รีเซต

จนท.กู้ภัยพลาดท่า งูเหลือมกัดมือเลือดอาบ เจ้าตัวรับ ครั้งนี้ไม่ระวังเอง

จนท.กู้ภัยพลาดท่า งูเหลือมกัดมือเลือดอาบ เจ้าตัวรับ ครั้งนี้ไม่ระวังเอง
มติชน
12 ธันวาคม 2563 ( 17:02 )
99
จนท.กู้ภัยพลาดท่า งูเหลือมกัดมือเลือดอาบ เจ้าตัวรับ ครั้งนี้ไม่ระวังเอง

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 12 ธันวาคม เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุกู้ภัยสว่างรัตนตรัยธรรมสถานสระบุรี ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจากร้านเอส เค ค้าส่ง ต.ปากเพรียว อ.เมือง จ.สระบุรี ซึ่งติดอยู่กับโรงเรียนสระบุรีวิทยาคม ว่า มีงูขนาดใหญ่ขดตัวอยู่กับลูกกรงที่ระเบียงชั้น 2 อยากให้ส่งเจ้าหน้าที่มาช่วยจับ ต่อมา เจ้าหน้าที่ศูนย์จึงได้เรียกไปยังเจ้าหน้าที่อาสากู้ภัยสว่างฯที่มีความสามารถในการจับสัตว์เลื้อยคลานเข้าไปช่วยเหลือ 2 นาย พร้อมเตรียมอุปกรณ์การจับงูไปที่ร้านดังกล่าว

 

ที่เกิดเหตุพบพนักงานของร้าน ได้ชี้ให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯดูที่ระเบียงชั้น 2 ที่มีงูรัดตัวห้อยอยู่กับลูกกรง แต่ไม่สามารถขึ้นไปจับได้ เนื่องจากกุญแจอยู่ที่ร้านอีกสาขาหนึ่ง เจ้าหน้าที่จึงใช้บันไดปีนขึ้นไป แต่ก็ไม่สามารถข้ามไปได้ เนื่องจากลูกกรงเป็นเหล็กแหลม และเหล็กงอแหลม จึงได้พากันลงมา รอให้พนักงานขับรถไปเอากุญแจอีกสาขาหนึ่งมาเปิด

 

ขณะเจ้าหน้าที่นั่งรอกุญแจอยู่ งูได้เลื้อยลงมา และเข้าไปนอนขดตัวซ่อนอยู่ใต้คอมเพรสเซอร์แอร์ จากนั้นพนักงานร้านได้นำกุญแจมา และไปเปิดประตูให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯเข้าไปจับงู พบงูนอนอยู่ใต้คอมเพรสเซอร์แอร์ จึงได้ใช้ไม้ตะขอเหล็ก ซึ่งเป็นอุปกรณ์ในการจับงูดึงตัวงูออกมา ทว่า งูพยายามจะพุ่งตัวลงมาเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯจึงดึงหางไว้ งูได้ห้อยโตงเตงอยู่ ก่อนพยายามจะฉกเจ้าหน้าที่ที่อยู่ด้านล่าง

 

ทั้งนี้ ขณะจับอยู่นั้น เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯเกิดพลาดท่า โดนงูพุ่งฉกกัดไปที่ข้อมือเป็นรอยเขี้ยว ทำให้เลือดไหลเป็นจำนวนมาก ต้องใช้เสื้อกดแผลไว้ จากนั้นแผลที่โดนงูกัดได้บวมขึ้นอย่างเร็ว ทำให้เจ้าหน้าที่อีกรายต้องใช้ทั้งมือและเท้าเหยียบหางงูไว้ แต่งูได้พันตามแขน ก่อนจะพยายามคายงูออกมา และจับได้จนสำเร็จ

 

 

งูตัวดังกล่าวเป็นงูเหลือม ยาวประมาณ 3 เมตร ซึ่งเจ้าหน้าที่ใช้เวลาจับงูกว่า 20 นาที ก่อนจะนำงูใส่ถุงเพื่อไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป และไปหาหมอที่โรงพยาบาลสระบุรี เพื่อให้หมอตรวจรักษาต่อไป

 

นายฉัตธพล ลิ้นนาค อายุ 27 ปี เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างจุดเมือง กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากวิทยุให้มาช่วยเหลือประชาชน จับงูในร้านเอส เค ค้าส่ง พวกตนจึงได้ช่วยกันจับ ขณะจับงูอยู่นั้นเกิดพลาดท่า งูได้พุ่งฉกตน ได้รับบาดเจ็บที่ข้อมือข้างขวา แต่เข้าไม่ลึกเท่าไหร่ แต่ต้องไปให้หมอตรวจ ซึ่งไม่รู้ว่าจะมีการเย็บหรือไม่ ตอนนี้มีอาการบวมอยู่ ตอนนี้มีอาการปวดอยู่ ทั้งนี้ ตนเคยถูกงูกัดมาหลายครั้งแล้ว แต่ส่วนมากจะไม่โดน แต่วันนี้ที่มาจับงูพลาดท่าไปหน่อย เพราจนท.กู้ภัยพลาดท่า งูเหลือมกัดข้อมือเลือดอาบ เจ้าตัวรับ ครั้งนี้ไม่ระวังเองะไม่ระวังเอง

 

ด้านนายกฤษดา เสาเสมา อายุ 32 ปี ช่างทาสี เล่าว่า ตนได้มาเดินตรวจข้างๆ ร้านก่อนจะมาทำการทาสี เหลือบไปเห็นงูตัวใหญ่ขดอยู่กับลูกกรงระเบียงชั้น 2 จึงได้รีบแจ้งพนักงานของร้านเอส เค ให้ทราบ และได้รีบโทรให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างสระบุรีให้มาช่วยจับเป็นการด่วน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง