รีเซต

สัตว์เลี้ยงแห่งปี2020 ไทม์เลือกหมาแมวเคยโดนเท ผันเป็นที่รัก

สัตว์เลี้ยงแห่งปี2020 ไทม์เลือกหมาแมวเคยโดนเท ผันเป็นที่รัก
ข่าวสด
13 ธันวาคม 2563 ( 03:37 )
109
สัตว์เลี้ยงแห่งปี2020 ไทม์เลือกหมาแมวเคยโดนเท ผันเป็นที่รัก

สัตว์เลี้ยงแห่งปี2020 - นิตยสาร ไทม์ สหรัฐอเมริกา ประกาศผลคัดเลือกสัตว์เลี้ยงแห่งปี 2020 หรือ พ.ศ.2563 (TIME's 2020 Pet of the Year) ได้แก่ สัตว์เลี้ยงจากสถานสงเคราะ์สัตว์ หลังจากพวกมันตอบสนองความต้องการของผู้คนจำนวนมากที่ต้องล็อกดาวน์ตัวเองภายในบ้าน เพื่อป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 ทั่วสหรัฐ

 

มะรุมมะตุ้มเจ้านาย

 

ตัวหนึ่งในนั้นชื่อ เฟาซี ตั้งชื่อตาม ดร.แอนโธนี เฟาซี ผู้มีบทบาทสำคัญในการรับมือโรคระบาดโควิด-19 ในทีมงานรัฐบาลสหรัฐ ผู้รับเลี้ยงมันคือทนายหญิง แครี มิโลน ชาวนครลอสแองเจลิส

เฟาซี มีความหมายกับเธอมาก เพราะทนายหญิงใช้เวลา 8 เดือนพยายามหาสุนัขจากสถานสงเคราะห์มาเลี้ยง นับจากเธอเสียสุนัขตัวที่สองไปภายในเวลาไม่ถึงปี อีกทั้งยังรอดชีวิตมาจากการป่วยโควิด-19 ด้วย

 

เจ้าเฟาซี / Fauci Kari Milone

 

แมตต์ เบอร์แชดเคอร์ ซีอีโอองค์กรเพื่อการปกป้องสัตว์จากการทารุณกรรม หรือ เอเอสพีซีเอ กล่าวว่าแต่ละปีมีสัตว์เลี้ยงได้รับอุปการะประมาณ 3,200,000 ตัว แต่ปีนี้ คาดว่ามีจำนวนมากกว่าแน่นอนเพราะมีคนจำนวนมากรับสัตว์เลี้ยงไปดูแลในช่วงล็อกดาวน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ตั้งแต่กลางเดือน มี.. เป็นต้นมา มีคนรับเลี้ยงสัตว์จากสถานสงเคราะห์พุ่งสูงขึ้นทั่วประเทศ

ด้านเมเดลีน เบิร์นสไตน์ จากองค์กรป้องกันการทารุณกรรมสัตว์ลอสแองเจลิสกล่าวว่าสถานสงเคราะห์สัตว์ทั่วประเทศว่างเปล่าเพราะมีผู้รับอุปการะสัตว์ไปจนหมดเพราะเป็นเพื่อนคลายเหงาได้ดี

 

https://youtu.be/ETdFPYm6teI

 

เคทลิน แม็คคาร์ธี เป็นคนหนึ่งที่รับเลี้ยงช่วงโรคโควิด-19 ระบาดในสหรัฐฯ หลังจากออสการ์สุนัขพันธุ์เวสตี เทอร์เรีย จากไปในเดือน .. และรู้สึกว่าอยู่ไม่ได้ถ้าไม่มีเจ้าขนปุย ยิ่งต้องทำงานจากบ้าน ยิ่งเหงาเข้าไปใหญ่

เมื่อเคทลินเห็นรูปสุนัข 2-3 ตัวที่บริษัทนอร์ทเทิร์น นิวอิงแลน เวสตี เรสคิว โพสต์บนเฟซบุ๊ก จึงส่งข้อความขอรับอุปการะสุนัขพันธุ์เวสตี เทอร์เรียอายุ 10 ปีทันที

 

ฟินบารร์ ก่อนและหลังมีคนมารับเลี้ยง / Finbarr before being adopted (L) and after (R) Caitlin McCarthy

 

สุนัขเวสตี เทอร์เรียตัวนี้ได้รับการช่วยเหลือจากแหล่งเพาะพันธุ์สุนัขในรัฐแคนซัส เมื่อแรกเจอกับเคทลิน มันขี้อายมาก แต่เมื่อเคทลินอุ้ม มันก็เลียแก้มเป็นการฝากเนื้อฝากตัวทันที

เคทลินตั้งชื่อสุนัขว่าฟินบาร์และต้องสอนให้รู้จักเล่นเหมือนสุนัขตัวอื่นเพราะตลอดชีวิตของฟินบาร์ได้แต่อยู่ในกรงและทำหน้าที่ผสมพันธุ์โดยไม่เคยออกไปวิ่งเล่นหรือเล่นของเล่นเลย หลังจากนั้นไม่นาน ฟินบาร์ก็ดีวันดีคืน

 

บางคนเพิ่งเคยเลี้ยงสัตว์ครั้งแรกเพราะอยากมีสัตว์เป็นเพื่อนช่วงล็อกดาวน์ ไม่เฉพาะสุนัขเท่านั้นที่มีคนรับอุปการะ แต่แมวก็มีคนอยากรับไปเลี้ยงเช่นกัน

ด้าน เอลิส ฮีลีย์และคู่หูเดินทางไปเที่ยวฝรั่งเศสในเดือน มี.. ตามที่วางแผนฉลองจบการศึกษาไม่ได้เพราะโควิด-19 จึงคิดจะหาแมวอีกตัวมาเลี้ยง

 

ในที่สุด ได้แมวดำขนสั้นจากองค์กรสงเคราะห์สัตว์ซีแอตเทิลชื่อโพมาเป็นเพื่อนคู่กับคีตันแมวอีกตัวหนึ่งซึ่งเลี้ยงไว้อยู่แล้ว

 

โพ เจ้าแมวดำ มีทาสมาดูแลแล้วนะ / Poe Elise Healy

 

โพไม่ทำให้ผิดหวังเพราะขี้เล่นและตลกมาก มันชอบวิ่งไล่ไปรอบบ้าน อยู่ๆ ก็กระโดดขึ้นมาบนตักหรือขึ้นมานั่งบนโต๊ะทำงาน แต่ที่ฮาสุด คือ มักจะตกลงมาจากคอนโดแมว

ปี 2564 น่าจะเป็นปีทองของสัตว์รับอุปการะซึ่งนำขบวนโดยเมเจอร์ลูกสุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ดที่โจ ไบเดนรับอุปการะมาจากสมาคมสงเคราะห์สัตว์เดลาแวร์ หรือ ดีเอชเอ เมื่อปี 2561 และกำลังจะเป็นสุนัขหมายเลข 1 เข้ามาอาศัยในทำเนียบขาวพร้อมกับไบเดน

 

เมเจอร์ สุนัขสุดเลิฟของโจ ไบเดน

 

ด้านแพทริก แคร์โรลล์ ผู้อำนวยการบริหารดีเอชเอ กล่าวว่าเจ้าหน้าที่ดีเอชเอและอาสาสมัครตื่นเต้นมากที่เมเจอร์จะได้เข้าไปอยู่ในทำเนียบขาวเพราะเป็นการเน้นย้ำถึงความสำคัญของการทำงานของสถานสงเคราะห์สัตว์ในการหาบ้านดีๆ ให้กับสุนัขและแมว ถ้าสัตว์จากดีเอชเอดีพอที่จะไปอยู่ในทำเนียบขาวได้ ก็ดีพอที่จะเข้าไปอยู่ในบ้านคุณเช่นกัน

 

แชมป์ สุนัขอีกตัวของไบเดน

 

ส่วนแอนดริว เฮเกอร์ นักประวัติศาสตร์ด้านสัตว์เลี้ยงของประธานาธิบดีกล่าวว่าเมเจอร์และแชมป์ สุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ดอีกตัวหนึ่งจะกลับมาทำเนียบขาวตามธรรมเนียมของทำเนียบขาวอีกครั้ง หลังจากทำเนียบขาวว่างเว้นจากสัตว์เลี้ยงในช่วงที่โดนัลด์ ทรัมป์ เป็นประธานาธิบดี

และตอกย้ำความผูกพันของชาวอเมริกันกับสัตว์เลี้ยงซึ่งประธานาธิบดีก็เป็นชาวอเมริกันคนหนึ่งและการมีสัตว์เลี้ยงเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมชาวอเมริกัน อีกทั้ง ยังมีข่าวว่าครอบครัวไบเดนมีแผนที่จะเลี้ยงแมวอีกตัวหนึ่งด้วย

 

//////////////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ไบเดน-แฮร์ริสผงาดบุคคลแห่งปี 2020 ของไทม์ BTS คว้าสุดยอดเอ็นเตอร์เทนเนอร์

หมาน้อยช่วยพ้นซึมเศร้า นักเพาะกายรับชิวาวามาเลี้ยงถึงครึ่งร้อย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง