รีเซต

แพทย์เผย ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร อาการดีขึ้น แต่ยังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ

แพทย์เผย ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร อาการดีขึ้น แต่ยังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ
TNN ช่อง16
5 มกราคม 2564 ( 12:01 )
90
แพทย์เผย ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร อาการดีขึ้น แต่ยังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ

วันนี้ (5 ม.ค.64) ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสาตร์ ศิริราชพยาบาล  เปิดเผยถึงอาการ ของนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการสมุทรสาคร ว่า จากการติดตามอาการในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา อาการทรงตัว ไม่มีข้อบ่งชี้ว่าอารการจะแย่ลง มีการปรับท่านอนหงาย ผลเลือดดีขึ้น อวัยวะต่างๆทำงานได้ปกติ แต่เมื่อเช้ามีออกซิเจนต่ำบ้างแต่ไม่เป็นอะไร แนวโน้มตอนนี้ยังคงต้องใช้เครื่องช่วยหายใจต่อเนื่องไปก่อนในช่วงระหว่าง 3-10 วันนี้ 

ส่วนปอดที่มีความกังวล จาการดูภาพเอกซเรย์ปอด พบ ปอดการอักเสบน้อยลง โดยมีเนื้อปอดส่วนที่ดีเยอะพอสมควร มีการทดสอบให้อยู่ท่าหงาย ตลอด 24 ชั่วโมง ควบคู่กับการใช้เครื่องช่วยหายใจ โดยรวมเป็นไปตาม ยังคงให้ยาฟาวิพิราเวียร์ ต่อเนื่องไปก่อน 4-5 วัน และทีมแพทย์จะค่อยๆ ประเมินกลับสู่แผนเดิมในการค่อยถอดเครื่องช่วยหายใจให้คนไข้ได้หายใจเอง 

ขณะที่ ภรรยาผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร การรักษาเรียบร้อยดี โดย 2-3 วันนี้จะหยุดให้ยาฟาวิพิราเวียร์ เนื่องจากในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 หากพบว่าอาการไม่หนักจะให้ยาฟาวิพิราเวียร์ ประมาณ 5 วัน แต่หากอาการหนักจะให้ยาประมาณ 10 วัน 

ทั้งนี้ การดำเนินการรักษาไม่ว่าโควิด-19 จะสายพันธุ์ไหน มีการกลายพันธุ์จากประเทศอังกฤษ ตอนนี้การรักษาไม่ต่างกัน ไม่ได้ส่งผลต่อความรุนแรงของโรค แต่ความสามารถในการแพร่กระจายเชื้อจะเร็วกว่านั้น 

ศ.นพ.ประสิทธิ์ มองว่าโควิด-19 รอบนี้แตกต่างไปจากรอบแรก เนื่องจาก 17 รายที่อาการหนักเจอในอายุน้อยลง ซึ่งรอบแรกนั้นส่วนใหญ่จะอายุเยอะ อัตราการเสียชีวิตในรอบนี้อายุประมาณ 20-40 ปีขึ้นไป ไม่ใช่มาจากความรุนแรงของโรคที่มากขึ้น แต่ปัจจัยหนึ่งคือการมายังโรงพยาบาลที่ช้า มาถึงก็อาการหนักแล้ว สิ่งสำคัญหากมีอาการป่วยสงสัยให้รีบมาพบแพทย์ทันที

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง