอยู่ต่อในหมู่บ้านใหม่ที่สร้างขึ้นใกล้ๆ ที่เดิม

ปัจจุบันนี้ ทะเลสาบเป็นสถานที่ยอดนิยมของนักปีนเขาในฤดูร้อนและนักท่องเที่ยวชอบมาเดินบนแผ่นน้ำแข็งข้ามทะเลสาบเพื่อไปให้ถึงยอดหอคอย

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง