รีเซต

จนท.เร่งค้นหาโรฮีนจาต่อไม่ปักใจเชื่อมีแค่ 10 เผยลอยคอหิวโซกลางทะเลนาน 10 วัน

จนท.เร่งค้นหาโรฮีนจาต่อไม่ปักใจเชื่อมีแค่ 10 เผยลอยคอหิวโซกลางทะเลนาน 10 วัน
มติชน
6 กันยายน 2565 ( 11:56 )
41
จนท.เร่งค้นหาโรฮีนจาต่อไม่ปักใจเชื่อมีแค่ 10 เผยลอยคอหิวโซกลางทะเลนาน 10 วัน

(วันที่ 6 ก.ย.65) จากกรณีที่พบบุคคลคล้ายชาวโรฮีนจาลอยคอ เกาะแผ่นโฟม กลางทะเลบริเวณรอยต่อของเกาะบุโหลนดอน และเกาะเขาใหญ่ อำเภอละงู จังหวัดสตูล ซึ่งเป็นชายจำนวน 10 คน โดยทันที่ที่เห็นชาวประมงพื้นบ้านและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอละงู ได้เข้าทำการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน นำตัวขึ้นฝั่งแหลมเต๊ะปัน ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู จังหวัดสตูล เมื่อเวลา 6 นาฬิกาของวันที่ 6 ก.ย. 2565 นี้นั้น

 

ล่าสุดนายธานี หะยีมะสาและ นายอำเภอละงู ได้มอบหมายให้นายณัฐกร สิงฆาฬะ ปลัดอำเภอพร้อมกำนัน ผู้ใหญ่บ้านและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เข้าช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนหลังนำขึ้นฝั่ง โดยให้ข้าวและน้ำหลังพบว่าบุคคลดังกล่าวอยู่ในสภาพอิดโรย จากการลอยคอกลางทะเลนานถึง 10 วัน

 

จากสภาพฝนที่ตกหนักและคลื่นลมแรงในระยะนี้ของจังหวัดสตูล ซึ่งทันทีที่ ตำรวจสภ.ละงู ได้รับการประสานงานจากที่ว่าการอำเภอ ในการส่งตัวต่อเข้ามาพักยังสถานีตำรวจภูธรละงู เพื่อให้การช่วยเหลือต่อทั้งเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม และอาหารตามหลักสิทธิมนุษย์ชน ก่อนที่จะทำการตรวจคัดกรองโรคโควิด 19 และสอบสวนเบื้องต้น

 

โดยชาวโรฮีนจา ดังกล่าวอ้างว่า ได้เดินทางมากับเรือลำใหญ่ โดยระหว่างเดินทางนั้นมีคลื่นลมแรง และเกรงว่าเรือจะแตก จึงพร้อมใจกันกระโดดน้ำลงทะเล เบื้องต้นยังยืนยันว่าเดินทางกันมาจำนวน 10 คน โดยทางเจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อ พร้อมสั่งให้มีการลาดตระเวนตรวจค้นทางทะเลอย่างละเอียดอีกครั้งตามเกาะแก่งที่เชื่อว่าจะมีการพักหลบคลื่นลม

 

การข่าวหลังให้ปากคำ ยังระบุด้วยว่า บุคคลกลุ่มนี้ได้เดินทางหลบหนีมาจากค่ายกักกันบังคลาเทศ ซึ่งอยู่ในความดูแลของUN และมีความต้องการจะเดินทางต่อไปยังประเทศที่สาม แต่มาเจอคลื่นลมมรสุมเสียก่อน

 

หลังการสอบปากคำเบื้องต้น จะนำตัวชาวโรฮีนจาทั้งหมด 10 คน ไปพักไว้ยังจุดพักพิงชั่วคราว กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 436 ซึ่งเป็นจุดที่เดิมที่เคยใช้พักชาวโรฮีนจา 59 คนที่พบบนเกาะดง เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.2565

ข่าวที่เกี่ยวข้อง