'จุรินทร์' ยันกุ้งไทยไร้โควิด จับมือห้าง-ภัตตาคาร ร่วมจำหน่ายตรง ไม่ผ่านตลาดกลาง

'จุรินทร์' ยันกุ้งไทยไร้โควิด จับมือห้าง-ภัตตาคาร ร่วมจำหน่ายตรง ไม่ผ่านตลาดกลาง
มติชน
26 ธันวาคม 2563 ( 11:13 )
47
'จุรินทร์' ยันกุ้งไทยไร้โควิด จับมือห้าง-ภัตตาคาร ร่วมจำหน่ายตรง ไม่ผ่านตลาดกลาง

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 26 ธันวาคม ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรมวพาณิชย์ ชี้แจงถึงกรณีที่ประชาชนกังวลต่อการแพร่ระบาดของ โควิด-19 ระลอกใหม่ จนกระทบต่อความเชื่อมั่นต่ออาหารทะเลไทย โดยเฉพาะกุ้ง ว่า ยังสามารถบริโภคกุ้งได้ตามปกติ เพราะผู้เชี่ยวชาญ แพทย์ และกรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ยืนยันแล้วว่า ปลอดภัย เพียงแต่ขอให้ปรุงให้สุก และถูกหลักสุขอนามัย และอธิบดีกรมประมง ได้ออกมาพูดชัดเจนแล้วว่า ไม่ต้องกังวลว่ากุ้ง หรือเนื้อกุ้ง จะเป็นที่สะสมของเชื้อโควิด เพียงแต่เวลาบริโภค ขอให้บริโภคสุกเป็นหลัก และขั้นตอนการเลี้ยง และการจับกุ้ง กรมประมงมีมาตรฐาน GAP กำกับฟาร์มที่ได้มาตรฐานอยู่แล้ว ฉะนั้น จึงไม่อยากให้ประชาชนกังวลเรื่องนี้

 

ส่วนการช่วยเหลือเกษตรกร และชาวประมงตามฟาร์มกุ้งต่าง ๆ นั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์ ได้มอบหมายให้อธิบดีกรมการค้าภายใน เชิญผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งในส่วนของผู้เลี้ยงกุ้ง ผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ รวมถึงห้างโมเดิร์นเทรด ทั้ง เดอะมอลล์ ,เทสโก้ โลตัส ,ฟู๊ดแลนด์ ,บิ๊กซี และแม็คโคร รวมถึงสมาคมภัตตาคารไทย ที่มีร้านอาหารในกรุงเทพฯ เป็นสมาชิกกว่า 500 ร้านค้า มาช่วยกันจำหน่ายกุ้ง โดยกรมการค้าภายใน จะช่วยผู้ประกอบการ ติดต่อกับฟาร์มกุ้ง เพื่อรับกุ้งจากหน้าฟาร์ม และจำหน่ายถึงประชาชนโดยตรง ไม่ผ่านตลาดกลาง เพื่อลดความกังวลของประชาชน และให้มั่นใจถึงความปลอดภัย ซึ่งจะเริ่มดำเนินการตั้งแต่ต้นสัปดาห์หน้าเป็นต้นไป ขณะเดียวกันในส่วนของผู้เลี้ยงกุ้งบางส่วนก็ประสงค์ที่จะชะลอการจับกุ้งไปก่อน เพราะฉะนั้นก็จะช่วยการผ่อนคลายสถานการณ์ไปได้ ทั้งนี้ได้ย้ำว่าหัวใจสำคัญคือกรมประมงต้องออกมาสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคว่ากุ้งไม่ได้มีเชื้อโควิดโดยตัวของกุ้งเอง

 

นายจุรินทร์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ สปป.ลาว ประกาศห้ามนำเข้าอาหารทะเล จากประเทศที่มีการแพร่ระบาดของ โควิด-19 ว่า กระทรวงพาณิชย์ และทูตการค้าของกระทรวง พร้อมด้วย กรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และทูตของกระทรวงการต่างประเทศ ประจำกรุงเวียงจันทน์ เจรจาหารือกับทางการ สปป.ลาว ให้มั่นใจต่อความปลอดภัยของกุ้งไทย ที่มีกระบวนการเพาะเลี้ยง ที่มีใบกำกับมาตรการ GAP กำกับรับรอง และกระบวนการจัดส่งตรงถึงชายแดนไทย – สปป.ลาว มีความปลอดภัยจาก โควิด-19 ซึ่งขณะนี้ สปป.ลาว อยู่ระหว่างการพิจารณานำเข้าอาหารทะเลเป็นรายประเทศ โดยมั่นใจว่า หลังการเจรจาจะช่วยแก้ไขปัญหาได้

 

“จากนี้ไปลาวจะเปิดการเจรจานำเข้าอาหารทะเลเป็นรายประเทศ สำหรับประเทศไทย ได้สั่งการกระทรวงพาณิชย์ และกรมประมง รวมทั้งทูตกระทรวงพาณิชย์ และทูตกระทรวงการต่างประเทศ ประจำกรุงเวียงจันทน์ ได้เจรจาหารือกับทางการของลาว ที่ล่าสุดรอการนัดหมายขั้นสุดท้าย ที่อธิบดีกรมประมง จะเจรจา เพื่อให้ความมั่นใจว่า กระบวนการผลิตกุ้งสดของไทย และกระบวนการขนส่งไปจนถึงชายแดนไทย และลาวนั้น มีความปลอดภัย ที่นอกจากมีใบ GAP กำกับแล้วในขั้นตอนการบรรทุกขนส่ง ยังปลอดภัยจาก โควิด-19 ด้วย” นายจุรินทร์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง