ลูกสมองตาย แม่ทำบุญให้ครั้งสุดท้าย บริจาคอวัยวะช่วยได้ 4 ชีวิต

ลูกสมองตาย แม่ทำบุญให้ครั้งสุดท้าย บริจาคอวัยวะช่วยได้ 4 ชีวิต
TNN ช่อง16
29 มีนาคม 2564 ( 14:17 )
7
ลูกสมองตาย แม่ทำบุญให้ครั้งสุดท้าย บริจาคอวัยวะช่วยได้ 4 ชีวิต

วันนี้( 29 มี.ค.64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ นายแพทย์นิติ เหตานุรักษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเพชรบูรณ์พร้อมด้วยผู้บริหาร มอบประกาศเกียรติคุณจากสภากาชาดไทยให้แก่เด็กชายสิรวิชญ์ อายุ 14 ปี ที่เสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุ ญาติได้บริจาคอวัยวะให้แก่สภากาชาดไทย โดยมีแม่ของผู้เสียชีวิตและญาติๆเป็นผู้รับมอบ


แม่ของผู้เสียชีวิต เปิดเผยว่า ตนเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว มีลูกชายเพียงคนเดียวกำลังจะจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โดยลูกชายไฝ่ฝันที่จะเป็นช่างซ่อมจึงเข้าสมัครเรียนต่อที่วิทยาลัยเทคโนสารสนเทศ อ.บึงสามพัน โดยลูกชายบอกว่าหากเรียนจบแล้วจะมาเปิดร้านซ่อมเครื่องยนต์ แต่ยังไม่ทันได้เข้าเรียนต่อก็มาประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตก่อน


โดยวันเกิดเหตุคือวันที่ 27 มี.ค.2564 ขณะที่ลูกชายขี่รถจักรยานยนต์ไปเที่ยวพักผ่อนที่ตำตกในหมู่บ้านใกล้เคียง ขากลับถูกรถจักรยายนต์พุ่งชนท้ายจนได้รับบาดเจ็บสาหัส กู้ภัยนำส่งโรงพยาบาลหนองไผ่แต่อาการสาหัสจึงนำตัวส่งโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ แพทย์ได้ทำการช่วยเหลืออย่างเต็มที่แต่อาการไม่ดีขึ้น กระทั่งแพทย์ได้แจ้งว่าลูกชายมีภาวะสมองตาย ซึ่งในทางการแพทย์ถือว่าเสียชีวิตแล้ว และได้บอกล่าวถึงโครงการบริจาคอวัยวะเพื่อช่วยเหลือชีวิตผู้อื่น ตนจึงตัดสินใจบริจาคอวัยวะของลูกชายทันที โดยได้แจ้งแก่คณะแพทย์ว่ายินดีบริจาคทุกส่วนที่สามารถนำไปช่วยเหลือชีวิตผู้ป่วยรายอื่นดีกว่าเผาทิ้งโดยเปล่าประโยชน์ ทั้งนี้เพื่อเป็นการทำบุญให้ลูกชายได้ทำบุญเป็นครั้งสุดท้าย เพื่อจะได้ไปสู่ภพภูมิที่ดี


นายแพทย์นิติ เหตานุรักษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเพชรบูรณ์เปิดเผยว่า ผู้เสียชีวิตรายนี้บริจาคอวัยวะคือกระจกตา 2 ข้าง ไต 2 ข้าง ซึ่งก็สามารถนำไปช่วยเหลือช่วยชีวิตผู้ป่วยรายอื่นได้อีกถึง 4 ชีวิต แต่ทั้งนี้ในเบื้องต้นญาติได้แจ้งความประสงค์ที่จะบริจาคอวัยวะทุกชิ้นที่สามารถนำไปใช้ได้ ซึ่งก็รวมทั้งลิ้นหัวใจ ตับ ซึ่งเป็นอวัยวะที่สำคัญ แต่ทั้งนี้ติดขัดในด้านการขนส่งเพราะต้องใช้เครื่องบินเท่านั้นในการขนส่งหัวใจเนื่องจากมีข้อจำกัดในเรื่องเวลาที่จะต้องนำไปเปลี่ยนถ่ายให้ทันเวลา จึงเป็นที่น่าเสียดายที่ไม่ได้อวัยวะดังกล่าว แต่อย่างไรก็จามถือว่าการบริจาคครั้งนี้สามารถช่วยชีวิตผู้ป่วยรายอื่นได้อีกถึง 4 ชีวิตด้วยกัน


สำหรับศพของเด็กชายสิรวิชญ์ ญาติจะนำไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้าน หมู่ 6 ต.กันจุ อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์และจะมีพิธีฌาปนกิจ ที่เมรุวัดราษฎร์เจริญสามัคคีธรรม หมู่ที่ 6 ต.กันจุ ในวันเสาร์ที่ 1 เมษายน 2564


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง