TACCร่วมทุนTCIลุยกัญชง มีดีลขนสินค้าขายในโลตัส

TACCร่วมทุนTCIลุยกัญชง มีดีลขนสินค้าขายในโลตัส
ทันหุ้น
3 มีนาคม 2564 ( 09:00 )
79
TACCร่วมทุนTCIลุยกัญชง มีดีลขนสินค้าขายในโลตัส

ทันหุ้น - TACC ร่วมทุน "ไทยคานาเทคฯ" ลุยโปรดักส์กัญชง ต่อยอดสินค้าใหม่เพิ่ม แย้มอยู่ระหว่างเจรจา "โลตัส” นำเครื่องดื่มชงขายในโลตัสเอ็กเพลสเดิมที่มีอยู่ราว 1600 สาขา คาดชัดเจนครึ่งหลังปีนี้ พร้อมยืนเป้าปี 2564 รายได้ธุรกิจเดิมโต 10% จากปีก่อน รับดีมานด์สดใส-โปรดักส์ใหม่หนุน


นายชัชชวี วัฒนสุข ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ที.เอ.ซี. คอนซูเมอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ TACC เปิดเผยว่า บริษัทได้ร่วมมือกับ บริษัท ไทยคานาเทค อินโนเวชั่น จำกัด หรือTCI และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร เพื่อร่วมกันพัฒนาผลิตภัณฑ์จากกัญชง


ผนึกTCIลุยกัญชง


อย่างไรก็ดี ทาง TCI มีความชำนาญมากกว่า 10 ปี ในการปลูก ผลิต สกัด และจำหน่ายในเชิงอุตสาหกรรม กัญชาและกัญชง เป็นธุรกิจต้นน้ำถึงกลางน้ำ ซึ่งความร่วมมือ TACC จะเข้าไปร่วมตั้งแต่กลางน้ำถึงปลายน้ำ รวมทั้งยังมีใบอนุญาตจากทางคณะกรรมการอาหารและยา (อ.ย.) ในการปลูก สกัด และจำหน่ายเชิงอุตสาหกรรม


ทั้งนี้ ช่วงที่ผ่านมาทาง TACC ได้การเข้าไปร่วมทุนใน TCI โดยการเข้าถือหุ้นในบริษัทดังกล่าวสัดส่วนราว 30% และปัจจุบันอยู่ระหว่างการรอความชัดเจนกฎเกณฑ์ของทาง อ.ย. เกี่ยวกับการนำสารสกัดจากกัญชามาใช้ผลิตเป็นอาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงผลิตภัณฑ์อื่นๆ หวังได้เห็นความชัดเจนเรื่องดังกล่าวในช่วงครึ่งหลังปี 2564 ซึ่งหากทุกอย่างเป็นไปตามที่วางไว้ทาง TACC จะมีการเร่งดำเนินการผลิตสินค้าใหม่ให้เร็วที่สุด


ดีลสยายปีกโลตัส


นอกจากนี้ ปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างการเจรจากับทาง "โลตัส" เพื่อนำเครื่องดื่มกดเข้าไปจำหน่าย “Lotus’s go fresh” (โลตัส เอ็กเพลสเดิม) ที่มีราว1600 สาขา ซึ่งกระจายอยู่ทั่วประเทศไทย หลังจากทางโลตัสได้มีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างผู้ถือหุ้นใหม่ในช่วงผ่านมา เพื่อขยายช่องทางขายสินค้าให้กว้างขึ้น โดยเชื่อว่าจะสนับสนุนการเติบโตในระยะยาวอีกทางหนึ่ง คาดน่าจะได้เห็นความชัดเจนในครึ่งหลังปี 2564


ขณะที่ปัจจุบันสัดส่วนรายได้ของ TACC แบ่งเป็น การผลิตและขายสินค้าในประเทศ 95% และต่างประเทศ 5% โดยหากจำแนกเฉพาะในประเทศนั้นกว่า 90% มาจากการขายผลิตภัณฑ์ภายในร้านสะดวกซื้อ “เซเว่น อิเลฟเว่น”


อัพงบปีนี้โต15%


สำหรับผลประกอบการปี 2564 เบื้องต้นยังคงประมาณการรายได้เติบโต 10-15% จากปีก่อนที่ 1.31 พันล้านบาท (ไม่รวมผลิตภัณฑ์จากกัญชง) เพราะธุรกิจมีการทำตลาดสินค้าอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับมีการผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มใหม่ 4 รายการในช่วงไตรมาส 1/2564


ด้าน ดร. เพ็ชร ชินบุตร กรรมการบริหาร บริษัท ไทยคานาเทค อินโนเวชั่น จำกัด หรือ TCI กล่าวว่า TCI ได้ทำบันทึกข้อตกลงร่วม (MOA) คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มทร. พระนคร สำหรับความร่วมมือทางวิชาการวิจัยเทคโนโลยี และนวัตกรรม โดยให้การสนับสนุนคณะวิทยาศาสตร์ทและเทคโนโลยี มทร. พระนคร ในการศึกษาวิจัยพืชกัญชา เพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ทั้งการปลูกการผลิตแปรรูปนำเข้าจำหน่ายส่งออก


อยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
APP ทันหุ้น ANDROID คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/QJKT7
LINE@ คลิ๊ก
https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิ๊ก
https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิ๊ก
https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิ๊ก
https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิ๊ก
https://twitter.com/thunhoon1

ข่าวที่เกี่ยวข้อง