อากาศบนดอยเริ่มเย็นยะเยือก ภูชี้ฟ้า เห็นทะเลหมอกแล้ว

อากาศบนดอยเริ่มเย็นยะเยือก ภูชี้ฟ้า เห็นทะเลหมอกแล้ว
มติชน
28 ตุลาคม 2563 ( 09:17 )
79
อากาศบนดอยเริ่มเย็นยะเยือก ภูชี้ฟ้า เห็นทะเลหมอกแล้ว

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากการที่บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงอีกระลอกจากประเทศจีนจะแผ่เสริมลงมาปกคลุมภาคเหนือ ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวอุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส กับมีอากาศเย็นและมีลมแรง ส่งผลบนยอดดอยสูงโดยเฉพาะที่ภูชี้ฟ้า ต.ตับเต่า อ.เทิง จ.เชียงราย มีอุณหภูมิลดต่ำอยู่ที่ 13-15 องศเซลเซียล ส่วนพื้นราบ 17-20 องศเซลเซียลในช่วงเวลากลางคืน สภาพอากาศเช่นนี้ทำให้อากาศเริ่มมีความหนาวเย็นยะเยือกและส่งผลทำให้ยอดดอยภูชี้ฟ้าเริ่มปรากฎการณ์ทะเลหมอกให้ได้เห้นกันบ้างแล้ว แม้ทะเลหมอกจะยังมีไม่มากนัก แต่ก็มีความสวยงามอย่างยิ่งเมื่อตัดกับแสงแรกจากดวงอาทิตย์ที่โผล่พ้นหม่านหมอกในยามเช้ารวมไปถึงชมความงามของแม่น้ำโขงที่ลัดเลาะเข้าไปยัง สปป.ลาว สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวที่เริ่มทยอยพากันไปท่องเที่ยวบ้างแล้ว โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดสัปดาห์เสาร์อาทิตย์และวันหยุดยาวจะมีนักท่องเที่ยวเข้าไปเยือนมากเป็นพิเศษ

 

นายบันเทิง เครือวงศ์ ที่ปรึกษาเครือข่ายการท่องเที่ยวโดยชุมชน จ.เชียงราย เจ้าของที่พักร่วมสรรค์สร้างภูชี้ฟ้า ต.ตับเต่า เปิดเผยว่าปัจจุบันบรรยากาศบนภูชี้ฟ้าคืนสู่สภาพที่หนาวเย็นและร่มรื่นอย่างมากแล้ว ทำให้ช่วงวันหยุดเริ่มมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเยือนยอดภูชี้ฟ้าเพื่อความความงดงามจำนวนนับ 100 คนต่อวันแล้วและคาดว่าจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆแม้จะยังเป็นช่วงกาแรรพ่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ก็ตาม ซึ่งภูชี้ฟ้ามีห้องพัก ไว้คอยบริการให้กับนักท่องเที่ยวประมาณ 900 ห้องและยังมีจุดกลางเต้นท์อีกหลายแห่งสามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ 3,000 คนต่อวัน

 

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่าระหว่างช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2562-2563 มีนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นไปท่องเที่ยวบนภูชี้ฟ้ากว่า 20,000-30,000 คน แต่ในช่วงปี 2563 นี้เกิดวิกฤติไวรัสโควิด-19 จึงคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวลดน้อยลงตามสถานการณ์ อย่างไรก็ตามทางภาคเอกชนต่างๆ ก็ได้มีการจัดเตรียมสถานที่เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่ไปเยือนทั้งห้องพัก อาหาร สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ฯลฯ โดยเฉพาะการพักค้างแรมเพื่อสัมผัสความหนาว ขณะที่ทางวนอุทยานฯ ได้มีการติดตั้งรั้วสลิง ป้ายเตือน ฯลฯ เพื่อให้นักท่องเที่ยวใช้ความระมัดระวังบริเวณใกล้หน้าผาด้วย

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง