รีเซต

สธ.เตรียมพิจารณาถอดหน้ากากอนามัย หลังโควิดเป็นโรคประจำถิ่น

สธ.เตรียมพิจารณาถอดหน้ากากอนามัย หลังโควิดเป็นโรคประจำถิ่น
TNN ช่อง16
21 พฤษภาคม 2565 ( 13:36 )
164
สธ.เตรียมพิจารณาถอดหน้ากากอนามัย หลังโควิดเป็นโรคประจำถิ่น

ข่าววันนี้ (21 พ.ค.65) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า สถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ภาพรวมดีขึ้นและใกล้เข้าสู่กรอบการเป็นโรคประจำถิ่นตามแผนของกระทรวงสาธารณสุข ทำให้มีการผ่อนคลายให้เปิดสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ ได้ในวันที่ 1 มิถุนายนนี้ 

 

ซึ่งหลังเปิดดำเนินการกระทรวงสาธารณสุขจะประเมินและติดตามข้อมูลเป็นรายวัน หากพบผู้ประกอบการไม่ปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนดไว้ ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดมีอำนาจในการพิจารณาสั่งปิดสถานบริการได้ 

 

อธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุด้วยว่า กระทรวงสาธารณสุขให้ความสำคัญเรื่องการติดตามตัวเลขผู้ป่วยหนักและเสียชีวิตเป็นหลักเพื่อใช้ในการประเมินสถานการณ์ภาพรวม และไม่กังวลว่าการเปิดสถานบันเทิงจะทำให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม เพราะได้วางมาตรการเอาไว้แล้ว 

 

ส่วนการผ่อนคลายถอดหน้ากากอนามัย จะประเมินหลังจากโควิด-19 เข้าสู่กรอบการเป็นโรคประจำถิ่นซึ่งยังไม่สามารถระบุช่วงเวลาได้ โดยจะใช้เกณฑ์เรื่องอัตราการเสียชีวิต การป่วยหนักและการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนมาพิจารณาเป็นหลัก  

 

ด้าน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า การให้โควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่นเพื่อทำให้ประชาชนกลับไปใช้ชีวิตได้ในสภาวะปกติ มากขึ้น เช่น หากติดเชื้อไม่จำเป็นต้องอยู่ภายใต้ข้อบังคับใด หาซื้อยาทานเองได้ และดำรงชีวิตตามปกติได้

 

ส่วนการผ่อนคลายถอดหน้ากากอนามัยจะมีการพิจารณากันอีกครั้งโดยดูภารวมผู้เสียชีวิต ผู้ป่วยรุนแรง แต่ยืนยันการใส่หน้ากากอนามัยคือสิ่งที่ทำให้ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อเป็นผลดีต่อสังคมโดยรวม.

 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

 

กดเลย >> community แห่งความบันเทิง

ทั้งข่าว หนัง ซีรีส์ ละคร ดนตรี และศิลปินไอดอล ที่คุณชื่นชอบ บนแอปทรูไอดี

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง