คลัง จ่อจ่ายเงิน 5,000 "เราไม่ทิ้งกัน" ก้อนแรก 8 เม.ย.นี้

คลัง จ่อจ่ายเงิน 5,000 "เราไม่ทิ้งกัน" ก้อนแรก 8 เม.ย.นี้
TNN ช่อง16
6 เมษายน 2563 ( 10:25 )
152
1
คลัง จ่อจ่ายเงิน 5,000 "เราไม่ทิ้งกัน" ก้อนแรก 8 เม.ย.นี้

วันนี้ (6 เม.ย.63) นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงมาตรการเยียวยา 5,000 บาท ระยะสั้น 3 เดือน  สำหรับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โดยระบุว่าการคัดกรองผู้ที่มีสิทธิ์ได้รับเงินเยียวยาจะต้องเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบจริงเท่านั้น ซึ่งการดูคุณสมบัติจะดูจากสิ่งที่ประชาชน ผู้ขอรับสิทธิ์ กรอกข้อมูลเข้ามาเป็นหลัก  เช่น กลุ่มคนขับรถแท็กซี่ วินมอเตอร์ไซด์ จะดูจากข้อมูลใบขับขี่สาธารณะที่จะต้องกรอกในระบบ ซึ่ง AI จะตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้น กับกรมการขนส่งทางบกว่าเป็นจริงหรือไม่ ถ้าอาชีพอิสระก็จะดูจากช่องทางที่ประกอบอาชีพว่าขายของที่ไหน ตลาดอะไร ได้รับผลกระทบอย่างไรบ้าง

สำหรับกลุ่มที่รัฐบาลต้องแสดงความเสียใจ เพราะไม่เข้าเงื่อนไขตามมาตรการ ทั้ง นักเรียน นักศึกษา แรงงานที่อยู่ในระบบประกันสังคมตามมาตรา 33 ทั้งนี้ภาครัฐจะมีมาตรการเยียวยาอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว ส่วนเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบ ภาครัฐกำลังพิจารณาออกมาตรการเยียวยาเฉพาะ นอกจากนี้ ยังมีบางกลุ่มที่ได้รับผลกระทบบ้าง แต่ยังพอทำงานหรือประกอบอาชีพได้ อาทิ คนขายของออนไลน์ โปรแกรมเมอร์ คนงานก่อสร้าง ซึ่งกลุ่มนี้เป็นผู้ที่ยังมีความยืดหยุ่นในการทำงาน สามารถประกอบอาชีพต่อไปได้ ก็จะทยอยออกมาตรการช่วยเหลือตามลำดับต่อไป

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลล่าสุดมีผู้ลงทะเบียนขอรับสิทธิ์รวม 24 กว่าล้านคน มีผู้ขอยกเลิกเกือบ 3 แสนคน โดยระบบจะเริ่มแจ้งผลทั้งผู้ผ่านและไม่ผ่านการคัดเลือกในวันที่ 8 เม.ย. 2563 นี้ ทาง SMS หรือ Email โดยผู้ที่ผ่านเกณฑ์การคัดเลือก จะเริ่มได้รับเงินเยียวยาในวันเดียวกัน   ซึ่งการจ่ายเงินจะทยอยจ่ายตามลำดับผลการคัดกรอง ไม่มีการกำหนดโควต้าว่าจะจ่ายวันละกี่คน รวมถึงไม่ใช่การจ่ายทั้งล็อตของเดือนเม.ย. เพราะการลงทะเบียนยังไม่สิ้นสุด 

ทั้งนี้ ฝากเตือนผู้สนใจลงทะเบียนว่า ขณะนี้มีมิจฉาชีพหลอกลวงขอข้อมูลผู้ลงทะเบียนผ่าน LINE  จึงขอยืนยันว่า มาตรการนี้ไม่มีการขอข้อมูลหรือสอบถาม ผู้ลงทะเบียนเพิ่มเติมผ่าน LINE  เพราะการพิจารณาข้อมูลต่างๆ จะดูจากสิ่งที่กรอกไว้ ตั้งแต่ตอนลงทะเบียน จึงขอให้ประชาชนทุกคนมั่นใจว่าจะได้รับการดูแลจากภาครัฐอย่างเต็มที่  

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง