รีเซต

เตือน! ข้อความเล่นเกมชิงรางวัลบนเฟซบุ๊ก เสี่ยงเจอดูดเงิน-ข้อมูลส่วนตัว

เตือน! ข้อความเล่นเกมชิงรางวัลบนเฟซบุ๊ก เสี่ยงเจอดูดเงิน-ข้อมูลส่วนตัว
TNN ช่อง16
8 สิงหาคม 2565 ( 11:47 )
41
เตือน! ข้อความเล่นเกมชิงรางวัลบนเฟซบุ๊ก เสี่ยงเจอดูดเงิน-ข้อมูลส่วนตัว

วันนี้(8 ส.ค. 65)พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) กล่าวว่า ปัจจุบันสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พบว่านอกจากการฉ้อโกงผ่านทาง SMS หรือการสุ่มโทรผ่านหมายเลขโทรศัพท์มือถือแล้ว ยังพบว่ากลุ่มคนร้ายได้ใช้วิธีการโพสต์ในสื่อสังคมออนไลน์ (เฟซบุ๊ก) อ้างว่าให้มาร่วมสนุกด้วยการตอบคำถามชิงรางวัล จากนั้นเมื่อเหยื่อหลงเชื่อร่วมกิจกรรม และตอบคำถามถูกต้อง คนร้ายจะส่งข้อความมาคุยหลังไมค์กับเหยื่อ หรือให้เหยื่อแอดไลน์มาคุยกับคนร้าย จากนั้นคนร้ายก็จะใช้วิธีการต่าง ๆ ในการหลอกล่อให้เหยื่อส่งมอบเงิน หรือข้อมูลส่วนบุคคลต่างๆ ให้กับคนร้าย โดยวิธีการต่อไปนี้

1.อ้างว่าเหยื่อต้องโอนเงินจ่ายภาษีหรือค่าธรรมเนียมในการรับของรางวัลก่อน เพราะเป็นขั้นตอนตามกฎหมาย หรือขั้นตอนของบริษัทฯ จึงจะสามารถส่งของรางวัลให้กับเหยื่อได้ เมื่อเหยื่อโอนเงินแล้วจะบล็อก ไม่สามารถติดต่อคนร้ายได้

2.อ้างว่าเหยื่อต้องส่งข้อมูลส่วนบุคคล เช่น ข้อมูลบัตรประชาชน วันเดือนปีเกิด เลขหลังบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ และข้อมูลบัญชีธนาคาร ให้กับคนร้าย เพื่อดำเนินการตรวจสอบก่อนมอบรางวัล ซึ่งอาจเกิดความเสียหายกับเจ้าของข้อมูลได้

3.มอบเงินรางวัลในรูปแบบของเครดิตในเว็บไซต์พนันออนไลน์ เพื่อหลอกล่อให้เหยื่อสมัครเข้าเล่นพนันออนไลน์ในเว็บไซต์ของคนร้าย

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอเตือนประชาชนให้ระมัดระวัง โพสต์หรือข้อความในสื่อสังคมออนไลน์ที่ชักชวนให้เล่นกิจกรรมลุ้นรับของรางวัล โดยให้ดูความน่าเชื่อถือของผู้จัดกิจกรรมก่อนทุกครั้ง และไม่ส่งเงินหรือข้อมูลส่วนบุคคลใดๆ ให้กับคนร้าย เพราะอาจตกเป็นเหยื่อของกลุ่มมิจฉาชีพได้ และหากประชาชนตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรมออนไลน์ สามารถแจ้งความร้องทุกข์ได้ที่สถานีตำรวจในท้องที่เกิดเหตุ หรือแจ้งความออนไลน์ได้ด้วยตนเอง ที่เว็บไซต์ https://www.thaipoliceonline.com ได้ตลอด 24 ชั่วโมงข้อมูลจาก  :  สำนักงานตำรวจแห่งชาติ 

ภาพจาก  :  สำนักงานตำรวจแห่งชาติ 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง