รีเซต

ฟิทช์ปรับลดเครดิต 'อินเดีย' เป็น 'ลบ' เพราะเศรษฐกิจพังจากโควิด-19

ฟิทช์ปรับลดเครดิต 'อินเดีย' เป็น 'ลบ' เพราะเศรษฐกิจพังจากโควิด-19
มติชน
18 มิถุนายน 2563 ( 17:21 )
95
ฟิทช์ปรับลดเครดิต 'อินเดีย' เป็น 'ลบ' เพราะเศรษฐกิจพังจากโควิด-19

ฟิทช์ปรับลดเครดิต ‘อินเดีย’ เป็น ‘ลบ’ เพราะเศรษฐกิจพังจากโควิด-19

รอยเตอร์รายงานว่า ฟิทช์ อิบคา บริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือหัวแถว 1 ใน 3 ของโลก ยังคงอันดับความน่าเชื่อถือตราสารหนี้ของอินเดียไว้ที่ BBB- ซึ่งเป็นอันดับน่าลงทุนอันดับสุดท้าย แต่ในเวลาเดียวกันก็ปรับลดภาพรวมความน่าเชื่อถือของอินเดียลงจาก “มีเสถียรภาพ” เป็นมีภาพรวมเป็น “ลบ” โดยให้เหตุผลว่า การแพร่ระบาดของไวรัสก่อโรคโควิด-19 สร้างความเสียหายอย่างหนักแก่อินเดีย และคาดการณ์ว่าอัตราการขยายตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ของอินเดียจะหดตัวลงมากถึง 5 เปอร์เซ็นต์ในปีนี้

 

รายงานของฟิทช์ ระบุว่า การแพร่ระบาดทำให้ภาพรวมการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของอินเดียอ่อนแอลงอย่างมากในปีนี้ และช่วยให้เห็นปัญหาท้าทายที่เชื่อมโยงกับภาระหนี้ภาครัฐที่อยู่ในระดับสูงอีกด้วย
การปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือดังกล่าวนี้สอดคล้องกับการที่ มูดี้ส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส ปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของอินเดียลงเมื่อต้นเดือนนี้มาอยู่ที่ระดับสูงกว่าระดับจังค์เพียงระดับเดียว และปรับลดภาพรวมลงเป็น “ลบ” พร้อมกันไปด้วย

 

ฟิทช์ ประเมินว่า จีดีพีของ อินเดีย จะขยายตัวในระดับ 9.5 เปอร์เซ็นต์ในปี 2021และ2022 ทั้งนี้เนื่องจากฐานจีดีพีลดลงต่ำมาก พร้อมกันนั้นก็ยอมรับว่าการคาดการณ์ดังกล่าวยังคงมีความไม่แน่นอนสูง เพราะยังคงเกิดการแพร่ระบาดมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เกิดขึ้นสูงมากในอินเดีย


ฟิทช์ คาดว่า หนี้ภาครัฐของอินเดียจะพุ่งพรวดขึ้นเป็น 84.5 เปอร์เซ็นต์ของจีดีพีในปีนี้ เทียบกับ 71 เปอร์เซ็นต์เมื่อปีที่ผ่านมา และอยู่ในระดับสูงกว่าค่ามัธยฐานของประเทศที่อยู่ในระดับความน่าเชื่อถือเดียวกัน ซึ่งอยู่ที่ 52.6 เปอร์เซ็นต์ในปีนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง