รีเซต

"กลุ่มพลังงาน-ปิโตรเคมี" LHSEC แนะนำ "NEUTRAL" ชู PTTGC-SCC-SPRC เด่น

"กลุ่มพลังงาน-ปิโตรเคมี"  LHSEC แนะนำ "NEUTRAL" ชู PTTGC-SCC-SPRC เด่น
ทันหุ้น
7 ตุลาคม 2563 ( 10:54 )
55
"กลุ่มพลังงาน-ปิโตรเคมี"  LHSEC แนะนำ "NEUTRAL" ชู PTTGC-SCC-SPRC เด่น

ทันหุ้น-สู้โควิด :  บล.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ หรือ LHSEC ส่อง กลุ่มพลังงาน-ปิโตรเคมี ปัจจัยพื้นฐานเป็นบวกมากขึ้น ราคาน้ำมันดิบผันผวนสูง โดยเป็นไปตามสถานการณ์อาการป่วยของประธานาธิบดีทรัมป์ ค่าการกลั่นปรับขึ้นแรงจากปัจจัยหนุนทั้งด้านอุปทานและอุปสงค์ สเปรดผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีในสายโอเลฟินส์และโพลีเอสเตอร์เพิ่มขึ้น จากราคาขายที่ปรับสูงขึ้น ปัจจัยพื้นฐานเป็นบวกมากขึ้น หุ้นเด่น-PTTGC, SCC, และ SPRC


ประเด็นการลงทุน

ราคาน้ำมันดิบผันผวนสูง โดยเป็นไปตามสถานการณ์อาการป่วยของทรัมป์ หากดูสัปดาห์ต่อสัปดาห์ ราคาน้ำมันดิบจะลดลง WoW โดย Brent -3%WoW เป็น $41.3/บาร์เรล และ Dubai -5%WoW เป็น $39.5/บาร์เรล อย่างไรก็ดี ราคาน้ำมันดิบในช่วงท้ายสัปดาห์พุ่งขึ้นแรงหลังจากลดลงแรงในระหว่างสัปดาห์   ประเด็นบวกหลักคือ อาการป่วยจาก COIVD-19 ของประธานาธิบดีทรัมป์ดีขึ้น  ทั้งนี้ ปัจจุบันราคาน้ำมันดิบค่อนข้างผันผวนสูงโดยเปลี่ยนแปลงไปตามสถานการณ์ COVID-19 และเหตุการณ์ต่างๆ ในสหรัฐฯ 


ค่าการกลั่นปรับขึ้นแรง ค่าการกลั่น Singapore GRM ในสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับขึ้นแรงมาอยู่ที่ $1.47/บาร์เรล (สัปดาห์ก่อน $0.52/บาร์เรล) ขณะเดียวกัน ค่าการกลั่นล่าสุดก็ปรับขึ้นต่อเข้าใกล้ $2.0/บาร์เรล  โดยส่วนต่างราคาน้ำมันสำเร็จรูปทุกชนิดกับราคาน้ำมันดิบสูงขึ้นมาก WoW   ปัจจัยหนุนเกิดจาก 1) อุปทานลดลงจากการปิดซ่อมบำรุงโรงกลั่นในภูมิภาค; 2) ปริมาณน้ำมันเบนซินและดีเซลคงคลังที่สิงคโปร์ปรับตัวลดลง; และ 3) อุปสงค์การใช้น้ำมันเบนซินของจีนปรับตัวสูงขึ้นในช่วงวันหยุดยาวของต้นเดือน ต.ค. 


สเปรดผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีในสายโอเลฟินส์และโพลีเอสเตอร์เพิ่มขึ้น ราคาผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีในสายโอเลฟินส์ (เอทิลีน, โพรพิลีน, และ PP) ปรับขึ้นดีต่อเนื่อง ขณะเดียวกัน ก็ได้ประโยชน์จากราคาแนฟทาที่ลดลง WoW ด้วย ทำให้สเปรดผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีในสายโอเลฟินส์ปรับขึ้น WoW   อย่างไรก็ดี ราคาผลิตภัณฑ์ในสายอะโรเมติกส์ (PX, BZ) ลดลง ส่งผลให้สเปรดในสายนี้ลดลง แต่ก็ส่งผลดีต่อสเปรดผลิตภัณฑ์ปลายน้ำในกลุ่มโพลีเอสเตอร์ (PTA, PET) (ผลิตภัณฑ์หลักของ IVL) ให้ปรับเพิ่มขึ้น  


ขายสุทธิผ่าน NVDR สัปดาห์ที่ผ่านมา การซื้อขายผ่าน NVDR พลิกกลับมาเป็นลบ -205 ลบ. โดย PTT มียอดขายสุทธิสูงสุด -318 ลบ. รองลงมาคือ IRPC -141 ลบ. ขณะที่ SCC และ IVL มียอดซื้อสุทธิสูงสุด +356 ลบ. และ +158 ลบ. ตามลำดับ   ทางด้านต่างชาติยังลดน้ำหนักหุ้นพลังงานต่อเนื่อง โดยเฉพาะ IRPC และ TOP รวมถึงในสัปดาห์ที่ผ่านมามียอด Short Sales สูงขึ้นมาก


คำแนะนำและหุ้นเด่น ปัจจัยพื้นฐานเป็นบวกมากขึ้น ฝ่ายวิจัยมองว่าปัจจัยพื้นฐานหุ้นกลุ่มพลังงานในช่วงนี้เป็นบวกมากขึ้น โดยเฉพาะหุ้นพลังงานปลายน้ำอย่างโรงกลั่นและปิโตรเคมี โดยหุ้นเด่น ได้แก่ PTTGC และ SCC และเก็งกำไร SPRC จากค่าการกลั่นที่ปรับขึ้นดี 


อยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
APP ทันหุ้น ANDROID คลิ๊ก https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิ๊ก https://qrgo.page.link/QJKT7
LINE@ คลิ๊ก https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิ๊ก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิ๊ก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิ๊ก https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิ๊ก https://twitter.com/thunhoon1  

ข่าวที่เกี่ยวข้อง