รีเซต

คปภ.เพชรบูรณ์ ช่วยครอบครัว 'ครูแบมแบม' ตรวจสอบกรมธรรม์อื่น ประสานรับศพกลับบ้าน

คปภ.เพชรบูรณ์ ช่วยครอบครัว 'ครูแบมแบม' ตรวจสอบกรมธรรม์อื่น ประสานรับศพกลับบ้าน
มติชน
1 พฤศจิกายน 2565 ( 12:32 )
57
คปภ.เพชรบูรณ์ ช่วยครอบครัว 'ครูแบมแบม' ตรวจสอบกรมธรรม์อื่น ประสานรับศพกลับบ้าน

เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน นางเพชรรัตน์ อินผล ผู้อำนวยการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประภัย (คปภ.) จังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวถึงการยื่นมือเข้าช่วยเหลือครอบครัว น.ส.นัฐธิชา มาแก้ว อายุ 27 ปี ชาว อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ผู้เสียชีวิตในโศนาฏรรมฮาโลวีนอิแทวอน เกาหลีใต้ ว่าเมื่อวานนี้ (31 ตุลาคม) ได้ไปพบครอบครัวและญาติของผู้เสียชีวิตจนทราบข้อมูลรายละเอียด ซึ่งกรมธรรม์ปัจจุบันอเป็นของบริษัทประกันชีวิตรายหนึ่ง ทุนประกันที่ผู้เสียชีวิตทำไว้คือ 100,000 บาท ทั้งนี้ โดยพื้นฐานกรมธรรม์ประกันภัยปกติจะคุ้มครองในประเทศไทย กรณีจะไปต่างประเทศต้องแจ้งให้บริษัททราบ ขณะนี้จึงอยู่ระหว่างประสานบริษัทประกันภัยว่าครอบคลุมถึงต่างประเทศหรือไม่

 

นางเพชรรัตน์กล่าวว่า ส่วนกรมธรรม์อื่นๆ จากการสอบถามญาติแจ้งว่าไม่ทราบเช่นกันว่าผู้เสียชีวิตไปซื้อกรมธรรม์ไว้ที่ไหนบ้าง จึงให้ทายาทเซ็นหนังสือมอบให้ คปภ.ตรวจสอบประวัติข้อมูลการทำประกันภัยทั้งหมด เพราะมีบริษัทประกันภัยราว 70 บริษัท ล่าสุดอยู่ระหว่างประสานบริษัทประกันทั้งหมด ทั้งนี้ คปภ.จะตรวจข้อมูลทุกบริษัทว่าผู้เสียชีวิตทำกรมธรรม์ประกันภัยไว้กับบริษัทไหนหรือไม่ เพราะบางทีอาจทำบัตรเอทีเอ็มแล้วในบัตรมีประกันอุบัติเหตุ ซึ่งหากครอบคลุมไปถึงต่างประเทศก็ได้รับสิทธิคุ้มครองด้วย นอกจากนี้ บัตรเครดิตหรืออื่นๆ หลายคนมักจะซื้อประกันภัยผ่านทางบัตรเครดิตด้วย

 

“จากการพูดคุยกับครอบครัวของยังมีประเด็นข้อกังวลและเดือดร้อนกับค่าใช้จ่ายในการส่งศพน้องขึ้นเครื่องบินกลับประเทศไทย ซึ่งมีค่าใช้จ่ายราว 4 แสนบาท โดยจะต้องหยิบยืมจากญาติพี่น้องมา ฐานะทางบ้านก็ไม่ได้ร่ำรวยแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม ในส่วนของต่างประเทศ คปภ.ไม่สามารถดำเนินการให้ได้ แต่ในส่วนที่จะรับศพจากสนามบินภายในประเทศมาที่เพชรบูรณ์นั้น เมื่อวานนี้ได้ประสานอาสามูลนิธิร่วมกตัญญูหนองไผ่ โดยคุณปรีชา เลิศกระจ่างจินดา ซึ่งได้รับแจ้งว่ายินดีที่จะช่วยดำเนินการรับศพน้องจากสนามบินในประเทศไทยมาที่บ้านพักใน อ.หล่มสัก โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด” นางเพชรรัตน์กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง