ตลาด อ.ต.ก. ยกระดับเพิ่มมาตรป้องกันโควิด พร้อมเพิ่มจุดคัดกรอง 7 จุด

ตลาด อ.ต.ก. ยกระดับเพิ่มมาตรป้องกันโควิด พร้อมเพิ่มจุดคัดกรอง 7 จุด
มติชน
22 เมษายน 2563 ( 22:00 )
73
ตลาด อ.ต.ก. ยกระดับเพิ่มมาตรป้องกันโควิด พร้อมเพิ่มจุดคัดกรอง 7 จุด

นายศุภฤกษ์ เอี่ยมละออ รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการ อ.ต.ก เปิดเผยว่า ปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในไทยตอนนี้แม้จะมีผู้ติดเชื้อลดลง แต่ข้อมูลจากกรมควบคุมโรคพบว่าจำนวนผู้ติดเชื้อสูงสุดยังคงเป็นกรุงเทพฯ เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสไม่ให้ขยายไปในวงกว้าง อ.ต.ก. สังกัดกระทรวงเกษตรฯ จึงได้เพิ่มมาตรการเร่งด่วนในการจัดระเบียบตลาดสด เพื่อป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19

ทั้งนี้ อ.ต.ก. จึงได้กำหนดจุดและจัดทำป้ายประชาสัมพันธ์บอกทางเข้า-ออก จำนวน 7 จุด รอบตลาดสด อ.ต.ก. อย่างชัดเจน เพื่อให้ง่ายต่อการตั้งจุดตรวจคัดกรองวัดอุณหภูมิร่างกายของผู้ประกอบการค้าและผู้มาใช้บริการตลาด อ.ต.ก. อย่างทั่วถึง จากเดิมที่สามารถเดินเข้าออกภายในตลาดได้ทุกทิศทางสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค

นายศุภฤกษ์ กล่าวต่อว่า โดยเส้นทางเข้า – ออก ตลาดสด อ.ต.ก. ทั้ง 7 จุด มีดังนี้ 1.โซนอาหารทะเลและผักผลไม้ (ฝั่งถนนกำแพงเพชร) 2.ทางขึ้นรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สถานีกำแพงเพชร ทางออกที่ 3 (ฝั่งถนนกำแพงเพชร) 3.โซนอาหารสำเร็จรูปพร้อมทาน ตรงข้าม Café Amazon (ฝั่งถนนกำแพงเพชร) 4.โซนตลาดสินค้าเกษตรคุณภาพ 1,000 ตร.ม. (ลานจอดรถด้านทิศตะวันตก) 5.ศูนย์อาหาร อาหารสำเร็จรูปพร้อมทาน (ฝั่งริมคลองบางซื่อ) 6.โซนผลไม้ ข้าวสาร อาหารแห้ง (ฝั่งริมคลองบางซื่อ) และ7.โซนอาหารทะเล (ฝั่งริมคลองบางซื่อ)

อย่างไรก็ตาม ตลาด อ.ต.ก. ยังคงเปิดให้บริการตามปกติทุกวันไม่มีวันหยุดตั้งแต่เวลา 08.00 -18.00 น โดยประมาณ จำหน่ายอาหารสด อาหารแห้ง อาหารปรุงสำเร็จ ร้านอาหารให้จำหน่ายเฉพาะสั่งกลับบ้านเท่านั้น และในโซนร้านขายยา โซนพื้นที่จำหน่ายอาหารสัตว์บริเวณอาคารสัตว์เลี้ยง อ.ต.ก. และสินค้าเบ็ดเตล็ดที่จำเป็นต่อการดำรงชีพ ยังคงเปิดให้บริการปกติเช่นกัน ส่วนของสินค้าประเภทอื่นๆ อ.ต.ก. ได้สั่งปิดเป็นการชั่วคราวตามระยะเวลาในประกาศ ซึ่งได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบการ อ.ต.ก เป็นอย่างดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง