ศบค.เปิดข้อมูลแพร่โควิดเป็นลูกโซ่ วอนสถานประกอบการสั่งเวิร์กฟรอมโฮม

ศบค.เปิดข้อมูลแพร่โควิดเป็นลูกโซ่ วอนสถานประกอบการสั่งเวิร์กฟรอมโฮม
มติชน
18 เมษายน 2564 ( 12:54 )
32
ศบค.เปิดข้อมูลแพร่โควิดเป็นลูกโซ่ วอนสถานประกอบการสั่งเวิร์กฟรอมโฮม

เมื่อวันที่ 18 เมษายน นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)(ศบค.) เปิดเผยระหว่างแถลงรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ทำเนียบรัฐบาล ว่า ที่ประชุม ศบค.วันนี้ ผู้แทนจากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้นำเสนอชุดข้อมูลการวิเคราะห์กลุ่มก้อนโรงเรียนเอกชน จ.สมุทรปราการ พบการติดเชื้อ 32 ราย มาจากครูสัมผัสเชื่อมโยงกับสถานบันเทิง มาเลี้ยงอำลาครูในต่างจังหวัด และนำไปติดกับนักเรียนซึ่งก็ไปติดในครอบครัวด้วย ซึ่ง สธ.จะนำรายละเอียดของไทม์ไลน์มารายงานอีกครั้ง

 

 

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ส่วนกลุ่มก้อนการระบาดในสถานประกอบการ ข้อมูลเมื่อวันที่ 17 เมษายน ตัวอย่าง 6 สถานประกอบการ คือ 1.อุดรธานี การไฟฟ้า สาขาอุดรธานี 8 ราย 2.กรุงเทพมหานคร ในธนาคารสำนักงานใหญ่ 2 แห่ง รวม 5 ราย บริษัทเอกชน 1 แห่ง 3 ราย 3.ชลบุรี บริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง 23 ราย 4.สมุทรสาคร บริษัทเอกชน 2 ราย 5.นนทบุรี บริษัทเอกชน 3 แห่ง 12 ราย และ 6.ปทุมธานี ใน 2 หน่วยงาน อีก 4 ราย

 

“เราต้องเรียนรู้การดูแลสถานประกอบการ เป็นเหตุผลของการออกข้อกำหนดขอความร่วมมือในการทำงานจากที่บ้าน (Work from home) ท่านใดที่ยังอยู่ต่างจังหวัด โดยวันนี้เป็นวันหยุดวันสุดท้ายตามประกาศ ครม.แต่หากหน่วยงาน สถานประกอบการ เห็นชุดข้อมูลแล้ว ก็กราบเรียนว่า หากจะอนุญาตให้พนักงานของท่านหยุดต่อ ทำงานจากที่บ้าน สามารถทำงานออนไลน์ได้ ไม่เสียหายต่อการบริการประชาชน ก็ขอให้เขาไม่ต้องเคลื่อนย้ายกลับมา” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

 

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า ผู้ติดเชื้อที่ยังรอเตียงในโรงพยาบาล ระหว่างนี้ ศบค.จะแก้ไขปัญหาอย่างไร พร้อมขอคำปฏิบัติตนระหว่างรอเตียง นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ทาง สธ.ได้ประชุมศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านสาธารณสุขในช่วงเช้าวันนี้ โดยจะมีการวางมาตรการใหม่ แก้ไขปัญหานี้ รับทราบดีว่าเป็นเรื่องใหญ่ของประชาชนในการรอเตียง ซึ่ง สธ.จะประกาศและชี้แจงเพิ่มเติม

 

“ปลัดสธ. ได้สั่งการในรูปแบบของซิงเกิ้ลคอมมานด์ ซึ่งจะเกิดขึ้นจากการที่ สธ. ขอความร่วมมือจากหน่วยงานทั้งหลาย เพื่อให้มีชุดข้อมูลเดียวกัน โดยมี นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เป็นหัวเรือใหญ่ในการประสานงาน เชื่อมโยงกับ ศปก.ศบค. ที่ได้ส่งหน่วยงานสนับสนุน เช่น ทหาร ตำรวจ ช่วยเหลือ รพ.สนาม ต่างๆ แต่ในบางส่วนมี บางส่วนขาด เช่น บางพื้นที่ขาดหมอ ก็จะมีการบูรณาการเต็มที่ในการจัดการ แก้ไขปัญหา” โฆษก ศบค.กล่าว

 

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ขอให้ประชาชนที่รอเตียงอยู่ที่บ้าน ขอให้ดำเนินตามมาตรการป้องกันโรคเข้มงวด คือ สวมหน้ากากอนามัย เว้นยระยะห่าง ล้างมือ แยกห้อง แยกพื้นที่กับคนในบ้าน บางคนที่อาจรอนาน 3 วัน 7 วันก็เกิดความทุกข์ร้อน แต่อย่างที่บอกว่า ตอนนี้คนส่วนใหญ่ติดเชื้อแต่ไม่มีอาการถึงร้อยละ 90 จึงขอขอบคุณทุกท่านที่อดทนรอ

 

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า หากเป็นการติดเชื้อในสถานที่ประกอบการ คอนโดมิเนียม ขอให้พนักงานหยุดงานทันที แยกตัวออกจากผู้อื่น เจ้าของสถานที่แจ้งเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคติดต่อภายใน 3 ชั่วโมง เพื่อควบคุมโรค ส่วนผู้มีความเสี่ยงสูงให้พบแพทย์และกักตัวทันที ผู้มีความเสี่ยงต่ำให้แยกตัวเอง สังเกตอาการ 14 วัน ในด้านสถานที่ให้หยุดกิจกรรมในแผนก/ชั้น เพื่อทำความสะอาด 1-3 วัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง