รีเซต

คลัง-ททท.ผนึกแจกเงินไทยเที่ยวไทยเริ่มก.ค.-ต.ค. ดันท่องเที่ยวฟื้นชีพไตรมาส 4

คลัง-ททท.ผนึกแจกเงินไทยเที่ยวไทยเริ่มก.ค.-ต.ค. ดันท่องเที่ยวฟื้นชีพไตรมาส 4
มติชน
4 มิถุนายน 2563 ( 14:46 )
348
คลัง-ททท.ผนึกแจกเงินไทยเที่ยวไทยเริ่มก.ค.-ต.ค. ดันท่องเที่ยวฟื้นชีพไตรมาส 4

 

คลัง-ททท.ผนึกแจกเงินคนไทยเที่ยวไทยเริ่มก.ค.-ต.ค. ตามวิถีนิวนอมอล หวังดันท่องเที่ยวฟื้นชีพไตรมาส 4 นัดหารือเคาะแพคเกจอีกรอบสัปดาห์หน้า

ที่กระทรวงการคลัง นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) เปิดเผยภายหลังหารือกับกระทรวงการคลังถึงการออกแพคเกจกระตุ้นการท่องเที่ยวว่า ยังไม่สรุปชัดเจนว่าจะดำเนินการอย่างไร เพราะทางกระทรวงการคลังมอบให้ไปทำการบ้านเพิ่มเติม  ถึงแนวทางการดำเนินการที่กระตุ้นให้คนไทยออกมาท่องเที่ยวได้จริงใจ และดูถึงความคุ้มค่าของการใช้เงิน โดยนัดหารือกันอีกครั้งในสัปดาห์หน้า คาดว่าจะได้ข้อสรุปชัดเจน และเริ่มนำมาตรการออกมาใช้ในเดือนกรกฎาคมถึงตุลาคม

 

นายยุทธศักดิ์กล่าวต่อว่า สำหรับมาตรการที่เป็นข่าวไปก่อนหน้านี้ยังเป็นตุ๊กตาที่นำไปหารือ คือ แพคเกจท่องเที่ยว “กำลังใจ” ตอบแทนบุคคลากรที่ปฏิบัติงานหน้าที่ช่วยโควิด -19 เช่น ของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.) และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) รวม 1.2 ล้านคน เป็นแพคเกจทัวร์ 3 วัน 2 คืน  และแพคเกจสนับสนุนไทยเที่ยวไทยในแพคเกจ เที่ยวปันสุข กระตุ้นการเดินทางข้ามจังหวัด โดยจะแจกเป็นบัตรกำนัลดิจิทัล มูลค่า 2-3 พันบาท  ซึ่งทางกระทรวงการคลังให้โจทย์มาว่านอกเหนือจาก 2 แนวทางดังกล่าวจะมีแนวทางอื่นอีกหรือไม่

 

“ขณะนี้เรื่องเงินนำมาใช้กระตุ้นท่องเที่ยวนั้นไม่ใช่ปัญหา กระทรวงการคลังสามารถจัดสรรได้ว่าจะใช้เงินตรงไหน แต่วิธีการจะให้ต้องคุ้มค่า และทำอย่างไรให้คนไทยเที่ยวไทย  ต้องเดินทางท่องเที่ยวข้ามจังหวัด นอกจากนี้ต้องดูแลไม่ให้เกิดการท่องเที่ยวแพร่ระบาดของโควิด-19 ต้องเที่ยวแบบนิวนอมอล คือต้องจองไปก่อน ถึงจะเที่ยวได้ จะได้ไม่เกิดเหตุการณ์เหมือนที่หาดบางแสน”นายยุทธศักดิ์กล่าว

 

นายยุทธศักดิ์ กล่าวต่อว่า ในการหารือทั้ง 2 กระทรวง อยากเห็นรายได้ท่องเที่ยวกลับคืนมาในระดับ 1.23 ล้านล้านบาท ซึ่งตรงนี้เป็นไทยเที่ยวไทยประมาณ 4-5 แสนล้านบาท ซึ่งท่องเที่ยวจะเป็นหนึ่งในมาตรการด้านเศรษฐกิจ คาดหวังว่า มาตรการออกมาเข้าไปช่วยพยุงภาคให้ท่องเที่ยว ช่วยเรื่องการการจ้างงานภาคท่องเที่ยว และทำให้สถานการณ์ ท่องเที่ยวไตรมาส 4 กลับมามีสถานการณ์ดีขึ้น

 

ทั้งนี้การท่องเที่ยวเป็น 0 บาทตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ เป็นต้นมา ดังนั้นสิ่งที่เร็วที่สุดคือกระตุ้นไทยเที่ยวไทย  ขณะนี้โรงแรมส่วนใหญ่ยังไม่เปิดให้บริการ และมีแผนเริ่มเปิดให้บริการในเดือนกรกฎาคม อย่างไรก็ตามพื้นที่เริ่มเปิดไปบางแล้ว เช่น พัทยา หัวหิน มีอัตราเข้าพัก 70-80% ทำให้เห็นว่าการหยุดนานทำให้คนไทยอยากเที่ยว

 

“การแจกเงินให้ไปท่องเที่ยวเป็นหนึ่งในข้อเสนอ ส่วนจะแจกเท่าไหร่ กี่คนนั้น กำลังหารืออยู่ เพราะเป็นเงื่อนไขในการของบประมาณ ต้องคุยกับหลายๆ แนวทาง เมื่อแจกไปแล้วต้องดูทำอย่างไรให้ไปเที่ยว  ซึ่งแนวทางหนึ่งมองไว้คือเปิดให้ลงทะเบียน”นายยุทธศักดิ์ กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง