รีเซต

‘โออาร์’ ซื้อหุ้น ‘โอ้กะจู๋’ 20% ต่อยอดธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ตั้งเป้าขยายร้านในปั๊มปตท.

‘โออาร์’ ซื้อหุ้น ‘โอ้กะจู๋’ 20% ต่อยอดธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ตั้งเป้าขยายร้านในปั๊มปตท.
ข่าวสด
25 กุมภาพันธ์ 2564 ( 17:14 )
42
‘โออาร์’ ซื้อหุ้น ‘โอ้กะจู๋’ 20% ต่อยอดธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ตั้งเป้าขยายร้านในปั๊มปตท.

น.ส.จิราพร ขาวสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือโออาร์ “OR” เปิดเผยว่า โออาร์ได้ลงนามสัญญาซื้อขายหุ้นและสัญญาระหว่างผู้ถือหุ้นในนามบริษัท มอดูลัส เวนเจอร์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของโออาร์ กับบริษัท ปลูกผักเพราะรักแม่ จำกัด ซึ่งดำเนินกิจการร้านอาหารเพื่อสุขภาพภายใต้แบรนด์ “โอ้กะจู๋”

 

น.ส.ราชสุดา รังสิยากูล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่กลยุทธ์องค์กร นวัตกรรมและความยั่งยืน ในฐานะกรรมการ บริษัท มอดูลัส เวนเจอร์ จำกัด กล่าวว่า โออาร์เข้าลงทุนในกิจการบริษัท ปลูกผักเพราะรักแม่ จำกัด สัดส่วน 20% ตั้งเป้าขยายสาขาร้านโอ้กะจู๋เพิ่มเติมในสถานีบริการน้ำมันพีทีที สเตชั่น รวมถึงจำหน่ายอาหารแบบแกร๊บแอนด์โก (Grab&Go) ผ่านร้านคาเฟ่ อเมซอน ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล และภาคเหนือ

 

ปัจจุบันสถานีบริการน้ำมันพีทีที สเตชั่น มีจำนวนกว่า 1,900 สาขา และร้านคาเฟ่ อเมซอน มีจำนวนสาขาถึงกว่า 3,000 สาขาทั่วประเทศ

 

ทั้งนี้ ด้วยจุดเด่นเรื่องความสดใหม่ของผักที่ปลูกด้วยระบบเกษตรอินทรีย์ และส่งตรงจากฟาร์มผักขนาดใหญ่ที่จังหวัดเชียงใหม่ ช่วยสนับสนุนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีและเกษตรกรผู้ปลูกผักในรูปแบบเกษตรอินทรีย์ให้มีรายได้ ทั้งยังเพิ่มความหลากหลายและเพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภคที่ให้ความสำคัญกับสุขภาพ และเพิ่มช่องทางในการพัฒนาธุรกิจค้าปลีกในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม

 

ด้านนายชลากร เอกชัยพัฒนกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ปลูกผักเพราะรักแม่ จำกัด กล่าวว่า การร่วมทุนกันครั้งนี้ บริษัทจะนำไปรองรับการขยายธุรกิจ เช่น การนำเทคโนโลยีสมาร์ต ฟาร์ม มาใช้ เพื่อทำให้ได้ผลผลิตที่สม่ำเสมอและมีคุณภาพ รวมถึงการสร้างครัวกลางที่จังหวัดเชียงใหม่ การสร้างศูนย์กระจายสินค้า รองรับการขยายสาขาไปยังภูมิภาคต่างๆ อย่างมีประสิทธิภาพ จากปัจจุบันมีทั้งสิ้น 14 สาขา

 

ในส่วนของการส่งเสริมและพัฒนาชุมชนนั้น บริษัทมีโครงการที่จะทำศูนย์การเรียนรู้การปลูกผักแบบวิถีเกษตรอินทรีย์ ให้นักเรียน นักศึกษาและผู้ที่สนใจ รวมถึงมีแผนช่วยเหลือเกษตรกรโดยเป็นตัวกลางเชื่อมระหว่างเกษตรกรที่ไม่มีช่องทางขายกับผู้บริโภคที่ต้องการผักอินทรีย์ ผ่านทางแอพพลิเคชั่นที่อยู่ระหว่างการพัฒนา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง