รีเซต

ผลศึกษาชี้ "โควิด-19" เพิ่มความเสี่ยงสมองบาดเจ็บระยะยาว

ผลศึกษาชี้ "โควิด-19" เพิ่มความเสี่ยงสมองบาดเจ็บระยะยาว
TNN ช่อง16
23 กันยายน 2565 ( 16:51 )
32
ผลศึกษาชี้ "โควิด-19" เพิ่มความเสี่ยงสมองบาดเจ็บระยะยาว

ผลการศึกษาในสหรัฐฯ เผย เชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มความเสี่ยงทำให้เกิดภาวะสมองบาดเจ็บระยะยาวในอีกหนึ่งปีต่อมา เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ได้รับเชื้อโควิด

วันนี้ (23 ก.ย.65) สื่อต่างประเทศรายงานว่า คณะนักวิจัยสหรัฐฯ รายงานว่า คนที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดภาวะสมองบาดเจ็บในอีกหนึ่งปีต่อมา เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ได้รับเชื้อโควิด ซึ่งการค้นพบเรื่องนี้ ส่งผลกระทบต่อชาวอเมริกันหลายล้านคน 

ผลการศึกษาที่ใช้เวลานานเป็นปี ที่ตีพิมพ์ลงในวารสาร “ Nature Medicine” ประเมินสุขภาพสมองของกลุ่มผู้ที่มีความผิดปกติที่แตกต่างกัน และใช้บันทึกการแพทย์โดยไม่มีการระบุตัวผู้ป่วยจากชาวอเมริกันหลายล้านคน

นอกจากนี้ คณะวิจัยสหรัฐฯ ระบุต่อไปว่า ความผิดปกติทางสมองและระบบประสาทอื่นๆ เกิดขึ้นในผู้ที่ติดเชื้อโควิดมากกว่าคนที่ไม่ติดโควิดถึงร้อยละ 7 หมายความว่า ชาวอเมริกัน 6.6 ล้านคน ที่มีความบกพร่องทางสมอง เชื่อมโยงกับการติดเชื้อโควิด

ด้าน ดร.ไซอัด อัล-อาลี แห่งคณะแพทย์ มหาวิทยาลัยวอชิงตัน เปิดเผยว่า ผลการศึกษา แสดงให้เห็นถึงผลกระทบระยะยาวที่ร้ายแรงของโควิด 

อัล-อาลี และเพื่อนร่วมงานจากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน และผู้เชี่ยวชาญจากระบบดูแลสุขภาพเซนต์หลุยส์ ได้ศึกษาบันทึกการแพทย์ของชาวอเมริกัน 154,000 คน ที่ติดโควิด ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคมปี 2020 ถึงวันที่ 15 มกราคม ปี 2021 และยังพบผลกระทบหลังติดเชื้อโควิด ดังนี้

- ผู้ติดเชื้อโควิด มีความเสี่ยงสูงถึงร้อยละ 77 ที่จะพัฒนาไปสู่ภาวะ "ความจำมีปัญหา" 

- ผู้ติดเชื้อโควิด มีโอกาสมากกว่าร้อยละ 50 ที่จะเกิดภาวะ "หลอดเลือดสมองตีบ" หรืออุดตัน สาเหตุจากลิ่มเลือด เมื่อเทียบกับกลุ่มคนที่ไม่ติดเชื้อโควิด

- ผู้ติดเชื้อโควิด น่าจะมี "อาการชัก" มากถึงร้อยละ 80

- ผู้ติดเชื้อโควิด มีปัญหาสุขภาพจิต ร้อยละ 43 เช่น โรคซึมเศร้า กับ โรควิตกกังวล

- ผู้ติดเชื้อโควิด มีอาการปวดศีรษะ ร้อยละ 35

- ผู้ติดเชื้อโควิด น่าจะมีการเคลื่อนไหวผิดปกติ ร้อยละ 42 เช่น ตัวสั่น เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ติดโควิด

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยเรียกร้องรัฐบาลต่างๆ และระบบสุขภาพ ต้องปรับแผนหลังสิ้นสุดโควิด.


ภาพจาก แฟ้มภาพ AFPอัพเดทข่าวไฮไลต์และบทวิเคราะห์ที่น่าสนใจ มาเป็นเพื่อนใน Line กับ TNN World คลิก https://lin.ee/LdHJXZt

ติดตาม TNN World ผ่านช่องทางต่าง ๆ ได้ที่ 

Facebook : https://www.facebook.com/TNNWorld

Website : https://bit.ly/TNNWorldWebsite

Youtube : https://bit.ly/TNNWorldTodayYouTube

TikTok : https://bit.ly/TNNWorldTikTok

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง