รีเซต

โฆษกบัวแก้วย้ำกต.ดูแลคนไทยในตปท.เต็มที่ คาดตัวเลขคนไทยตกค้างราว 5 พัน

โฆษกบัวแก้วย้ำกต.ดูแลคนไทยในตปท.เต็มที่ คาดตัวเลขคนไทยตกค้างราว 5 พัน
มติชน
11 เมษายน 2563 ( 16:11 )
75
โฆษกบัวแก้วย้ำกต.ดูแลคนไทยในตปท.เต็มที่ คาดตัวเลขคนไทยตกค้างราว 5 พัน

นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงการให้ความช่วยเหลือคนไทยในการเดินทางกลับประเทศว่า ในช่วงที่ผ่านมามีการนำคนไทยที่ตกค้างอยู่ในประเทศต่างๆ เดินทางกลับไทย โดยกระทรวงการต่างประเทศดูจากเที่ยวบินที่ประเทศต่างๆ ส่งมาเพื่อรับคนชาติของเขากลับประเทศ(repatriation flight) ที่มีการแจ้งมายังสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย(กพท.) ของไทย เพราะเที่ยวบินในลักษณะนี้ได้รับการยกเว้นให้สามารถบินเข้ามายังไทยได้ โดยกระทรวงจะพิจารณาจากความเหมาะสมและขึ้นกับการประสานงานกับประเทศต่างๆ รวมถึงสายการบินว่าเที่ยวบินใดจะสามารถให้คนไทยเดินทางกลับมาด้วยได้ ที่ผ่านมาสถานทูตก็ส่งคนไทยเดินทางกลับบ้านแล้วจากหลายประเทศ อาทิ เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และรัสเซีย

นายเชิดเกียรติกล่าวว่า สำหรับตัวเลขของคนไทยที่ยังตกค้างอยู่ในต่างประเทศขณะนี้ต้องถือว่ายังไม่นิ่ง เพราะมีตัวเลขที่เคยมีการลงทะเบียนกับกรมการกงสุล และมีการลงทะเบียนกับสถานทูตและสถานกงสุลใหญ่ไทยเพิ่มเติม ทำให้ขณะนี้ประเมินว่ามีคนไทยในต่างประเทศที่ต้องการเดินทางกลับไทยน่าจะอยู่ที่ราว 5,000 คน

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกล่าวด้วยว่า นับตั้งแต่มีการประกาศห้ามเที่ยวบินต่างๆ เดินทางเข้าไทย สถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ไทยทั่วโลก ได้เร่งดูแลและให้ความช่วยเหลือคนไทยทั้งที่ติดค้างอยู่ในสนามบินและในประเทศต่างๆ อย่างเต็มที่ โดยมีการส่งมอบสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็น อาทิ หน้ากากอนามัยและเจลล้างมือ ไปจนถึงส่งอาหารและสิ่งจำเป็นในการดำรงชีพให้กับคนไทยและนักศึกษาไทย โดยสถานทูตและสถานกงสุลใหญ่ไทยทั่วโลกจะคอยดูแลคนไทยในต่างประเทศให้ดีที่สุด สำหรับคนไทยในต่างประเทศที่ประสบปัญหาสามารถติดต่อไปยังสถานทูตและสถานกงสุลใหญ่ไทยได้ตลอดเวลา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง