"เรียนออนไลน์" พบปัญหาอื้อ เด็กซึมเศร้า พ่อแม่แบกหนี้หลังอาน ครูขาดอุปกรณ์!

"เรียนออนไลน์" พบปัญหาอื้อ เด็กซึมเศร้า พ่อแม่แบกหนี้หลังอาน ครูขาดอุปกรณ์!
ข่าวสด
4 กรกฎาคม 2564 ( 18:05 )
33
"เรียนออนไลน์" พบปัญหาอื้อ เด็กซึมเศร้า พ่อแม่แบกหนี้หลังอาน ครูขาดอุปกรณ์!

อรุณี เปิดคลับเฮาส์ถกเดือดครู-นักเรียนปมเรียนออนไลน์ ชี้กระทบทุกฝ่าย เด็กซึมเศร้า พ่อแม่แบกหนี้หลังอาน ครูขาดอุปกรณ์ จ่อดันชั้น อนุ กมธ. แก้ปัญหาต่อ

 

 

 

เมื่อวันที่ 4 ก.ค. น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย และที่ปรึกษาคณะอนุกรรมาธิการวิสามัญ พ.ร.บ.งบประมาณปี 2565 ด้านการศึกษา เปิดคลับเฮาส์ในหัวข้อ "เปิดโรงเรียนไม่ได้ กระทบการศึกษายังไง" เมื่อวันที่ 4 ก.ค. โดยมีนักวิชาการ ครู นักเรียน และผู้สนใจร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น สะท้อนปัญหา และทางออกจำนวนมาก

 

 

เช่น นายอรรถพล อนันตวรสกุล อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ ครูทิว-ธนวรรธน์ สุวรรณปาล ครูโรงเรียนวัดธาตุทอง ตัวแทนจากกลุ่มนักเรียนเลว ตัวแทนกลุ่มเด็ก 64 และนักเรียนจากสถานศึกษาหลายแห่ง พบว่าการเรียนออนไลน์ทำให้ทั้งครูนักเรียนและผู้ปกครองเกิดความเหนื่อยล้า เครียดสะสม เกิดภาวะซึมเศร้าจากการเรียนการสอน เกิดผลกระทบต่อเนื่องแบบลูกโซ่

 

 

 

 

โดยในส่วนของผู้เรียนพบว่ามีความไม่พร้อมของอุปกรณ์และสัญญาณอินเตอร์เน็ต เด็กถูกผลักภาระจนกระทบกับสุขภาพ การบ้านมากเกินไป เรียนหน้าจอนานจนเหนื่อยล้า ปวดหัว สายตาพร่ามัว เกิดภาวะเครียด เรียนได้ไม่เต็มที่ ในส่วนของผู้ปกครอง พบว่า ต้องแบกรับหนี้สินจากการจัดหาอุปกรณ์ แบ่งเวลาในการร่วมเรียนออนไลน์ไปพร้อมกับการทำงานหาเลี้ยงชีพ

 

 

ขณะที่ครูประสบปัญหาขาดอุปกรณ์เพื่อจัดการสอน ไม่มีงบประมาณสนับสนุน ครูต้องจัดหากันเอง ต้องเตรียมการสอนมากขึ้น ค้นหารูปแบบการสอนและเทคนิคที่จูงใจด้วยตัวเอง ถูกผลักเป็นเหยื่อรับบาป สังคมตราหน้าเพราะจัดการเรียนไม่ดี ภาระงานเพิ่มขึ้นจากนโยบายให้อิสระของกระทรวง แต่คำว่า อิสระกลับกลายเป็นบ่วงที่ทำให้ราชการกลัว ไม่กล้าตัดสินใจ ไม่กล้าปรับเปลี่ยน

 

 

น.ส.อรุณี กล่าวอีกว่า การจัดทำงบประมาณด้านการศึกษาปี 2565 นอกจากตัดลดงบประมาณในส่วนสำคัญลง ยังไม่มีการวางงบประมาณเพื่อสอดรับกับสถานการณ์การเรียนการสอนออนไลน์ในช่วงที่เกิดโรคระบาด มากไปกว่านั้นคือกระทรวงศึกษาธิการกลับตั้งเป้ายกระดับ PISA หรือโครงการประเมินผลนักเรียนร่วมกับนานาชาติให้เข้มข้นขึ้นในสถานการณ์นี้

 

 

ซึ่งสวนกระแสโลกที่แต่ละประเทศมุ่งเน้นการจัดการเรียนการสอนในสถานการณ์เปราะบางให้มีคุณภาพ ไม่ทิ้งเด็ก ครู และผู้ปกครองไว้ข้างหลัง ซึ่งประเด็นเหล่านี้ตนจะนำไปผลักดันต่อในชั้นคณะอนุกรรมาธิการงบประมาณด้านการศึกษา ร่วมกับส.ส.รวมทั้งสมาชิกพรรคเพื่อไทยในคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายปี 2565 ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง