รีเซต

'ชวน' เผยลายเซ็นส.ส.ฝ่ายค้านลงชื่อแก้รธน.4ญัตติเซ็นไม่เหมือนกัน

'ชวน' เผยลายเซ็นส.ส.ฝ่ายค้านลงชื่อแก้รธน.4ญัตติเซ็นไม่เหมือนกัน
TNN ช่อง16
14 กันยายน 2563 ( 12:20 )
293
'ชวน' เผยลายเซ็นส.ส.ฝ่ายค้านลงชื่อแก้รธน.4ญัตติเซ็นไม่เหมือนกัน

วันนี้ (14ก.ย.63) นายชวน หลักภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะประธานรัฐสภา กล่าวถึงกรณีที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ขอให้ชะลอญัตติแก้รัฐธรรมนูญ ของพรรคร่วมฝ่ายค้าน 4 ญัตติหลังอ้างเรื่อง ส.ส.เข้าชื่อซ้ำกันว่า ขณะนี้ ทั้ง 4 ญัตติอยู่ในกระบวนการตรวจสอบถูกต้องในการเข้าชื่อ แต่ยังไม่ได้บรรจุเข้าสู่วาระประชุม มีเพียงการบรรจุ 2 ญัตติหลัก จากผู้นำฝ่ายค้าน และของพรรคร่วมรัฐบาลที่ขอแก้ไข มาตรา 256

ประธานรัฐสภา ยังเปิดเผยด้วยว่า ส่วน 4 ญัตติดังกล่าว เบื้องต้นพบว่า มีปัญหาการเข้าชื่อ 3 ฉบับ ที่ ส.ส.บางคนเข้าชื่อแต่ลายเซ็นไม่เหมือนกัน จึงต้องตรวจสอบว่าเป็นการเข้าชื่อแทนกันหรือไม่ ส่วนปัญหา ส.ส.เข้าชื่อซ้ำกันนั้น เบื้องต้นญัตติที่มีการเสนอมาทั้ง 4 ฉบับ เป็นคนละเรื่องกัน แม้จะเป็นการแก้ไขรัฐธรรมรูญเหมือนกันแต่คนประเด็น ดังนั้น ส.ส.มีสิทธิลงชื่อในแต่ละฉบับได้ไม่ถือว่าเป็นการซ้ำกัน

นายชวน ยังชี้แจงกรณีที่นายไพบูลย์ อ้างคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญ เคยมีคำสั่งไม่รับคำร้องของพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวช ในการเข้าชื่อเสนอคำร้อง เพื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย พ.ร.บ.งบประมาณปี 2563 และศาลมีคำสั่งไม่รับคำร้องเพราะเห็นว่า มีการลงชื่อซ้ำกันว่า กรณีดังกล่าว เป็นเรื่องการส่งคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ แต่กรณีนี้เป็นการเสนอร่างกฎหมาย หรือรัฐธรรมนูญ

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง